Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu sớm đưa cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức vào hoạt động

Thảo Nguyên | 09/07/2019, 22:19

Trước phản ánh về việc cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức ở Hà Nam bị chậm tiến độ đưa vào hoạt động, ngày 9/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thị sát trực tiếp tại 2 cơ sở này.

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện bệnh viện đã đưa vào vận hành khoa khám bệnh tại cơ sở 2, trung bình mỗi ngày khám 400 - 500 bệnh nhân.

Để đảm bảo hoạt động của Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai các phương án về cửa hàng phục vụ ăn uống cho người bệnh, người nhà bệnh nhân và cả nhân viên. Song song với đó, các máy bán hàng tự động cũng được lắp đặt để phục vụ các nhu cầu của bệnh nhân, người nhà.

Kiểm tra thực tế một số hạng mục, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu lãnh đạo bệnh viện và ban quản lý dự án cùng các nhà thầu, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ của những hạng mục công trình còn chưa hoàn thiện.

Đồng thời Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai điều tiết công tác khám chữa bệnh giữa cơ sở 1 (tại Hà Nội) và cơ sở 2 để tránh tình trạng nơi thì quá đông bệnh nhân, nơi lại chưa phát huy hết công năng.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu sớm đưa cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức vào hoạt động

Bộ trưởng kiểm tra tiến độ dự án Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2.

Tại cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức, nhiều hạng mục đang được tiếp tục thi công. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Ban quản lý dự án y tế trọng điểm của Bộ phối hợp với đơn vị thi công và các đơn vị liên quan tiến hành công tác vệ sinh sạch sẽ để lắp đặt trang thiết bị cần thiết phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh tại những khoa, phòng đã hoàn thành.

Với những hạng mục công trình còn dang dở, Bộ trưởng yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo công trình được hoàn thiện và đưa vào sử dụng một cách sớm nhất.

Đại diện nhà thầu thi công công trình Bệnh viện Việt Đức, ông Lê Tiến Ngọc cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ để cuối tháng này có thể bàn giao cho Bệnh viện Việt Đức đưa vào vận hành.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức Đồng Văn Hệ cũng khẳng định, 2 bệnh viện đã sẵn sàng về nhân sự và trang thiết bị để khi nhận được bàn giao các phần diện tích hoàn thiện của công trình sẽ triển khai ngay hoạt động khám và chữa bệnh tại đây.

Bộ trưởng chỉ đạo lãnh đạo 2 bệnh viện cần đưa những cán bộ y tế giỏi về các cơ sở 2 để đảm bảo sớm đưa vào vận hành trơn tru 2 cơ sở này.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu sớm đưa cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức vào hoạt động

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Nam. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết các cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức được khởi công từ năm 2015, được thiết kế theo tiêu chuẩn châu Âu. Trong quá trình triển khai đã có 2 lần cắt giảm vốn đầu tư, mỗi lần 10% và mỗi lần cắt giảm đều phải điều chỉnh lại thiết kế.

Theo Luật Xây dựng, các công trình xây dựng bệnh viện đều phải được Bộ Xây dựng thẩm định, việc thẩm định cho đến nay vẫn chưa được hoàn tất. "Để có thể triển khai, thanh toán cho nhà thầu phải được Bộ xây dựng thẩm định thiết kế và dự toán. Bộ Y tế không thẩm quyền", Bộ trưởng Tiến nói.

Bộ trưởng cũng cho rằng, việc xây dựng bệnh viện không thể nhanh như những công trình dân dụng thông thường. Ngay khi công trình được xây dựng xong thì việc lắp đặt, vận hành trang thiết bị; việc triển khai các quá trình khám chữa bệnh cũng phải được thẩm định và kiểm tra chặt chẽ.

Đối với những lo lắng của lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hà Nam khi 2 bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 sẽ được đưa vào hoạt động trong thời gian tới sẽ thu hút bệnh nhân lên tuyến trên; đồng nghĩa với việc các bệnh viện tuyến dưới, trạm y tế sẽ "vắng khách", Bộ trưởng khẳng định, 2 bệnh viện này sẽ hỗ trợ, chuyển giao thêm nhiều kỹ thuật cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam để cho người dân Hà Nam và các địa phương lân cận được hưởng các dịch vụ y tế tốt nhất.

Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú và đáp ứng khoảng 5.000 lượt khám mỗi ngày, với tổng diện tích sàn xây dựng trên 123.000 m2, được xây dựng gồm 1 tầng hầm và 6 tầng nổi. Đây là một bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hiện đại để chữa các bệnh nặng, chuyên khoa sâu như: tim mạch, nội khoa, ung bướu, thận tiết niệu, hô hấp.

Cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức có quy mô 1.000 giường bệnh nội trú và đáp ứng khoảng 3.500 lượt khám mỗi ngày, tổng diện tích sàn xây dựng trên 125.000 m2, được xây dựng gồm 1 tầng hầm và 9 tầng nổi. Đây là một bệnh viện ngoại khoa hoàn chỉnh chữa trị các chấn thương: xương, sọ, não, đầu mặt, cổ, lồng ngực, cột sống, vi phẫu tim mạch.

Bài liên quan
Bệnh viện Bạch Mai cách ly 19 nhân viên y tế tiếp xúc ca Covid-19
Bệnh viện Bạch Mai đang cách ly 19 y bác sĩ do tiếp xúc với ca bệnh 3491 là bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện K.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu sớm đưa cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức vào hoạt động