Bộ Y tế đề nghị 9 Bộ tổ chức tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, 4 cho cán bộ, nhân viên

Thảo Nguyên | 01/07/2022, 14:45

Bộ Y tế đề nghị 9 bộ, ngành tổ chức lễ phát động tiêm vaccine Covid-19 mũi 4 cho cán bộ, công nhân viên trong ngành ngay đầu tháng 7 này.

Bộ Y tế vừa có Công văn hỏa tốc số 3460/BYT-DP gửi 9 Bộ: Quốc phòng; Công an; Giáo dục và Đào tạo; Công Thương; Giao thông Vận tải, Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lao động - Thương binh và Xã hội; Xây dựng; Kế hoạch và Đầu tư về việc tăng cường tiêm vaccine phòng Covid-19 cho quân nhân, chiến sĩ, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. 

tiem90.jpeg
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân

Trong công văn mới được Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương ký ban hành, Bộ Y tế nhận định tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường, có thể xuất hiện các biến chủng mới, vaccine phòng Covid-19 giảm khả năng miễn dịch theo thời gian.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và để tăng cường miễn dịch cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, người lao động, quân nhân, chiến sĩ, Bộ Y tế đề nghị các Bộ quan tâm, chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường truyền thông, vận động cán bộ, công nhân viên trong ngành tham gia tiêm chủng đầy đủ, kịp thời để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng đề nghị 9 Bộ nhận công văn ngay trong tuần đầu tháng 7 này tổ chức Lễ phát động chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3, mũi 4 cho cán bộ, công nhân viên trong ngành. 

Các Bộ chỉ đạo các đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý liên hệ với cơ sở tiêm chủng trên địa bàn để được tiêm chủng.

Tại cuộc họp mới đây của Bộ Y tế, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Phan Trọng Lân cho biết, biến chủng BA.5 đã xâm nhập vào Việt Nam. Biến chủng này có tốc độ lây lan nhanh, tại một số quốc gia, tỷ lệ nhập viện cũng gia tăng. Trước sự xuất hiện biến chủng mới, các chuyên gia ngành y nhấn mạnh, tiêm chủng là một trong những giải pháp nhằm tạo lá chắn bền vững, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Dù xuất hiện biến chủng mới song vaccine phòng Covid-19 hiện hành vẫn hạn chế ca bệnh nặng và tử vong.

Tại Việt Nam, Hệ thống quản lý điều trị Covid-19 của Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) ghi nhận, trong số 32.212 trường hợp tử vong do Covid-19, có tới 52,8% số ca tử vong là chưa tiêm vaccine; 29,8% đã tiêm 1 mũi hoặc 2 mũi và chỉ có 7,3% đã tiêm 3 mũi. Số liệu này một lần nữa khẳng định tính cần thiết phải thực hiện tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) cho những người đã hoàn thành 2 mũi tiêm cơ bản.

Ngoài ra, theo ông Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), các nghiên cứu trên thế giới, trong đó có nghiên cứu của Việt Nam, cũng chỉ ra rằng, kháng thể kháng vi rút SARS-CoV-2 sau tiêm mũi 3 sẽ suy giảm đáng kể khoảng 15 tuần sau khi tiêm, nhất là kháng thể kháng biến chủng Omicron.

Do vậy, việc tiêm mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19, như: Cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu; Lực lượng công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp.

Bài liên quan
Bộ Y tế hướng dẫn về đối tượng tiêm, liều lượng, loại vaccine phòng Covid-19
Bộ Y tế vừa có văn bản mới nhất hướng dẫn về đối tượng tiêm, liều lượng tiêm, các mũi tiêm nhắc lại và loại vaccine Covid-19 cho người từ 5 tuổi trở lên.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế đề nghị 9 Bộ tổ chức tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, 4 cho cán bộ, nhân viên