Bộ Y tế: Phòng COVID-19, tiêm chủng phải được coi là ưu tiên hàng đầu

Nhật Minh | 05/03/2022, 20:24

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, "trong giai đoạn này, việc thực hiện thông điệp 5K + vaccine + thuốc điều trị và ý thức là rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch". Ông cũng khẳng định, vaccine hiện nay vẫn đặc biệt hiệu quả trong giảm mức độ nặng, ca tử vong và nhập viện, kể cả với biến chủng Omicron.

Tại cuộc họp thứ 13 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sáng ngày 5/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, vaccine phòng COVID-19 hiện nay vẫn đặc biệt hiệu quả trong giảm mức độ nặng, ca tử vong và nhập viện, kể cả với biến chủng Omicron. Do đó, theo Bộ trưởng, việc tiêm chủng phải được coi là ưu tiên hàng đầu.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, số ca mắc COVID-19 trong thời gian gần đây tăng lên chủ yếu do biến thể BA.2 của biến chủng Omicron (đã xuất hiện ở gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ), chiếm phần lớn tổng số các mẫu phát hiện ở trong nước.

bo-truong-nguyen-thanh-long.jpg
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Theo ông, biến chủng này lây lan nhanh hơn, tuy nhiên ít làm tăng nặng hơn. “Các sinh phẩm xét nghiệm hiện nay vẫn đang có hiệu quả trong công tác phát hiện”, ông nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định, vaccine hiện nay vẫn đặc biệt hiệu quả trong giảm mức độ nặng, ca tử vong và nhập viện, kể cả với biến chủng Omicron. Do tỷ lệ bao phủ vaccine cao trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt là đã có sự chăm sóc đối tượng nguy cơ cao nên tỷ lệ chết/mắc trên phạm vi toàn quốc giảm sâu (ngày 1/2 là 0,9% và ngày 03/3 là 0,1%).

Vì vậy việc tiêm chủng phải được coi là ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, khả năng tái nhiễm của biến chủng Omicron là có nên vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, trong thời gian qua, cả nước đã cơ bản chuyển sang trạng thái quản lý rủi ro theo đúng tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, mặc dù số ca mắc COVID-19, đặc biệt là ca cộng đồng tăng nhưng giảm cả 3 tiêu chí: Nhập viện, ca nặng, tử vong.

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết, tỉ lệ tử vong/số ca mắc của 30 ngày qua là 0,2%, giảm so với tháng trước (1%), ngày 1/2 là 0,9% và ngày 3/3 là 0,1%. So với tháng trước, số ca cộng đồng cả nước tăng 197,9% nhưng số ca tử vong giảm 47,1%, số ca đang điều trị tại bệnh viện giảm 24,5%, số ca nặng, nguy kịch giảm 43,1%.

"Hệ thống y tế vẫn đang trụ vững, tăng cường năng lực hồi sức và điều trị các ca nặng. Bộ Y tế đang tiến hành từng bước, hướng tới điều trị COVID-19 như điều trị bệnh nhân thông thường."

Về các biện pháp trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường và hoàn thành tiêm mũi 3, mũi nhắc lại vaccine phòng COVID-19 trong tháng 3 này.

"Tiêm mũi 3 rất quan trọng, đặc biệt là với biến chủng Omicron chủng BA2 hiện nay. Mũi 3 làm giảm ca nặng, ca tử vong. Chúng tôi đánh giá rất cao một số địa phương đã tích cực đẩy nhanh tiêm mũi 3 đạt tỷ lệ 100%"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Đồng thời các địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp ưu tiên quản lý, bảo vệ nhóm đối tượng nguy cơ cao; tăng cường năng lực cách ly, chăm sóc, điều trị quản lý người mắc COVID-19 tại nhà, chỉ nhập viện khi có các dấu hiệu nặng.

"Đặc biệt, trong giai đoạn này, việc thực hiện thông điệp 5K + vaccine + thuốc điều trị và ý thức là rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch"- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long cho biết, vấn đề cung ứng ôxy y tế phục vụ công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 trên toàn quốc hiện đang tạm thời ổn định.

Với tình hình số ca nhiễm tăng cao, Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra tình hình cung ứng, sử dụng ôxy tại TP. Hà Nội và đánh giá các đơn vị sử dụng cơ bản đã đảm bảo cơ sở vật chất và cung ứng khí ôxy y tế đáp ứng điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Bộ Y tế đang tiếp tục làm việc với các Bộ, ngành để có phương án bình ổn giá trang thiết bị y tế phòng, chống dịch. Bộ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình, cập nhật sự biến đổi của virus SARS-CoV-2 để có thể coi bệnh COVID-19 là "bệnh lưu hành".

Bài liên quan
Bộ Y tế sửa phác đồ điều trị Covid-19 trẻ em
Bộ Y tế ngày 22/2 cập nhật phác đồ điều trị Covid-19 trẻ em, trong đó bổ sung ca nhiễm không triệu chứng, điều trị hội chứng viêm đa hệ thống hậu Covid-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế: Phòng COVID-19, tiêm chủng phải được coi là ưu tiên hàng đầu