Bộ Y tế ra công điện khẩn về tăng cường phòng lây nhiễm MERS-CoV

L.C(TH) | 23/05/2015, 11:06

Trước diễn biến phức tạp của hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS-CoV), ngày hôm qua (22/5), Bộ Y tế đã có công điện khẩn về việc tăng cường phòng lây nhiễm căn bệnh nguy hiểm này.

Bộ Y tế ra công điện khẩn về tăng cường phòng lây nhiễm MERS-CoV

MERS-CoV thuộc nhóm virus Corona, cùng họ với virus SARS. Tuy không lây lan nhanh như SARS nhưng bệnh nguy hiểm không kém. Ảnh minh họa

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan thực hiện công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu quốc tế, đồng thời giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ.

Bên cạnh đó, các bệnh viện phải giám sát chặt chẽ tại cộng đồng và cơ sở y tế đối với các trường hợp viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân, nghi ngờ mắc MERS-CoV, có tiền sử đi về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày...

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, cần tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về công tác giám sát, điều trị và các biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng. Huy động chính quyền các cấp, các ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội và quần chúng nhân dân phối hợp với ngành y tế triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống MERS-CoV trên địa bàn nếu có trường hợp xâm nhập vào Việt Nam.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến thời điểm hiện tại, thế giới ghi nhận có 1.119 trường hợp nhiễm MERS-CoV, trong đó ít nhất 423 người đã tử vong. Đến nay, 25 quốc gia ghi nhận có bệnh nhân MERS-CoV, trong đó bao gồm 9 quốc gia khu vực Trung Đông, 9 nước châu Âu, 3 quốc gia châu Phi, 1 quốc gia châu Mỹ (Mỹ) và 3 quốc gia châu Á (Malaysia, Philippines và Hàn Quốc). Hàn Quốc là quốc gia mới nhất ghi nhận có bệnh nhân MERS-CoV.

MERS-CoV thuộc nhóm virus Corona, cùng họ với virus SARS. Tuy không lây lan nhanh như SARS nhưng bệnh nguy hiểm không kém.

Phần lớn bệnh nhân nhiễm MERS-CoV thường có biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp cấp gồm sốt trên 38 độ, ho, khó thở, tổn thương nhu mô phổi…

Gần 30% ca bệnh không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ nên rất khó chẩn đoán, cách ly sớm. Bệnh nhân suy hô hấp nặng lại diễn tiến rất nhanh, gây suy đa phủ tạng và dễ tử vong. Trong khi đó, trên thế giới hiện chưa có thuốc điều trị và vắc xin dự phòng MERS-CoV.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế ra công điện khẩn về tăng cường phòng lây nhiễm MERS-CoV