Báo Công lý
Thứ Bảy, 04/2/2023

Về miền an lạc Bùi Chu đón Giáng sinh

13/4/2012 11:18 UTC+7
(Công lý) - Bỏ xa cái ồn ã nơi đô thành, hòa mình với vị mặn mòi của biển cả, chúng tôi về xã Xuân Ngọc, Xuân Trường, Nam Định tận hưởng những ngày lễ Noel an bình nơi giáo phận Bùi Chu.

Hòa trong tiếng chuông nhà thờ xứ ngân dài, bài thánh ca vang vang là tiếng nói cười của nhiều giáo dân đang vui vẻ trang hoàng nhà cửa đón chào mùa lễ trọng và một năm mới đầy tài lộc sắp tới.

Trong niềm vui đón lễ Giáng sinh, ông Đỗ Ngọc Vịnh, Chủ tịch Mặt trận xã Xuân Ngọc vui vẻ cho biết: Xuân Ngọc hiện là nơi tiêu biểu nhất của tôn giáo trong tỉnh Nam Định. Các gia đình ở đây sống hòa đồng, gương mẫu, tốt đời đẹp đạo và luôn hướng đến xây dựng một xã hội an lành, ổn định về kinh tế. Nhiều năm qua, xã cũng là nơi dẫn đầu tỉnh, huyện về phát triển kinh tế của các hộ gia đình. Xã có 6.850 nhân khẩu trong đó 92% theo đạo hiện số hộ gia đình giàu đã lên đến 80%, còn lại là khá và trung bình. Riêng hộ nghèo đã được Xuân Ngọc "xóa" cách đây khoảng 10 năm.

Nhà thờ Phát Diệm


Theo chân ông Vịnh trong rợp trời cờ phướn, đèn sao và sự vui mừng của giáo dân, chúng tôi đến Nhà thờ chính tòa của giáo phận Bùi Chu trò chuyện với Trùm chánh xứ Vũ Hồng Phong. Là Chánh xứ ở một giáo xứ vùng biển, ông Trùm Vũ Hồng Phong luôn tự hào giới thiệu về Giáo xứ Bùi Chu như một xứ đạo bình an, người dân sống có trách nhiệm và rất chân thật. Xuân Ngọc có 8 nhà thờ, 5 nhà dòng và 1 Tòa Giám mục. Trong các giáo họ ở đây, lớn nhất vẫn là giáo họ Fatima thuộc giáo xứ chính tòa.


Như lời ông Trùm, giáo phận Bùi Chu có diện tích nhỏ nhất nhưng có số giáo hữu đông nhất trong Giáo hội Công giáo Việt Nam. Nhà thờ Bùi Chu là nhà thờ chính tòa của giáo phận nằm tại xã Xuân Ngọc. Nhà thờ được xây dựng dưới thời Pháp thuộc (năm 1884). Trải qua hơn 100 năm, nhà thờ vẫn vững vàng với những cột gỗ lim, mái vòm lộng lẫy và những đường nét hoa văn tinh xảo.


Đến với Bùi Chu, ngoài một không gian kiến trúc cổ, chúng ta còn được chiêm ngưỡng một không gian kiến trúc sắp đặt hết sức lạ. Tiêu biểu là Khu Vườn có tên AV với Bài ca ngợi khen (Magnificat) đồ sộ được dịch ra trên 150 thứ tiếng, là chuỗi hạt Mân Cơ nặng 2,2 tấn, là chiếc kèn đồng lớn nhất Đông Nam Á...


Nơi có lễ giáo tôn nghiêm, giáo dân sống hòa đồng và có nguyên tắc trong ứng xử này cũng là nơi "tọa lạc" của Cô nhi viện Thánh An (còn gọi là Nhà Dục Anh). Được hình thành cách đây hơn 150 năm, đến nay, cô nhi viện này vẫn là mái nhà yên ấm thu nhận trẻ cô đơn, tật nguyền bị bỏ rơi, nơi cưu mang, che chở những người phụ nữ bất hạnh, lỡ dở.


Bước chân vào cô nhi viện, bên cạnh một nền nếp, một nghi lễ và những phép tắc không đâu có được, chúng tôi bắt gặp những khuôn mặt tươi rói, nụ cười vui vẻ, lạc quan của những đứa trẻ được thu nhận từ khắp mọi miền. Bọn trẻ đứa nào đứa nấy đều súng sính trong những bộ áo lễ chuẩn bị tập hát nguyện cầu trong buổi lễ đặc biệt nhất của người công giáo sắp tới.


Sơ Phạm Thị Tươi, phụ trách văn phòng Cô nhi viện niềm nở cho biết, Cô nhi viện Thánh An đang nuôi dưỡng gần 100 em, đủ các lứa tuổi, đủ các miền quê. Giáo xứ cũng đã cắt cử 40 người chăm sóc các em. Đáp lại tấm lòng nhân ái, sự chăm sóc tận tình của các sơ, đức cha và giáo dân, các em nhỏ đều nỗ lực học tập, tu dưỡng đạo đức. Và một trong những kết quả đáng khích lệ là năm vừa qua đã có gần 10 em thi đỗ vào các trường Đại học và Cao đẳng trong toàn quốc.


Về với Bùi Chu, về với Xuân Ngọc, chúng tôi còn ghi nhận thêm nhiều điều. Ngoài việc tích cực triển khai giáo họ “3 không” (không nghiện hút, không tệ nạn, không tội phạm), Xuân Ngọc cũng trở thành điểm sáng không sinh con thứ 3. Phong trào kế hoạch hóa trong toàn giáo xứ này bắt đầu được triển khai mạnh từ năm 1995. Cũng nhờ phong trào này mà bài toán về dân số của các giáo xứ đã bớt căng thẳng.


Ở Xuân Ngọc, các mô hình trang trại, mô hình làm giàu xuất hiện hầu khắp trong xã. Hiện Xuân Ngọc đã có 52 mô hình trang trại và gia trại. Riêng ông Chủ tịch Mặt trận xã Đỗ Ngọc Vịnh cũng đang có trong tay 1 trang trại khá bề thế. Ngoài giải quyết việc làm cho người trong gia đình và 5 lao động nông nhàn trong xã, mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp của ông mỗi năm đã đem lại 70 triệu đồng tiền lãi.


Hòa trong tiếng chuông nhà thờ xứ ngân dài, bài thánh ca vang vang là tiếng nói cười của nhiều giáo dân đang vui vẻ trang hoàng nhà cửa đón chào mùa lễ trọng và một năm mới đầy tài lộc sắp tới. Nơi nhà thờ chính toà tọa lạc, các giáo dân cũng đã có mặt, mỗi người một việc chuẩn bị cho một lễ Noel trang trọng, vui vẻ. Qua bàn tay khéo léo của các giáo dân, sân khấu chính đã hình thành với cây thông lớn cùng nhiều đèn hoa, hang đá nơi chúa ra đời...


Tạm biệt Xuân Ngọc, tạm biệt Bùi Chu, chúng tôi mang theo cảm giác ấm áp, hân hoan và lời chúc "Giáng sinh hạnh phúc, an lành" của giáo dân nơi đây đến với bạn bè khắp mọi miền đất nước.


Mỹ Bình

congly.com.vn
Bạn đang đọc bài viết Về miền an lạc Bùi Chu đón Giáng sinh tại chuyên mục Giải trí của Báo điện tử Công lý.

ý kiến của bạn

Sự kiện nổi bật