Bộ Y tế thành lập "Bộ Chỉ huy tiền phương chống dịch" Covid-19 tại Đà Nẵng

Chí Tâm | 31/07/2020, 07:04

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đêm 30/7, Bộ Y tế đã quyết định thành lập "Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng" .

Theo Bộ Y tế, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng được đặt dưới sự chỉ huy của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. Thứ trưởng Sơn đã bay đến Đà Nẵng lần thứ 2 kể từ khi phát hiện ca dương tính đầu tiên vào cuối tuần trước.

Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng có 4 đội hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật gồm: 

Đội Điều tra giám sát dịch gồm 10 thành viên do PGS.TS. Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương làm đội trưởng.

Đội Điều trị gồm 30 người do ThS.BS Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản ký Khám, chữa bệnh làm đội trưởng cùng thành viên là những bác sĩ giỏi của các Bệnh viện Bạch Mai, Chợ rẫy, Bệnh viện Tim Hà Nội.

Đội Xét nghiệm gồm 13 người do PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương làm đội trưởng.

Đội Truyền thông bao gồm 7 thành viên do ông Ngô Anh Văn, Trưởng Ban Xã hội - Bạn đọc Báo Sức khỏe và đời sống làm đội trưởng.

Bộ Y tế thành lập

Cán bộ y tế tham gia phòng chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng. Ảnh: Hữu Long

Bộ Y tế cho biết đây là lực lượng phòng chống dịch tinh nhuệ, đã có kinh nghiệm xử lý ổ dịch ở Sơn Lôi, Hạ lôi, Bệnh viện Bạch Mai, Bình Thuận... Tuy nhiên đây là lần đầu tiên cùng lúc có sự kết hợp của tới 65 chuyên gia tại 1 địa bàn.

Ngoài ra, Bộ Y tế đã huy động gần 1.000 người: gồm 550 giáo viên, sinh viên các trường y dược để lấy mẫu bệnh phẩm, tập huấn "truy vết' người nghi nhiễm cho 400 học viên các trường quân sự.

Theo ông Nguyễn Thanh Long - Quyền bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ đang huy động tổng lực để hỗ trợ Đà Nẵng trong điều trị, khoanh vùng, xét nghiệm diện rộng, ngày 29 và 30-7 đã lấy trên 7.000 mẫu bệnh phẩm/ngày làm xét nghiệm, con số này còn có thể tăng trong những ngày tới.

Cũng trong đếm 30/7, Bộ Y tế có công điện khẩn gửi UBND TP Đà Nẵng về việc khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch. Bộ Y tế đề nghị UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia, đề cao trách nhiệm của Ban Chỉ đạo địa phương, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai quyết liệt, kịp thời các biện pháp chống dịch.

Bộ Y tế đề nghị Đà Nẵng khẩn trương, tăng tốc truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh, tiến hành ngay việc cách ly y tế tập trung, lấy mẫu xét nghiệm và giám sát tình hình sức khỏe. Phối hợp chặt chẽ với Quân khu 5 để tổ chức thực hiện nghiêm việc cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm và giám sát y tế.

Đề nghị Đà Nẵng đẩy mạnh xét nghiệm trên diện rộng, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện mắc bệnh viêm đường hô hấp để phát hiện sớm và kịp thời.

Bộ Y tế đã thành lập Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch tại Đà Nẵng để tiếp tục hỗ trợ, phối hợp với UBND TP trong việc khẩn trương đáp ứng với tình hình dịch bệnh, nhằm sớm ngăn chặn, kiểm soát sự bùng phát của dịch bệnh trên địa bàn.

Bài liên quan
Phong tỏa toàn bộ TP Gia Nghĩa sau khi ghi nhận thêm ca mắc Covid-19
Sau khi ghi nhận thêm nhiều ca mắc Covid-19, tỉnh Đắk Nông đã xét nghiệm cho cả ngàn cán bộ ngay trong đêm và quyết định phong tỏa toàn bộ TP Gia Nghĩa.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế thành lập "Bộ Chỉ huy tiền phương chống dịch" Covid-19 tại Đà Nẵng