Bộ TT&TT đề nghị không công bố danh tính, lịch trình bệnh nhân Covid-19

Chí Tâm | 24/05/2021, 20:30

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa có văn bản đề nghị Bộ Y tế không công bố danh tính, chi tiết lịch trình di chuyển về quá trình tiếp xúc bệnh nhân, mà chỉ công bố và khuyến cáo các điểm đến có nguy cơ.

Theo Bộ TT&TT, ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, công tác chỉ đạo, định hướng và bảo đảm cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí đã được Bộ Y tế, Bộ TT&TT cùng các cơ quan liên quan phối hợp thực hiện bài bản, chuyên nghiệp. 

Công tác thông tin, tuyên truyền đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh và ý thức tự bảo vệ bản thân, cộng đồng ở mỗi người dân, tạo nên tâm thế bình tĩnh đối phó, chiến thắng dịch bệnh trong cộng đồng xã hội. 

vid4.jpg

Tuy vậy, một số phương thức và nội dung cung cấp thông tin về phòng chống dịch, trong đó có việc công bố công khai danh tính và lịch trình di chuyển của nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 gần đây bộc lộ nhiều bất cập. 

Những thông tin này được các Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) ở các địa phương có người nhiễm Covid-19 công bố (phần nhiều dựa trên nội dung khai báo của người bệnh) và sau đó được báo chí đăng tải, mạng xã hội phát triển, suy diễn thêm, khiến cho dư luận, cộng đồng bám theo bình luận, bàn tán, kỳ thị, xâm phạm đời tư, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của người nhiễm bệnh và cuộc sống, sinh hoạt của gia đình họ.

Vì vậy, Bộ TT&TT đã đề nghị với Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long - Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chỉ đạo ngành Y tế và Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh các địa phương đảm bảo cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời, chuẩn xác về diễn biến của dịch bệnh Covid-19 để không lơ là, chủ quan, nhưng cũng không gây hoang mang, nhất là khi dịch bệnh bùng phát đến nay đã là lần thứ tư.

Cần phát huy những kinh nghiệm, bài học tốt nhưng cũng cần thay đổi những cách làm không còn phù hợp, trong đó có công tác truyền thông và dịch bệnh.

Cùng với đó, Bộ TT&TT cũng đề nghị không công bố cho báo chí danh tính, chi tiết về lịch trình di chuyển và chi tiết về quá trình tiếp xúc của bệnh nhân.

Chỉ công bố, khuyến cáo các điểm đến có nguy cơ về dịch tễ (nơi đã từng có người dương tính với Covid-19) để người dân đã từng di chuyển, tiếp xúc tại khu vực đó thực hiện ngay các biện pháp tự bảo vệ mình và những người xung quanh theo hướng dẫn của ngành y tế.

Bài liên quan
Bộ Y tế cử y, bác sĩ chi viện đến Bắc Giang hỗ trợ chống dịch Covid-19
Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang làm công văn yêu cầu hỗ trợ, Bộ Y tế sẽ cử các y, bác sĩ từ Đà Nẵng, Hải Dương và Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đến chi viện, hỗ trợ Bắc Giang chống dịch COVID-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ TT&TT đề nghị không công bố danh tính, lịch trình bệnh nhân Covid-19