Bộ Y tế họp "nóng" đưa ra kế hoạch tiêm chủng vắc xin

Huy Hùng | 25/12/2015, 17:17

Trước sự việc hơn 500 người dân chen chúc gây nên cảnh hỗn loạn tại phòng tiêm chủng thuộc BV Đại học quốc gia Hà Nội (182 Lương Thế Vinh) sáng nay, Bộ Y tế đã họp khẩn cấp để lên kế hoạch tiêm chủng cụ thể.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, sắp tới sẽ có 200.000 liều vắc xin phối hợp 5 trong 1 (vắc xin Pentaxim do Công ty Sanofi Pasteur S.A, Pháp sản xuất) được cung cấp cho thị trường Việt Nam. Cụ thể có 160.000 liều trong tháng 12/2015 và 40.000 liều còn lại trong tháng 02/2016.

Hiện các lô vắc xin nhập về đã được kiểm nghiệm và xuất đến các cơ sở tiêm chủng. Dự kiến, đầu tháng 1 nhiều điểm tiêm chủng tại Hà Nội sẽ triển khai tiêm vắc xin này.

Để tránh tình trạng mất trật tự tại các điểm tiêm chủng dịch vụ, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người dân được tiêm chủng an toàn và hiệu quả, Cục Y tế Dự phòng đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị liên quan, thực hiện việc lập kế hoạch chi tiết tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin Pentaxim phù hợp với số lượng vắc xin được phân bổ tại đơn vị.

Các đơn vị trên cần thực hiện việc công bố công khai kế hoạch tiêm vắcxin Pentaxim. Dự kiến đối tượng và thời gian tiêm vắc xin Pentaxim tại cơ sở tiêm chủng, đặc biệt lưu ý việc tổ chức cho người dân đăng ký đảm bảo khoa học thông qua điện thoại, internet hoặc các phương tiện thông tin truyền thông khác để người dân dễ dàng tiếp cận và đăng ký.

Bộ Y tế họp

Hơn 500 người chen lấn đợi tiêm tại phòng tiêm chủng 182 Lương Thế Vinh sáng nay

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi nắm được tình hình tại điểm tiêm chủng Lương Thế Vinh sáng nay, Cục đã họp khẩn và làm việc với tất cả các điểm tiêm chủng trên Hà Nội để có kế hoạch tiêm chủng cụ thể, khoa học, không để cảnh hỗn loạn, chen lấn như ở điểm tiêm Lương Thế Vinh xảy ra.

Cùng với đó, ông Phu cũng đề nghị các điểm tiêm chủng phải linh hoạt trong khâu làm thủ tục cho những cháu nhỏ đến tiêm, ai đến trước được tiêm trước. Nghiêm cấm và xử lý nghiêm mọi hành vi trục lợi từ tiêm chủng dịch vụ như tự ý nâng giá vắc xin, tiêm vắc xin tại những nơi không đủ các điều kiện theo quy định.

Như báo Công lý đã đưa tin trước đó, sáng sớm ngày 25/12 tại phòng tiêm chủng thuộc BV Đại học quốc gia Hà Nội (182 Lương Thế Vinh) với hàng trăm người xếp hàng chờ đợi tiêm vắc xin suốt đêm. Khoảng 7 giờ sáng đã có hơn 500 người dân chen chúc tại đây, gây nên cảnh hỗn loạn và một số người đã bị ngất. Trước tình hình này, Công an phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân đã yêu cầu cơ sở này tạm hoãn việc tiêm chủng trong hôm nay.

Bài liên quan
Chở bé gái 13 tuổi đi nhậu rồi thực hiện hành vi giao cấu
Sau khi nhậu xong, Trung đã hai lần quan hệ tình dục với bé gái 13 tuổi.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế họp "nóng" đưa ra kế hoạch tiêm chủng vắc xin