Bộ Y tế chỉ đạo thiết lập 3 bệnh viện dã chiến ở Hải Dương

Duy Uyên | 28/01/2021, 19:51

Chiều tối 28/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc của Bộ, kết nối với các đầu cầu là Sở Y tế và một số bệnh viện trên địa bàn hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.

Thiết lập bệnh viện dã chiến, sẵn sàng điều trị

Nhận định đợt bùng phát dịch COVID-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh có nguy cơ diễn biến phức tạp, số ca bệnh có thể tăng lên trong những ngày tới, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo các bộ phận liên quan thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương, để thực hiện điều trị tại chỗ các ca bệnh. Bộ trưởng chỉ đạo cấp dư trang thiết bị phòng dịch cho các bệnh viện này để thực hiện tốt công tác điều trị.

boyt.jpg
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp chiều nay. Ảnh: Tuấn Anh

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có nhiệm vụ thiết lập bệnh viện dã chiến thứ nhất tại Trung tâm Y tế Chí Linh. Bộ trưởng chỉ đạo đưa các trang thiết bị hiện đại tới Trung tâm Y tế Chí Linh để thiết lập phòng hồi sức tích cực (ICU) tại đây.

Bệnh viện Bạch Mai có nhiệm vụ thiết lập bệnh viện dã chiến thứ hai tại Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Bộ trưởng giao Cục Quản lý Môi trường Y tế nghiên cứu và tìm giải pháp ngay cho vấn đề xử lý rác thải tại bệnh viện này.

Bệnh viện dã chiến thứ ba sẽ được thiết lập tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Hải Dương. Toàn bộ trang thiết bị của bệnh viện dã chiến được thiết lập tại Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) hồi tháng 8 năm ngoái sẽ được vận chuyển ra và lắp đặt tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Hải Dương.

Về nhân sự điều trị, Bộ trưởng chỉ đạo điều đội ngũ nhân lực y tế của Đà Nẵng đã có kinh nghiệm xử lý tình huống tương tự hồi tháng 7-8/2020 ra để giúp Hải Dương làm tốt công tác điều trị bệnh nhân COVID-19.

"Bộ Y tế dồn tổng lực để giúp Hải Dương sớm khoanh vùng và dập tắt dịch trên địa bàn. Trung ương sẽ hỗ trợ tối đa" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Những người đi qua sân bay Vân Đồn bắt buộc phải xét nghiệm

Cũng tại cuộc họp chiều nay, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định: "Ổ dịch tại Hải Dương là một trong những ổ dịch khá phức tạp, số lượng phát hiện nhiều nhất từ trước đến nay. Lý do là vì do vấn đề biến chủng khả năng lây của virus rất nhanh, theo tính toán của thế giới là khoảng 70% nhưng tôi tính toán phải hơn. Đó là vấn đề lo ngại".

Chẳng hạn như tại Hải Dương, xét nghiệm 190 mẫu thì có tới 72 mẫu dương tính, hay như trong số các công nhân từ Hải Dương về Quảng Ninh, xét nghiệm 19 mẫu thì có tới 8 mẫu dương tính. Theo Bộ trưởng Long, đây là con số rất lớn.

"Tuy nhiên, đây chỉ là con số phát hiện ban đầu, về sau còn nhiều hơn nữa. 5.000 mẫu đã được lấy đưa về Hà Nội xét nghiệm hiện chưa có kết quả", Bộ trưởng Long nói.

byt2.jpg
Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp trực tuyến chiều tối 28/1. Ảnh: Tuấn Anh

Bộ trưởng Long cũng yêu cầu những người đi từ sân bay Vân Đồn, Chí Linh (Hải Dương) về các địa phương từ ngày 15/1 trở lại đây bắt buộc liên hệ với cơ quan y tế để xét nghiệm và tự cách ly. Bộ trưởng nhận định nguy cơ lây nhiễm từ sân bay Vân Đồn đến hành khách là phức tạp. Lực lượng an ninh sân bay đã nhiễm, chủng lây nhiễm rất nhanh.

Vì thế, Bộ trưởng đề nghị phải công khai toàn bộ các địa điểm công cộng nghi ngờ như đám cưới, lễ hội… có ca bệnh tham gia. Những người đến những địa điểm này phải lập tức liên hệ với cơ quan y tế.

Bộ trưởng đề nghị đội truy vết trực tiếp gọi điện cho từng người để có thể lấy mẫu xét nghiệm. Có như vậy mới có thể kiểm soát được tình hình dịch.

Bài liên quan
Hải Dương xem xét cho toàn bộ học sinh nghỉ học từ ngày 29/1 để phòng dịch Covid-19
Sau khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19, tỉnh Hải Dương đang xem xét cho học sinh nghỉ học từ ngày mai 29/1 cho đến khi có thông báo mới.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế chỉ đạo thiết lập 3 bệnh viện dã chiến ở Hải Dương