Bộ Y tế: Vắc xin Sinopharm có thể tiêm trộn với Hayat-Vax

Chí Tâm | 22/10/2021, 20:45

Ngày 22/10, Bộ Y tế cung cấp thông tin về hướng dẫn tiêm chủng vắc xin Hayat-Vax. Đây là một trong 8 vắc xin phòng Covid-19 được Bộ Y tế phê duyệt, gồm: AstraZeneca, Pfizer, Sputnik V, Moderna, Janssen, Sinopharm, Hayat-Vax và Abdala.

Theo đó, vắc xin Hayat-Vax được chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, mỗi người được tiêm 2 mũi cách nhau 2-4 tuần. Đặc biệt, có thể sử dụng Hayat-Vax để tiêm mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 là vắc xin Sinopharm.

Người bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào (hoạt chất, tá dược) có trong thành phần của vắc xin hoặc người có phản ứng dị ứng mạnh với lần tiêm vắc xin này trước đó thuộc đối tượng chống chỉ định dùng Hayat-Vax.

vac6.jpeg
Vắc xin Hayat-Vax

Những người có bệnh lý về máu như giảm tiểu cầu hoặc rối loạn đông máu nên thận trọng khi tiêm vắc xin Hayat-Vax. Người đang điều trị ức chế hệ thống miễn dịch hoặc mắc chứng suy giảm miễn dịch thì phản ứng miễn dịch với vắc xin có thể bị giảm, những người này nên trì hoãn tiêm chủng cho đến khi kết thúc đợt điều trị.

Ngoài ra, người bị chứng động kinh không kiểm soát và các rối loạn thần kinh tiến triển khác cần thận trọng khi tiêm vắc xin Hayat-Vax.

Về tương tác của vắc xin này với vắc xin khác, hiện chưa có kết quả thử nghiệm lâm sàng vắc xin Hayat-Vax tiêm cùng với các vắc xin khác.

Sau tiêm vắc xin Hayat-Vax, phản ứng rất phổ biến là đau tại chỗ tiêm. Ngoài ra, người tiêm có thể gặp phản ứng thường gặp khác như: Cơn đau thoáng qua, mệt mỏi, đau đầu, tiêu chảy; đỏ, sưng, ngứa và chai cứng chỗ tiêm.

Những trường hợp phát ban da tại chỗ tiêm; buồn nôn và nôn, ngứa tại chỗ không tiêm, đau cơ, đau khớp, buồn ngủ, chóng mặt... ít gặp hơn. Nhà sản xuất chưa quan sát thấy có phản ứng phụ nghiêm trọng nào liên quan đến vắc xin này.

Trước đó, ngày 10/9, vắc xin Hayat-Vax đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách phòng chống dịch Covid-19. Đây là vắc xin Covid-19 thứ 7 được Việt Nam cấp phép khẩn cấp.

Vắc xin do Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), Trung Quốc, sản xuất bán thành phẩm. Vắc xin này được đóng gói sơ cấp, thứ cấp và xuất xưởng tại Julphar (Gulf Pharmaceutical Industries) - Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất.

Thống kê trên Cổng tiêm chủng Quốc gia cho biết đến đầu giờ chiều ngày 22/10, cả nước đã tiêm được trên 71 triệu liều vắc xin phòng Covid-19; trong đó ngày 21/10 cả nước đã tiêm 1.537.841 liều vắc xin. Tỷ lệ tiêm ít nhất một liều vắc xin là khoảng 70% và tỷ lệ tiêm đủ 2 liều vắc xin là trên 27 dân số từ 18 tuổi trở lên.

Bài liên quan
Thủ tướng giao Bộ Y tế xem xét cấp phép vắc xin Covid-19 Hayat-Vax
Thủ tướng giao Bộ Y tế kiểm tra chất lượng, xem xét cấp phép thêm một loại vắc xin ngừa Covid-19 do UAE sản xuất.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế: Vắc xin Sinopharm có thể tiêm trộn với Hayat-Vax