Bộ Y tế mở thêm đường dây nóng tư vấn phòng chống dịch virus corona

Thảo Nguyên | 02/02/2020, 13:24

Bộ Y tế sẽ có thêm một đường dây nóng để tư vấn người dân các biện pháp phòng, chống dịch virus corona là 1900 9095.

Các cuộc gọi đến đường dây này đều miễn phí. Đường dây nóng 1900 9095 được thực hiện với sự hợp tác của Tổng Công ty Viễn thông Viettel.

Số máy 1900 9095 hoạt động song song với đường dây nóng 1900 3228.

Bộ Y tế mở thêm đường dây nóng tư vấn phòng chống dịch virus corona

Hai đường dây nóng tư vấn về dịch virus corona của Bộ Y tế đều miễn phí

Số điện thoại đường dây nóng 1900 3228 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được Bộ Y tế công bố từ ngày 27/1. Sau đó, nhiều người khi gọi tới số đường dây nóng 1900 3228, được tổng đài viên thông báo: “Đây là tổng đài tư vấn, chăm sóc khách hàng 1900 3228 của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Cước phí cuộc gọi là 5.000 đồng/phút”.

Nhiều người dân cho rằng mức cước phí được áp với đường dây nóng quá đắt, đặc biệt khi đây là dịch vụ công, trong bối cảnh người dân chưa có nhiều thông tin về dịch bệnh và cần tìm hiểu rất nhiều thông tin.

Theo BS Nguyễn Trung Cấp - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương: “Đường dây sinh ra để giải quyết các tình huống nóng của bệnh nhân và các bệnh viện tuyến dưới nhưng điều đáng buồn là hầu hết các cuộc gọi đến đều nhằm mục đích thử đường dây hoặc yêu cầu giải đáp các tò mò thắc mắc kiểu “Bệnh này là gì”, “Virus này có lây qua đường tình dục không?” thậm chí trêu chọc bác sĩ. Trong ca trực tôi vừa điều trị gần 200 bệnh nhân nhưng chỉ trong 1 đêm với gần trăm cuộc gọi chỉ có 3 cuộc gọi thực sự nóng xin tư vấn tình huống dịch của 2 bệnh viện tuyến dưới và của 1 khách sạn”.

Đường dây 1900 3228 là đường dây dịch vụ tư vấn của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Bệnh viện là đơn vị đã tự chủ tài chính và các hoạt động đều phải lấy thu bù chi nên giá tư vấn của đường dây là 5.000 đồng/phút gọi. Dịch virus corona xảy ra đúng dịp tết. Tất cả các đơn vị liên quan (VNPT, Viettel) đều nghỉ Tết, người trực không đủ thẩm quyền quyết. Bộ Y tế chưa thể bố trí được đường dây nóng miễn phí nên quyết định lấy đường dây này để làm đường dây nóng. Giao cho các bác sĩ trưởng ca trực giữ để giải quyết các sự vụ nóng của vụ dịch.

Tại Việt Nam, đến 10h sáng nay (2/2), Bộ Y tế công bố đã ghi nhận ca bệnh thứ 7 nhiễm virus corona, đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Đây là một Việt kiều Mỹ, bay từ Mỹ về Việt Nam, có quá cảnh qua sân bay thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) 2 giờ.

Ngày 1/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) tại Việt Nam.

Dịch xảy ra tại Việt Nam từ ngày 23/1 (khi xác định người đầu tiên mắc bệnh), do chủng mới của virus corona gây ra. Chính phủ đánh giá mức độ nguy hiểm của dịch là "bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu", lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona phù hợp với diễn biến tình hình dịch, Bộ Y tế đã đưa vào hoạt động đường dây nóng phòng dịch với số máy: 19003228, hoạt động 24/7 để tiếp nhận mọi thông tin liên quan đến công tác phòng chống dịch.

Các thông tin mới về tình hình dịch bệnh liên tục được cập nhật trên Báo điện tử Congly.vn. Mời độc giả cập nhật TẠI ĐÂY.

 

Bài liên quan
Phê duyệt kinh phí mua bổ sung gần 20 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer
Sử dụng 2.652.537 triệu đồng từ nguồn Quỹ vaccine phòng COVID-19 Việt Nam để mua bổ sung 19.998.810 liều vaccine phòng COVID-19 BNT162 của Pfizer, Quyết định số 1547/QĐ-TTg nêu rõ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế mở thêm đường dây nóng tư vấn phòng chống dịch virus corona