Bộ Y tế chỉ đạo không tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi

Thảo Nguyên | 18/09/2021, 09:37

Bộ Y tế yêu cầu không tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế, trong trường hợp có điều chỉnh, Bộ sẽ thông báo sau.

Theo văn bản vừa được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký, Bộ Y tế cho biết, gần đây Bộ nhận được thông tin phản ánh một số cơ sở tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi và kết hợp 2 loại vắc xin không theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Điều này có thể ảnh hưởng đến tính thống nhất trong việc chỉ đạo, điều hành và thực hiện chiến lược tiêm vắc xin của Việt Nam.

vac-xin.jpeg
Ảnh minh họa

Để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên theo quy định.

Không tiêm cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế, trong trường hợp có điều chỉnh về lứa tuổi tiêm vắc xin Covid-19, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở tiêm chủng trên địa bàn sử dụng kết hợp 2 liều vắc xin Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về tiêm 2 liều vắc xin. Nếu có các cách kết hợp vắc xin khác, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau.

Bộ cũng yêu cầu các Sở Y tế đẩy nhanh hơn nữa tiến độ, thực hiện kiểm tra các cơ sở tiêm, điểm tiêm trên địa bàn để kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định. Đồng thời, tạm dừng hoặc đình chỉ các hoạt động tiêm chủng nếu vi phạm các quy định chuyên môn, xảy ra sai sót và xử lý theo quy định.

Trước đó, Bộ Y tế cho biết sẽ có hướng dẫn cho các địa phương trong việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 12-18 tuổi. Trong năm 2022, Bộ dự kiến mua vắc xin cho trẻ từ 5 tuổi trở lên để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch. 

Theo dữ liệu của Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia, đến chiều 16/9, Việt Nam đã thực hiện tiêm được gần 32,4 triệu liều vắc xin Covid-19.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 38 triệu liều vắc xin Covid-19 các loại, trong đó nhiều nhất là vắc xin AstraZeneca.

Bài liên quan
Tiêm vắc xin Covid-19 cho người dưới 18 tuổi, Giám đốc trung tâm y tế bị đình chỉ
Giám đốc Trung tâm y tế quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) bị đình chỉ công tác 15 ngày vì liên quan đến vụ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dưới 18 tuổi.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế chỉ đạo không tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi