Bộ Tư Pháp Mỹ sẽ tiếp tục điều tra vụ bê bối thư điện tử bà Hillary Clinton

Hà Kim | 14/01/2017, 02:17

Văn phòng Tổng Thanh tra của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết sẽ mở lại cuộc điều tra vụ bê bối thư điện tử của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton, trước ngày Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên thệ nhậm chức.

Ngày 12/1, Tổng Thanh tra Michael Horowitz cho biết, ông đã đưa ra đề xuất nói trên dựa trên yêu cầu của một số chủ tịch và những thành viên cấp cao của các ủy ban giám sát quốc hội cũng như yêu cầu từ một số tổ chức khác.

Thông báo trên của Văn phòng Tổng Thanh tra Bộ Tư pháp Mỹ được đưa ra trong bối cảnh các cơ quan tình báo Mỹ tuyên bố, Nga đứng sau vụ tấn công mạng và làm rò rỉ các tài liệu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua.

Bộ Tư Pháp Mỹ sẽ tiếp tục điều tra vụ bê bối thư điện tử bà Hillary Clinton

Bộ Tư Pháp Mỹ sẽ tiếp tục điều tra vụ bê bối thư điện tử bà Hillary Clinton

Trước đó, vào tháng 11, Giám đốc FBI Comey đã gây xôn xao dư luận khi gửi một bức thư lên giới lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông báo mở lại cuộc điều tra vụ bê bối thư điện tử của bà Clinton do phát hiện những bức thư được cho là "thích hợp cho cuộc điều tra".

Ông Comey cho biết, FBI sẽ "có các biện pháp điều tra phù hợp" để quyết định xem liệu những bức thư điện tử mới có lưu các thông tin mật hay không, cũng như "đánh giá mức độ quan trọng của những bức thư này đối với cuộc điều tra". Quyết định này khi đó được cho là đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của bà Clinton, tác động không nhỏ tới tân lý cử tri.

Và hai ngày trước bầu cử, Giám đốc Comey tuyên bố cơ quan này bảo lưu kết luận hồi tháng 7/2016, rằng bà Clinton sẽ không phải đối mặt với các cáo buộc hình sự liên quan tới vụ bê bối thư điện tử.

Còn bây giờ, khi chỉ còn 8 ngày nữa Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, các thanh tra của Văn phòng Tổng Thanh tra sẽ tập trung vào đánh giá liệu quyết định của Giám đốc FBI James Comey được đưa ra có dựa trên các cân nhắc phù hợp hay không, và liệu các nhân viên Bộ Tư pháp Mỹ và FBI có tiết lộ "các thông tin không được công khai" hay không.

Được biết, Văn phòng Tổng Thanh tra Mỹ chịu trách nhiệm điều tra về các hành vi lạm dụng hoặc vi phạm pháp luật của Bộ Tư pháp Mỹ và FBI. Đây là cơ quan hoạt động độc lập và người đứng đầu do đích thân tổng thống bổ nhiệm.

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 4/12: Ba cựu Tổng thống Mỹ tuyên bố sẵn sàng tiêm vaccine COVID-19 công khai
Ba cựu Tổng thống Mỹ tuyên bố sẵn sàng tiêm vaccine COVID-19 công khai; Con gái của Tổng thống Donald Trump bị thẩm vấn trong vụ kiện dùng tiền sai mục đích; Công tố viên Nhật Bản muốn thẩm vấn cựu Thủ tướng Shinzo Abe về bê bối thu chi… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Tư Pháp Mỹ sẽ tiếp tục điều tra vụ bê bối thư điện tử bà Hillary Clinton