Bộ Y tế: Ưu tiên tiêm mũi 2 Pfizer cho người tiêm mũi 1 AstraZeneca

Thảo Nguyên | 22/07/2021, 19:12

Trong hướng dẫn triển khai tiêm vắc xin Pfizer ngày 22/7, Bộ Y tế thông báo trong trường hợp số lượng vắc xin hạn chế thì ưu tiên sử dụng tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng AstraZeneca.

Ngày 22/7, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký văn bản hướng dẫn chi tiết việc tiêm vắc xin Pfizer trên toàn quốc.

Tại Việt Nam, đến nay đã có hơn 4,3 triệu người được tiêm 1 liều vắc xin và hơn 300.000 người tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19.

Trong tháng 7/2021, Bộ Y tế sẽ tiếp nhận 746.460 liều vắc xin phòng Pfizer, trong đó Việt Nam đã nhận gần 200.000 liều.

Với số lượng này, Bộ đã phân bổ cho các địa phương để triển khai tiêm chủng. Trong quyết định phân bổ nêu rõ trường hợp số lượng vắc xin hạn chế thì ưu tiên sử dụng vắc xin Pfizer để tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 AstraZeneca từ 8-12 tuần nếu người được tiêm đồng ý.

tiem4.jpeg
Cán bộ y tế tiêm vắc xin cho người dân

Để tăng cường giám sát an toàn tiêm chủng, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố, đơn vị được phân bổ Pfizer cần báo cáo riêng kết quả tiêm chủng và sự cố bất lợi sau tiêm với các trường hợp sử dụng kết hợp mũi 1 AstraZeneca, mũi 2 Pfizer.

Đồng thời, các địa phương cần thực hiện đầy đủ quy định về tổ chức, bảo đảm an toàn tiêm chủng, giám sát chặt chẽ các sự cố bất lợi sau tiêm theo quy định của Bộ Y tế.

Theo biểu mẫu báo báo sự cố sau tiêm chủng, các trường hợp phản ứng thông thường bao gồm sốt dưới 39 độ, sưng đau tại chỗ tiêm; phản ứng nặng bao gồm các trường hợp viêm cơ tim, huyết khối, phản ứng phản vệ…

Bộ Y tế cũng cho biết, trong bối cảnh nguồn vắc xin Covid-19 hạn chế trên toàn cầu, tiến độ cung ứng không đủ để đảm bảo mỗi người được tiêm đủ 2 liều vắc xin cùng loại khi đến lịch tiêm. Vì vậy một số quốc gia như Canada, Đức, Pháp, Na Uy, Hàn Quốc... đã áp dụng kết hợp 2 loại vắc xin phòng Covid-19 khác nhau để tiêm cho người dân, đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.

Nghiên cứu tại một số quốc gia cho thấy, sau khi tiêm mũi 1 AstraZeneca và mũi 2 là vắc xin Pfizer có miễn dịch tương đương so với tiêm 2 mũi Pfizer và cao hơn so với tiêm 2 mũi AstraZeneca.

Một số quốc gia có khuyến cáo tiêm 2 loại vắc xin khác nhau để tăng hiệu quả miễn dịch.

Tuy nhiên, việc sử dụng mũi 1 AstraZeneca và mũi 2 Pfizer có thể làm tăng nhẹ các phản ứng thông thường sau tiêm chủng như sốt, sưng đau tại vị trí tiêm...

Hướng dẫn tạm thời của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về việc sử dụng vaccine Covid-19 Pfizer ngày 15/6 cũng đề cập đến việc sử dụng kết hợp 2 mũi vắc xin. Trong đó, người dân sẽ tiêm mũi 2 là Pfizer nếu mũi 1 là AstraZeneca ở những nơi không có sẵn vắc xin cùng loại.

Bài liên quan
Vụ “hoa khôi” khoe tiêm vắc xin Covid-19: Bệnh viện kỷ luật, điều chuyển nhân viên y tế
Tối 21/7, liên quan đến vụ việc hoa khôi “tiêm vắc xin không cần đăng ký” tại Bệnh viện Hữu Nghị, Bộ Y tế cho biết đã điều chuyển và kỷ luật nhân viên y tế.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế: Ưu tiên tiêm mũi 2 Pfizer cho người tiêm mũi 1 AstraZeneca