Bộ trưởng Y tế tặng bằng khen 2 người vượt 200km hiến máu cực hiếm cứu người

Thảo Nguyên | 02/04/2018, 14:18

Ngày 2/4, hai cá nhân vượt trên 200 km để hiến máu cực hiếm cứu người bệnh điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Bác sĩ Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cho biết, sáng nay (2/4), thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho thầy giáo Nguyễn Quý Hùng (38 tuổi, Trường THCS Cao Quảng, huyện Tuyên Hóa) và anh Nguyễn Văn Quân (33 tuổi, công tác tại văn phòng HĐND và UBND huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) - hai người đã vượt trên 200 km trong đêm 3/3 ra Hà Tĩnh hiến máu cứu người.

Ghi nhận trước hành động, nghĩa cử cao đẹp của anh Hùng và anh Quân, ngày 6/3, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh đã làm tờ trình đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng bằng khen.

Bộ trưởng Y tế tặng bằng khen 2 người vượt 200km hiến máu cực hiếm cứu người

Hai cá nhân được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế sáng 2/4

Theo bác sĩ Nguyễn Viết Đồng, đây là một nghĩa cử hết sức cao đẹp, phát huy truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam là yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, sẻ chia, giúp đỡ nhau, nhất là trong những lúc khó khăn, hoạn nạn.

"Câu chuyện anh Hùng và anh Quân không quản ngại khó khăn, vất vả vượt đường xa trong đêm tối để hiến máu kịp thời cứu người bệnh xứng đáng để cho chúng ta phải học tập và noi theo, để luôn sẵn sàng hiến tặng những giọt máu thắm đượm tình người, cứu sống những người bệnh hiểm nghèo, góp phần chia sẻ khó khăn với ngành Y tế, chung sức vì cuộc sống cộng đồng", bác sĩ Hùng nhấn mạnh.

Trước đó, như báo Công lý đã đưa tin, vào ngày 3/3, bệnh nhân Hồ Thị Thi (70 tuổi, trú huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cấp cứu trong tình trạng mệt mỏi, da xanh, đi ngoài phân đen. Nữ bệnh nhân này được chẩn đoán thiếu máu nặng do xuất huyết dạ dày, cần được truyền máu cấp cứu ngay trong đêm, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm, nhóm máu của bệnh nhân là loại cực hiếm, nhóm máu A, Rh - (tỷ lệ Rh- của cả 04 nhóm máu O, A, B, AB ở người Việt Nam là 0,08% xếp vào loại cực hiếm).

Trước tình hình đó, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, Khoa Xét nghiệm đã liên hệ với Câu lạc bộ nhóm máu hiếm khu vực miền Trung, rất may trong Câu lạc bộ, tỉnh Quảng Bình có 5 người có cùng nhóm máu với bệnh nhân Thi.

Sau khi nhận được tin thầy giáo Nguyễn Quý Hùng và anh Nguyễn Văn Quân ở Quảng Bình đã nhanh chóng bắt xe khách trong đêm đến Hà Tĩnh hiến hai đơn vị máu hiếm kịp thời cấp cứu bệnh nhân nặng.
 

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Y tế tặng bằng khen 2 người vượt 200km hiến máu cực hiếm cứu người