Bộ Y tế khuyến cáo không được uống thuốc sốt rét phòng Covid-19

Thảo Nguyên | 23/03/2020, 21:45

Đã có những trường hợp ngộ độc, khi tự ý uống thuốc sốt rét để phòng bệnh Covid-19. Bộ Y tế khẳng định đây là thuốc kê đơn và phải có phác đồ.

Ngày 23/3, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn hỏa tốc về việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trong công văn hoả tốc gửi đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc, ông Nguyễn Tất Đạt - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược khẳng định: "Việc người dân tự ý mua thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin để điều trị, dự phòng Covid-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng do thuốc có một số tác dụng phụ nghiêm trọng".

Bộ Y tế khuyến cáo không được uống thuốc sốt rét phòng Covid-19

Đã có người cấp cứu vì tự uống thuốc trị sốt rét để phòng Covid-19

Các thuốc chứa hoạt chất chloroquin/hydroxychloroquin là thuốc kê đơn chi được sử dụng khi có chỉ định, theo dõi và hướng dẫn của thầy thuốc để phòng ngừa hoặc điều trị sốt rét cấp tính, diệt amíp ngoài ruột, điều trị viêm đa khớp dạng thấp, lupus ban đỏ, phản ứng dị ứng với ánh sáng (da nhạy cảm với ánh sáng).

"Thuốc này chưa có chỉ định để điều trị Covid-19 do Bộ Y tế phê duyệt", ông Đạt khẳng định và khuyến cáo người dân tuyệt đối không mua, tích trữ và sử dụng để điều trị, dự phòng Covid-19.

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên toàn quốc không tăng giá bán, không găm hàng, tích trữ gây ra tình trạng khan hiếm trên thị trường đối với thuốc có chứa hoạt chất chloronquin/hydroxycholoroquin và các thuốc khác trong danh mục thuốc phòng chống dịch Covid-19.

Các cơ sở bán lẻ thuốc cần thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú. Chỉ được bán thuốc chứa hoạt chất chloronquin/hydroxycholoroquin và các thuốc kê đơn khi người mua có đơn thuốc theo quy định.

Trước đó, trong khoảng 1 tuần qua, do đồn thổi mà nhiều người đã tìm mua thuốc trị sốt rét, lupus ban đỏ hệ thống và trị thấp khớp về tích trữ, sử dụng dự phòng và điều trị Covid-19. 

Tin đồn này khiến giá thuốc tăng gấp nhiều lần và nhiều cửa hàng lẻ đã hết hàng, người mắc bệnh thật sự cần thuốc không có để mua. Đã có một người bệnh bị ngộ độc nặng do dùng 15 viên thuốc này để dự phòng bệnh Covid-19.

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 23/5: Mỹ xem xét cấp phép vaccine ngừa COVID-19 của Moderna cho trẻ dưới 5 tuổi
Mỹ xem xét cấp phép vaccine ngừa COVID-19 của Moderna cho trẻ dưới 5 tuổi; Nga thể hiện thiện chí tiếp tục đàm phán với Ukraine; Nga dừng cấp điện cho Litva… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế khuyến cáo không được uống thuốc sốt rét phòng Covid-19