Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hoá y tế rất nhiều

Chí Tâm | 26/05/2022, 22:40

"Bấy lâu nay vấn đề xã hội hóa đối với y tế bị sai phạm rất nhiều, nên chúng tôi đang xây dựng nghị định liên doanh, liên kết xã hội hóa trong lĩnh vực y tế để trình sớm với Chính phủ", Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói.

Thảo luận tại tổ về Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi ngày 26/5, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dự thảo Luật sửa đổi lần này có nhiều sự thay đổi căn bản với mục tiêu nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân; đảm bảo phát triển công bằng giữa cơ sở Nhà nước và tư nhân.

Ông cho biết, mong muốn lớn nhất là nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân cả nước. Đó cũng là lý do vì sao trong dự thảo luật là lấy người dân làm trung tâm.

botruong.jpeg
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Tại phiên thảo luận, ông Long đã làm rõ một số vấn đề, trong đó có việc thi cấp chứng chỉ hành nghề; nâng cao chất lượng y tế cơ sở; vấn đề tài chính…

Trong đó, vấn đề thi cấp chứng chỉ hành nghề, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, đến thời điểm này có lẽ Việt Nam là nước duy nhất không thi cấp chứng chỉ hành nghề. "Chúng ta cứ học xong rồi thực tập 18 tháng, căn cứ trên những hồ sơ, giấy tờ cấp chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, không đánh giá được chất lượng của các bác sĩ khi ra trường như thế nào".

Vẫn theo người đứng đầu Bộ Y tế, cả nước có 27 trường đào tạo, chất lượng đào tạo các trường khác nhau, mà muốn đảm bảo công bằng thì phải có tiêu chuẩn chung. Trước nay do không có tiêu chuẩn chung đánh giá chất lượng nên dự thảo xây dựng chuẩn năng lực nghề nghiệp của bác sĩ và các đối tượng khác.

Cụ thể, dự thảo bắt buộc phải tham dự các kỳ thi và có giá trị 5 năm nhưng để đảm bảo điều khiện thuận lợi và đặc biệt khuyến khích khi ra hành nghề phải nâng cao năng lực. "Dự thảo đưa ra 2 cách thức, một là trong 5 năm tham gia các hội thảo, chuyển giao kỹ thuật, bổ sung chuyên môn mới. Thứ 2, bắt buộc phải thi để đảm bảo một bác sĩ khi ra trường có thể hành nghề được", ông Long chia sẻ.

Hầu hết các nước trên thế giới đều áp dụng mô hình Hội đồng y khoa để tổ chức thi. Hội đồng sẽ xây dựng ngân hàng câu hỏi; trung tâm đánh giá năng lực được xây dựng tại các khu vực. Người hành nghề y tự tham gia các kỳ thi hàng năm...

Thừa nhận thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, Bộ trưởng cho biết đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Ông nói: "Bấy lâu nay vấn đề xã hội hóa đối với y tế bị sai phạm rất nhiều, nên chúng tôi đang xây dựng nghị định liên doanh, liên kết xã hội hóa trong lĩnh vực y tế để trình sớm với Chính phủ".

Lần này chỉ quy định khung giá, để trên cơ sở đó HĐND địa phương căn cứ vào phân cấp, phân hạng, điểm chấm của cơ sở y tế nhằm quyết định giá trong khung. Việc này vừa khuyến khích, vừa tạo trách nhiệm đối với tỉnh, thành phố.

Liên quan đến y tế cơ sở, Bộ trưởng Y tế cho biết, dự thảo hướng tới nâng cao chất lượng cơ sở; phân cấp chuyên môn. Trước có 4 cấp, lần này 3 cấp (gộp huyện xã làm 1 cấp). Đồng thời có chính sách khuyến khích người hành nghề làm việc tại cơ sở, kể cả chính sách bắt buộc.

"Chúng tôi phân 3 hạng gồm cấp ban đầu, cấp cơ bản và cấp nâng cao. Nếu hạng ban đầu ở cơ sở sẽ được thanh toán cao hơn tuyến trên. Người dân khi đến cơ sở y tế sẽ yên tâm. Lộ trình không thể ngày 1, ngày 2 nhưng có thay đổi tích cực", Bộ trưởng Y tế khẳng định.

Bài liên quan
Nhân viên y tế chống dịch Covid-19 không cần mặc đồ bảo hộ kín mít
Theo quy định mới của Bộ Y tế, nhân viên y tế nếu không trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 thì không cần phải mặc đồ bảo hộ kín mít.

(1) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hoá y tế rất nhiều