Bộ Y tế: Nguy cơ biến chủng Omicron lây lan ra cộng đồng là rất lớn

Thảo Nguyên | 06/01/2022, 10:12

Bộ Y tế cảnh báo thời gian tới, nguy cơ tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc biến chủng Omicron từ các trường hợp nhập cảnh và lây lan ra cộng đồng là rất lớn.

Bộ Y tế vừa có công điện gửi Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và chủ tịch UBND các tỉnh, TP về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trước biến chủng Omicron.

Theo Bộ Y tế, biến chủng này đã lây lan ít nhất 124 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tại Việt Nam, ngày 27/12, TP Hà Nội đã ghi nhận trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên về từ nước Anh được phát hiện tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

mau.jpeg
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Ảnh: TTXVN

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 25 trường hợp nhiễm biến thể Omicron tại Hà Nội (1), Quảng Nam (14), TP.HCM (6), Hải Dương (1), Hải Phòng (1), Thanh Hóa (2) từ 9 chuyến bay về từ 5 quốc gia. Đây là các trường hợp nhập cảnh đã được quản lý, cách ly kịp thời.

Thời gian tới, nguy cơ tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc biến thể Omicron từ các trường hợp nhập cảnh và lây lan ra cộng đồng là rất lớn.

Để chủ động kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trong bối cảnh biến chủng Omicron có thể xâm nhập và lây lan nhanh, Bộ Y tế đề nghị các địa phương chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Đồng thời, nâng cao năng lực hệ thống y tế nhất là y tế cơ sở, bảo đảm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo phương châm 4 tại chỗ và có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế… Không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát thuốc điều trị.

Các địa phương phải tăng cường giám sát, quản lý người nhập cảnh từ nước ngoài. Lưu ý kiểm tra điều kiện lưu trú của những trường hợp này nhằm đảm bảo không tiếp xúc người xung quanh khi mới nhập cảnh theo quy định. Tăng cường giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng.

Các đơn vị phải phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur để gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biển chủng Omicron đến để xét nghiệm, giải trình tự gene.

Bộ Y tế yêu cầu khi phát hiện trường hợp mắc Covid-19, đặc biệt là biến chủng Omicron phải mở rộng điều tra dịch tễ, cách ly y tế kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 và trả kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Trong điều trị bệnh nhân Covid-19, Bộ Y tế lưu ý các tỉnh, thành phố phải điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu.

Bộ Y tế cũng nhắc địa phương cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Ngoài ra, địa phương cần phải rà soát, tiêm vét cho tất cả các đối tượng nguy cơ cao, người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền và triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian.

Đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong khu công nghiệp, trường học. Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe... yêu cầu thực hiện nghiêm việc thường xuyên cập nhật trạng thái trên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19.

Tăng cường công tác truyền thông nâng cao cảnh giác của người dân trước biến thể Omicron, không tụ tập đông người khi không cần thiết, thực hiện nghiêm 5K; đặc biệt những người nhập cảnh và gia đình phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, không ra khỏi nơi lưu trú...

Bài liên quan
14 người nhập cảnh Quảng Nam nhiễm biến chủng Omicron
14 người trên 4 chuyến bay từ Hàn Quốc và Mỹ nhập cảnh về Quảng Nam có kết quả giải trình tự gene virus nhiễm biến chủng Omicron.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế: Nguy cơ biến chủng Omicron lây lan ra cộng đồng là rất lớn