Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Chiến lược vắc xin của Bình Dương tập trung đánh vào “vùng đỏ” là rất sáng tạo

Thảo Nguyên | 30/07/2021, 15:00

Làm việc với tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đánh giá cao về chiến lược tiêm vacxin của Bình Dương, cũng như công tác chăm sóc, điều trị các ca F0 nhẹ, không triệu chứng.

Bình Dương chủ động bảo vệ “vùng xanh”

Đến sáng ngày 30/7, tỉnh Bình Dương đã ghi nhận gần 12.000 ca mắc Covid-19. Dự báo, trong 2 tuần tới sẽ phát hiện thêm ca mắc mới, lên đến khoảng 20.000 ca. Các huyện, thị, thành phố sẽ tự chủ động điều trị, cách ly các trường hợp F0, F1 trong phạm vi địa phương, trưng dụng tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh làm khu điều trị, cách ly tại địa phương.

Bình Dương đang khẩn trương thực hiện ngay các gói mua sắm bổ sung các vật tư, thiết bị, test, sinh phẩm… bảo đảm đủ yêu cầu ứng phó khẩn cấp để ngăn chặn dịch bùng phát, đầu tư thêm 60 máy thở, mặt nạ thở oxy, máy đo nồng độ oxy SP02… phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19.

Để đáp ứng nhân lực điều trị cho bệnh nhân Covid-19 với 20.000 giường, tỉnh này đề nghị Chính phủ, Bộ Y tế và các cơ quan Trung ương tiếp tục chỉ đạo và hỗ trợ, trong đó cần phải bổ sung thêm 1.486 bác sĩ (trong đó gồm 300 bác sĩ hồi sức cấp cứu, 1.186 bác sĩ đa khoa, nhi khoa) và 4.014 điều dưỡng, kỹ thuật viên (gồm 600 điều dưỡng hồi sức cấp cứu, 3.414 điều dưỡng, kỹ thuật viên).

Đối với chiến lược tiêm vacxin, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết tỉnh sẽ tập trung tiêm cho người dân ở vùng đỏ sau khi đã thực hiện chiến lược quét F0. Tỉnh chủ trương bảo vệ vùng xanh phía Bắc, do đó người dân từ vùng đỏ qua vùng xanh phải thực hiện cách ly theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương mong muốn Bộ Y tế tiếp tục giúp địa phương về công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, công tác xét nghiệm, quan tâm phân bổ vắc xin cho lực lượng công nhân lao động. Hiện tỉnh đang đẩy mạnh hình thành 3 trung tâm xét nghiệm bảo đảm xét nghiệm nhanh, trả kết quả trong vòng 24 giờ.

bo-truong-nguyen-thanh-long.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Chiến lược vắc xin của Bình Dương tập trung đánh vào “vùng đỏ” là rất sáng tạo

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn nhất trí với chiến lược phòng chống dịch của Bình Dương. Chiến lược vắc xin của tỉnh tập trung đánh vào “vùng đỏ” trước, tôi cho rằng đây là cách làm rất sáng tạo và Bộ Y tế đánh giá cao chiến lược này. Cụ thể, tỉnh sẽ tập trung tiêm vắc xin ở những vùng đỏ trong vòng 1 tuần và tổ chức những điểm tiêm nhỏ đi đến các ngõ phố để tiêm và không giới hạn số lượng người tiêm vắc xin trong ngày”.

Đối với nhân lực tiêm vắc xin, Bộ Y tế sẽ điều động hỗ trợ thêm cho tỉnh để chiến dịch tiêm chủng đạt hiệu quả cao, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Làm tốt điều trị F0 không triệu chứng

Hiện Bình Dương có 80 - 85% ca F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ, do đó khi xây dựng tầng 1 mà có thêm phần oxy nữa thì giải quyết được 80% F0 nhẹ. Những F0 ở tầng 1 sau 7 ngày mà xét nghiệm nồng độ vi rút thấp hoặc PCR âm tính thì cho F0 xuất viện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Văn Thuấn cho rằng, với các trường hợp nhiễm không triệu chứng thì sau 10 ngày cho xuất viện về theo dõi y tế tại nhà. Ở tầng 1, khuyến khích hình thức tự chăm sóc sức khỏe không cần nhiều bác sĩ, y tá, nên dành lực lượng cho tầng 2 và tầng 3. Ở tầng 2 bắt buộc chúng ta phải thực hiện ở các cơ sở y tế với bệnh nhân nhẹ và trung bình. Bắt buộc tầng 2 phải có oxy bồi, không có hiện tượng thiếu hụt oxy. Tỉnh nên đầu tư bồn oxy và hệ thống oxy trung tâm, tầng 2 tốt thì đỡ cho tầng 3. Tầng 3 theo dõi qua monitor, camera.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hoan nghênh Bình Dương làm rất tốt công tác chăm sóc, điều trị các ca F0 nhẹ, không triệu chứng, tuy nhiên nhân lực y tế có trình độ chuyên môn còn thiếu. Bên cạnh đó, đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế đang quá tải và chịu áp lực rất lớn trong các khu điều trị bệnh nhân Covid-19. Do đó, Bộ Y tế quyết định thành lập Trung tâm chăm sóc tích cực (ICU) tại Bình Dương, giao Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Lân Hiếu, giám đốc Bệnh viện đại học Y Hà Nội làm giám đốc. Hiện Bình Dương rất thuận lợi là có tòa nhà 6 tầng, mỗi tầng 12 phòng oxy, khí nén, đủ tiêu chuẩn. Trước mắt, tỉnh trang bị 80 phòng này để thành lập làm trung tâm ICU

Theo Bộ trưởng, trong những ngày tới, tỉnh cần lưu ý thực hiện nghiêm hơn nữa Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, giãn cách càng mạnh, càng nghiêm thì chúng ta sẽ giảm được tốc độ lây lan dịch bệnh, nhất là đối với các khu đông dân cư. Thời gian giãn cách của Bình Dương có thể sẽ dài hơn 2 tuần và thành hay bại là ở chỗ chúng ta có tận dụng tốt hay không “thời gian vàng” để thực hiện xét nghiệm, dập dịch. Do đó, tỉnh cần huy động lực lượng thực hiện nghiêm giãn cách và kêu gọi người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16. Bình Dương còn có cơ hội để cắt đứt nguồn lây, do vậy tỉnh cần kết hợp nhuần nhuyễn giữa Chỉ thị 16 và test nhanh để đưa F0 ra khỏi cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, cho biết đơn vị, địa phương nào thực hiện không nghiêm Chỉ thị 16 sẽ đình chỉ chức vụ Bí thư cấp ủy ở đơn vị, địa phương đó. Việc này cần phải làm ngay và làm nghiêm bởi có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh.

Bài liên quan
Bình Dương: Từ ngày 28/7, cấm người dân ra đường sau 18 giờ
Người dân trên địa bàn tỉnh Bình Dương không được ra đường, các cửa hàng kinh doanh phải đóng cửa, ngưng hoạt động trong khung thời gian từ 18h ngày hôm trước đến 6h ngày hôm sau. Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 28/7.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Chiến lược vắc xin của Bình Dương tập trung đánh vào “vùng đỏ” là rất sáng tạo