Bộ Y tế tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”

Chí Tâm | 30/09/2020, 19:44

Ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và tử vong do các bệnh tim mạch ở Việt Nam.

Ngày 30/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới phối hợp tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”.

Hội thảo là một trong những sự kiện hưởng ứng Ngày Tim mạch thế giới 29/9/2020 với chủ đề “Hãy dùng trái tim để đánh bại bệnh tim mạch”.

Thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới cho biết, các bệnh tim mạch đang là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới, chiếm tới 30% tổng số tử vong toàn cầu, chủ yếu là tử vong do các bệnh mạch máu não và bệnh tim thiếu máu cục bộ.

Số liệu cũng cho thấy, trong đại dịch Covid-19 đang xảy ra, đa số những người tử vong do Covid-19 đều có bệnh nền như tăng huyết áp, bệnh tim mạch hoặc các bệnh mạn tính khác. Chính vì vậy, phòng, chống bệnh tim mạch là một chương trình y tế ưu tiên của các quốc gia, trong đó kiểm soát yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch là một nội dung quan trọng, đặc biệt là nguy cơ do ăn thừa muối.

Giảm ăn muối để phòng bệnh không lây nhiễm

Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi người dân hãy giảm lượng muối tiêu thụ để phòng chống bệnh tim mạch, tăng huyết áp và các bệnh không lây nhiễm khác.

Theo Tiến sĩ Ki-dong Park, muối là chất vô cùng cần thiết đối với cơ thể, tuy nhiên, ăn thừa muối lại là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, ngoài ra còn làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và nhiều rối loạn cho sức khỏe khác. Chính vì thế, Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến cáo mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5 gam muối trong một ngày để phòng, chống bệnh tật và bảo vệ sức khỏe.

Tại Việt Nam, ăn nhiều muối là một nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và tử vong do các bệnh tim mạch. Số liệu cho thấy, hiện nay ở nước ta, cứ 5 người trưởng thành có một người bị tăng huyết áp. Cứ trong 3 trường hợp tử vong, có một trường hợp là do các bệnh tim mạch.

Riêng trong năm 2016, ước tính toàn quốc có tới gần 82.000 trường hợp tử vong do tai biến mạch máu não và gần 68.000 trường hợp tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ, chiếm tới 27% tổng số ca tử vong.

“Việt Nam lượng muối tiêu thụ gần gấp đôi so với khuyến cáo của WHO, Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược Quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2020 và Chương trình Sức khỏe Việt Nam, trong đó đề ra các mục tiêu và giải pháp cụ thể để giảm mức tiêu thụ muối. Khác với các nước, tiêu thụ muối của Việt Nam chủ yếu là ở các hộ gia đình. Chính vì vậy, việc nâng cao nhận thức của cộng đồng qua chiến dịch này là vô cùng quan trọng ở Việt Nam”, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị ngành y tế các địa phương phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức triển khai hiệu quả hoạt động truyền thông giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng, chống bệnh tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh tật khác.

Bên cạnh đó, các cơ sở y tế, đặc biệt là trạm y tế xã tăng cường kiểm tra huyết áp cho người dân từ 18 tuổi trở lên, kết hợp với hướng dẫn, tư vấn giảm ăn muối cho người bệnh đang được quản lý, điều trị tăng huyết áp, đái tháo đường và các bệnh mãn tính khác góp phần chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

Để phòng, chống bệnh tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm, ngành Y tế khuyến cáo người dân hãy giảm một nửa lượng muối ăn hằng ngày, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, không hút thuốc lá, hạn chế sử dụng rượu, bia; tích cực vận động thể lực, thường xuyên đo huyết áp, kiểm tra sức khỏe để phát hiện sớm, phòng, chống bệnh một cách hiệu quả.

Bài liên quan
Đà Nẵng: Chuyển trạng thái thích ứng an toàn với dịch, cấp mã QR Code cho người dân
TP Đà Nẵng vừa có thông báo về việc chuẩn bị các điều kiện để thực hiện biện pháp thích ứng an toàn với dịch Covid-19. Người dân sẽ được ra, vào TP và khi vào phải khai báo để được cấp QR Code.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế tổ chức Hội thảo “Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng, chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác”