Bộ Y tế cho phép tiêm vaccine mũi 3 từ tháng 12

Thảo Nguyên | 02/12/2021, 09:30

Theo Bộ Y tế, trường hợp ưu tiên tiêm mũi 3 là người có bệnh nền, trên 50 tuổi, cần chăm sóc dài hạn ở cơ sở y tế và lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, TP; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur; Cục Y tế (Bộ Công an); Cục Quân Y, Tổng Cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) về việc tiêm vaccine Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại.

tiem6.jpeg
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine cho người dân

Theo Bộ Y tế, để tăng cường miễn dịch phòng bệnh Covid-19 cho những người đã được tiêm chủng đủ liều cơ bản, theo khuyến cáo của nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới và kinh nghiệm sử dụng vaccine của các nước, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, TP, các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vaccine Covid-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên.

Ưu tiên tiêm đủ liều cơ bản cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế.

3 trường hợp được tiêm liều bổ sung

Liều bổ sung là mũi vaccine dành cho các trường hợp đặc biệt, được tiêm sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày (nếu có đủ vaccine). Vaccine được sử dụng cho mũi bổ sung phải cùng loại với liều cơ bản hoặc vaccine sử dụng công nghệ mRNA.

Theo Bộ Y tế, 3 trường hợp được ưu tiên tiêm liều vaccine phòng Covid-19 bổ sung là:

- Người trên 18 tuổi, ưu tiên tiêm trước cho người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vaccine).

- Người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như cấy ghép tạng, ung thư, HIV.

- Người đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng.

4 trường hợp được ưu tiên tiêm mũi 3 (liều nhắc lại)

Liều nhắc lại là mũi vaccine tăng cường (mũi 3), được tiêm sau ít nhất 6 tháng kể từ thời điểm tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản. Các trường hợp ưu tiên tiêm gồm:

- Người trên 18 tuổi đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, ưu tiên người có bệnh nền.

- Người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế.

- Người từ 50 tuổi trở lên.

- Người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế.

Bộ Y tế cho phép tiêm trộn vaccine công nghệ mRNA khi tiêm liều nhắc lại.

Riêng trường hợp tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vaccine của hãng Sinopharm thì có thể tiêm liều nhắc lại cùng loại hoặc vaccine mRNA hay vaccine công nghệ vector virus (vaccine Astrazeneca).

Vaccine sử dụng để tiêm bổ sung và nhắc lại là vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt, liều lượng tiêm theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép.

Các địa phương quyết định nhóm tiêm phù hợp thực tế, xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai tiêm bổ sung, nhắc lại từ tháng 12, căn cứ vào tiến độ cung ứng vaccine.

Công văn của Bộ Y tế cho biết, thực hiện chiến lược tiêm chủng vaccine Covid-19, công tác tiêm chủng đã được triển khai tại Việt Nam từ tháng 3/2021 cho các đối tượng ưu tiên và mở rộng ra cho các đối tượng khác.

Đến nay, Bộ Y tế đã tiếp nhận và tổ chức tiêm chủng hơn 120 triệu liều vaccine Covid-19 cho người trên 18 tuổi, trong đó đã có hơn 94% người được tiêm ít nhất 1 liều vaccine và gần 68% người tiêm đủ 2 liều. Một số tỉnh, TP đã tiêm đủ 2 mũi cho khoảng 80-90% số người trên 18 tuổi trên địa bàn.

"Việc tiêm đủ liều cơ bản là rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 nên cần được ưu tiên tối đa", văn bản của Bộ Y tế nêu.

Bài liên quan
Chuyên gia lý giải việc gia hạn sử dụng vaccine Pfizer từ 6 lên 9 tháng
TS Phạm Quang Thái - Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc đã có những phân tích, chia sẻ để phụ huynh và người dân hiểu rõ hơn về việc gia hạn vaccine.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế cho phép tiêm vaccine mũi 3 từ tháng 12