Bộ VHTT&DL ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu ứng phó cơn bão số 7

Hà Thu | 27/08/2017, 08:18

Bộ VHTTDL đã có công văn hỏa tốc gửi tới các Sở VHTTDL, Sở VH &TT, Sở Du lịch các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc về triển khai công tác ứng phó với cơn bão số 7 và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.

Công văn nêu rõ, căn cứ Công điện số 50/CĐ- TW ngày 26/8/2017 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, cơn bão số 7 (tên quốc tế là PAKHAR) đang hoạt động  trên khu vực Bắc Biển Đông, di chuyển nhanh về phía đất liền nước ta, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 13; khu vực giữa Biển Đông đã hình thành một áp thấp nhiệt đới vào sáng ngày 26.8; sức gió mạnh nhất gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Bộ VHTT&DL ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu ứng phó cơn bão số 7

Hướng di chuyển của bão số 7 và vùng áp thấp nhiệt đới. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 7 và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông cũng như mưa lớn có thể xảy ra do ảnh hưởng của hoàn lưu bão tại các tỉnh miền núi phía Bắc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL yêu cầu Giám đốc Sở VHTTDL, Sở VH & TT, Sở Du lịch  các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và áp thấp nhiệt đới, phối hợp với các cấp, các ngành rà soát phương án 4 tại chỗ; sẵn sàng triển khai đối phó với các tình huống mưa lớn gây lũ, ngâp lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Phối hợp với các ngành chức năng thực hiện lệnh cấm biển; tổ chức hướng dẫn, sắp xếp tàu thuyền neo đậu đảm bảo an toàn; đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân và khách du lịch.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL yêu cầu Giám đốc các Sở nói trên chỉ đạo phòng tránh bão và sơ tán, đảm bảo an toàn cho khách tại các khu du lịch ven biển; đặc biệt những nơi đang và sắp diễn ra các chương  trình, sự kiện văn hóa, thể thao, giải trí có tập trung đông người cần có phương án đề xuất các cấp thẩm quyền đình hoãn  hoạt động khi có tình huống nguy hiểm. Có kế hoạch gia cố, bảo vệ các thiết chế văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn.

Đồng thời, triển khai và rà soát ngay các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét, lũ ống để chủ động sơ tán, di dời khách du lịch đảm bảo an toàn. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện và sử dụng các thiết chế văn hóa cơ sở để ứng cứu khi có yêu cầu.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên thông tin kịp thời và báo cáo Bộ VHTTDL về tình hình ứng phó cơn bão, áp thấp nhiệt đới xảy ra trên phạm vi, lĩnh vực quản lý ngành (nếu có); báo cáo tổng hợp chung bằng văn bản sau khi cơn bão và áp thấp nhiệt đới kết thúc.

Bài liên quan
Hai điểm mấu chốt để Phú Quốc không lỡ chuyến tàu 'hộ chiếu vaccine'
Để đảo Ngọc hoàn thành sứ mệnh này, yếu tố miễn dịch cộng đồng và các mô hình “bong bóng du lịch” khép kín được xem là chìa khóa thành công.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ VHTT&DL ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu ứng phó cơn bão số 7