Bộ Y tế cảnh báo về bệnh cúm mùa đang "hoành hành"

Huy Hoàng | 20/01/2018, 15:10

Thời tiết đông xuân hiện nay dễ làm bùng phát nhiều dịch bệnh, thậm chí bệnh cúm mùa cũng có thể dẫn tới tử vong nếu người dân chủ quan.

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng và ho. Tác nhân gây bệnh chủ yếu do các chủng vi rút cúm A(H3N2), cúm A(H1N1), cúm B và cúm C.

Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao, qua đường hô hấp, qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc.

Thông thường bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày, nhưng đối với trẻ em, người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính về tim phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch ..., bệnh có thể diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong.

Bộ Y tế cảnh báo về bệnh cúm mùa đang

Hàng trăm trẻ nhập viện vì cúm mùa đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Bệnh lưu hành tại nhiều nước trên thế giới, theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng năm có khoảng 5-10% người lớn trưởng thành và khoảng 20-30% trẻ em bị nhiễm bệnh, trong đó có 3 - 5 triệu trường hợp có diễn biến nặng và khoảng 250 - 500 nghìn người tử vong.

Tại Việt Nam, trong 10 năm gần đây hàng năm ghi nhận khoảng từ 1 - 1,8 triệu trường hợp mắc hội chứng cúm, nguyên nhân chủ yếu do các chủng vi rút cúm A(H3N2), cúm A(H1N1) và cúm B gây nên. Các trường hợp mắc bệnh có xu hướng gia tăng vào mùa đông và mùa xuân.

Để chủ động giám sát sự lưu hành và biến đổi của các chủng virus cúm ở nước ta, Bộ Y tế đã triển khai hệ thống giám sát cúm trọng điểm quốc gia từ năm 2006, giám sát nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng từ đầu năm 2016 và đẩy mạnh hoạt động xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh cúm tại Trung tâm Cúm quốc gia tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TPHCM. Đến nay các đơn vị này đều có khả năng xét nghiệm các chủng virus cúm.

Để chủ động phòng chống bệnh cúm mùa, Bộ Y tế khuyến cáo người dân luôn phải đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối; ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng. Người dân nên tiêm vắc xin cúm mùa phòng bệnh theo đúng lịch và hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết.

Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

Bài liên quan
Bộ Y tế bổ sung thuốc vào phác đồ điều trị Covid-19
Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 4498/QĐ-BYT 2021 sửa đổi, bổ sung Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị SARS-Co-V-2. Trong đó bổ sung một số nội dung về thuốc kháng virus, kháng thể đơn dòng vào phác đồ điều trị.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế cảnh báo về bệnh cúm mùa đang "hoành hành"