Bộ Y tế thông tin về 3 ca nghi mắc biến thể Omicron bay từ Việt Nam

Thảo Nguyên | 14/12/2021, 20:23

Chiều 14/12, Bộ Y tế thông tin chính thức về 3 người đến từ Việt Nam nghi nhiễm biến thể mới tại Hồng Kông (Trung Quốc) là do chủng Delta.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 10/12, Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR-2005) Việt Nam (Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế) nhận được thông báo từ Cơ quan đầu mối quốc gia IHR (Bộ Y tế) Hồng Kông (Trung Quốc) về 3 trường hợp phát hiện mắc COVID-19, nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, ngay khi nhập cảnh Hồng Kông ngày 8/12.

anh.jpeg
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Ảnh minh họa

Ngay khi có thông tin, Cơ quan đầu mối quốc gia IHR Việt Nam đã liên hệ, chỉ đạo Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thực hiện giám sát, điều tra xử lý ổ dịch và truy vết người tiếp xúc gần với 3 trường hợp trên trong thời gian 14 ngày trước khi xuất cảnh.

Đồng thời, Cơ quan đầu mối quốc gia IHR Việt Nam thường xuyên trao đổi hằng ngày với Cơ quan đầu mối IHR của Hồng Kông để tiếp tục xác minh, chia sẻ thông tin. 

Ngày 11/12, Cơ quan đầu mối IHR của Hồng Kông đã cung cấp thông tin khẳng định, cả 3 trường hợp mắc Covid-19 nhập cảnh từ Việt Nam theo thông báo ngày 10/12, dương tính với SARS-CoV-2, kết quả giải trình tự gene đều thuộc biến chủng Delta, không liên quan đến Omicron.

Hiện tại, theo thông báo từ Cơ quan đầu mối IHR của Hồng Kông, cả 3 trường hợp có sức khỏe ổn định, không xuất hiện triệu chứng và đang được cách ly, điều trị.

Cơ quan đầu mối thực hiện IHR (2005) Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Cơ quan đầu mối IHR (2005) của các nước để chia sẻ thông tin và thường xuyên cập nhật các biến chủng của SARS-CoV-2, tham mưu kịp thời cho Bộ Y tế để có các chỉ đạo phù hợp với tình hình dịch.

Bài liên quan
Cục Hàng không đề nghị dừng chuyến bay từ 10 nước châu Phi có biến chủng Omicron
Cục Hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng cho phép không thực hiện các chuyến bay, gồm cả chuyến bay cứu trợ từ 10 quốc gia Châu Phi để phòng biến chủng Omicron.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế thông tin về 3 ca nghi mắc biến thể Omicron bay từ Việt Nam