Bộ Y tế khuyến cáo về sốc nhiệt, dấu hiệu nhận biết và cách xử lý

Chí Tâm | 16/09/2019, 18:07

Việc phát hiện và xử trí tại chỗ khi xảy ra say nắng hoặc sốc nhiệt là cực kỳ quan trọng vì thân nhiệt cao kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ tổn thương thần kinh và các cơ quan khác không hồi phục.

Liên quan đến vụ việc bé N.T.L. (3 tuổi, ở Bắc Ninh) bị bỏ quên trên xe đưa đón 7 tiếng, PGS.TS Trần Minh Điển - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh nhi được đưa vào viện trong tình trạng bị sốc nhiệt. Đây là lần đầu bệnh viện tiếp nhận trường hợp bệnh nhi sốc nhiệt do bị bỏ quên trên ô tô. 

Sau khi điều trị theo phác đồ, hiện tại bệnh nhân không cần thở oxy, giảm sốt, đồng thời có các chuyên gia tâm lý đến nói chuyện. Kết quả chụp CT cho thấy thần kinh và tri giác của bệnh nhi ổn định, không có tổn thương khu trú.

Nhận định về việc bệnh nhi 3 tuổi may mắn sống sót sau 7 tiếng bị bỏ quên trên xe, PGS Trần Minh Điển cho biết, nguyên nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố như môi trường, thời tiết, thể trạng của bé. Ngoài ra, khi không may lâm vào hoàn cảnh trên, nếu được cấp cứu đúng, kịp thời thì tình trạng sức khỏe của bé tiên lượng về sau sẽ rất tốt.

Bộ Y tế khuyến cáo về sốc nhiệt, dấu hiệu nhận biết và cách xử lý

Ảnh minh họa

Theo TS.BS Lê Xuân Ngọc - Trưởng khoa Quốc tế, Bệnh viện Nhi Trung ương, để bảo vệ tính mạng cho trẻ khi lâm tình trạng như trên, nếu cơ sở tuyến dưới làm được cấp cứu cơ bản tốt, không những trẻ hồi sức khỏe nhanh nhất có thể mà còn tạo điều kiện cho cấp cứu về sau.

“Đây là điểm mấu chốt, cộng với vấn đề thời gian. Bởi nếu cấp cứu muộn, cấp cứu sai, trẻ sẽ bị tổn thương, các tuyến điều trị cấp cao hơn về sau sẽ mất cơ hội để trẻ phục hồi sức khỏe và trở lại bình thường", TS Ngọc nói.

Sốc nhiệt gây tác động đến toàn bộ cơ thể

Ngay sau khi xảy ra vụ cháu bé 3 tuổi sốc nhiệt do bị bỏ quên trong ô tô nói trên, Bộ Y tế cũng đã đưa thông tin khuyến cáo người dân về cách xử lý khi bị sốc nhiệt.

Theo Bộ Y tế, sốc nhiệt thường xảy khi một người tiếp xúc thụ động với một môi trường có nhiệt độ cao trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày; hoặc sinh nhiệt lúc thể dục, gắng sức.

Sốc nhiệt là bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng tăng nhiệt độ cơ thể trên 40 độ C và kèm theo rối loạn chức năng thần kinh (rối loạn ý thức, hôn mê, co giật). Trong đó gồm 2 loại, sốc nhiệt kinh điển hay gặp ở người già, cơ thể suy nhược, trẻ, người có bệnh tim mạch… hoặc do tiếp xúc một cách thụ động với một môi trường có nhiệt độ cao trong nhiều giờ, nhiều ngày.

Bộ Y tế khuyến cáo về sốc nhiệt, dấu hiệu nhận biết và cách xử lý

Sốc nhiệt là trạng trái cực kỳ nguy hiểm có khả năng dẫn tới tử vong.

Người bị sốc nhiệt có tiên lượng xấu tỷ lệ với thời gian từ lúc tăng thân nhiệt tới lúc được điều trị. Nếu cấp cứu muộn, để hôn mê trên 4 giờ thì dấu hiệu tiên lượng xấu như hoại tử tế bào gan, rối loạn đông máu, rối loạn hô hấp, rối loạn thần kinh, suy gan, suy thận…

Bệnh nhân cần được điều trị ngay lập tức, bằng cách hạ thân nhiệt và hỗ trợ chức năng các cơ quan. Để làm lạnh bên ngoài có thể ngâm bệnh nhân trong nước đá song có thể gây co mạch ngoại vi, rét run, hạ thân nhiệt quá, khó theo dõi các chức năng sống. Ngoài ra có thể đặt các túi chườm đá vào vùng bẹn, nách, cổ hoặc sử dụng chăn làm lạnh…

Vì thế, hạ thâm nhiệt bằng chườm nước mát, dội nước mát vào người, ngâm trong nước mát là một biện pháp hạ thân nhiệt được khuyến khích.

Cần lưu ý hạ thân nhiệt cho người bệnh ngay lập tức nhưng không gây cản trở việc vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện. Vận chuyển bằng xe có điều hòa nhiệt độ hoặc mở cửa sổ, có thể vừa vận chuyển vừa hạ thân nhiệt.

Sốc nhiệt hoàn toàn có thể phòng tránh được, hiểu biết về những rối loạn do sốc nhiệt giúp con người giảm được tỷ lệ bệnh tật và tỷ lệ tử vong. Bộ Y tế khuyến cáo, mỗi người cần phân loại các đối tượng có nguy cơ để có các biện pháp phòng chống và kế hoạch rèn luyện phù hợp; khuyến khích các tổ chức đoàn thể tổ chức các chương trình phổ biến rộng rãi về dấu hiệu, triệu chứng và nguy cơ của bệnh để chẩn đoán và điều trị sớm; mỗi cá nhân đều phải tự rèn luyện để thích nghi với nóng, lập thời gian luyện tập thể lực vào lúc mát trong ngày, giảm bớt vận động thể lực vào lúc thời tiết nóng; uống đủ nước và muối; mặc quần áo rộng, nhẹ, thoáng và sáng màu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế khuyến cáo về sốc nhiệt, dấu hiệu nhận biết và cách xử lý