Bộ trưởng Bộ Y tế: Phải "đóng băng" ngay ổ dịch ở Bắc Ninh

Phương Thảo - Chí Tâm | 18/05/2021, 21:25

Chiều 18/5, làm việc tại tỉnh Bắc Ninh, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá nguy cơ dịch Covid-19 ở tỉnh Bắc Ninh rất cao, là mối quan ngại đặc biệt của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, nếu số ca nhiễm tăng lên.

Sau buổi sáng làm việc tại tỉnh Bắc Giang, đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế là trưởng đoàn đã có buổi trưa và chiều làm việc với tỉnh Bắc Ninh về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trong hơn 1 tuần gần đây, 3 đoàn công tác Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã về làm việc với Bắc Ninh hỗ trợ tỉnh phòng chống dịch Covid-19.

a6.jpg
GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc về công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh chiều ngày 18/5

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh Đào Hồng Lan và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang đều bày tỏ lời cảm ơn sự đồng hành của Bộ Y tế với tỉnh Bắc Ninh trong phòng chống dịch Covid-19.

"Nhờ sự đồng hành của Bộ Y tế, tỉnh cũng yên tâm và tự tin hơn trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch”, bà Đào Hồng Lan nói.

34 cuộc họp, 119 văn bản liên quan đến phòng chống dịch

Bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, để triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch, từ ngày 29/4 đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức 34 cuộc họp bàn phương án phòng chống dịch, cũng từ thời điểm đó đến nay đã có 119 văn bản liên quan đến phòng chống dịch được ban hành.

Hiện Bắc Ninh đã rà soát được hơn 30.000 người lao động ở Bắc Giang sang Bắc Ninh làm việc. Tuy nhiên, ngay trong tối ngày 17/5 rất nhiều người Bắc Giang sang Bắc Ninh ở trong các khu nhà trọ, nhà người quen nên lực lượng truy vết khá khó khăn, vất vả để truy vết, giám sát hết những người Bắc Giang sang Bắc Ninh làm việc.

Đến thời điểm này, tỉnh Bắc Ninh đã truy vết và cách ly hơn 3.800 F1 và khoảng hơn 30.000 trường hợp F2 liên quan đến 297 ca bệnh Covid-19; tỉnh đã chuẩn bị khoảng 600 giường bệnh sẵn sàng điều trị bệnh nhân Covid-19, đồng thời đã có phương án đảm bảo 1.500 giường điều trị trong trường hơp số ca bệnh gia tăng.

Về công tác điều trị, hiện có 2 bệnh nhân Covid-19 rất nặng, hai ngày nay các chuyên gia đầu ngành đã hội chẩn trực tuyến bàn phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị chuyển bệnh nhân nặng lên BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị.

a2.jpg
Bà Đào Hồng Lan - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Bí thư tỉnh uỷ Bắc Ninh Đào Hồng Lan cho biết, ngay từ khi có ca bệnh ở Mão Điền, tỉnh Bắc Ninh đã đặt trong tình trạng báo động cao nhất. Đội ngũ cán bộ của tỉnh đã rất nỗ lực để có thể giữ được tình hình đến nay.

Bà Đào Hồng Lan cũng thông tin hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 10 khu công nghiệp với hơn 400.000 công nhân tại 21 tỉnh, thành phố. Do đó nếu dịch lan trong khu công nghiệp thì tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Liên quan đến yếu tố Bắc Giang, tỉnh Bắc Ninh rất lo lắng trong quản lý người lao động để khoanh các ổ dịch. Thực tế lo lắng của tỉnh đã thành hiện thực, đã có người Bắc Giang về Bắc Ninh và qua xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid-19.

Cần điều trị tập trung bệnh nhân Covid-19, tránh rải tại nhiều cơ sở y tế

Tại buổi làm việc, GS.TS Đặng Đức Anh- Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay, chủng virus của Bắc Ninh là chủng Ấn Độ, giống chủng ở nhiều địa phương khác như Bắc Giang, Lạng Sơn, Nam Định.

"Trong đợt dịch thứ 4 này hầu như gặp nhiều chủng Ấn Độ ở các tỉnh thành riêng tỉnh Hà Nam, Hải Dương không có do liên quan ca nhập cảnh về”, GS.TS Đức Anh thông tin.

a3.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại nhà máy Gortex thuộc khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh trưa ngày 18/5

Về xét nghiệm, GS.TS Đức Anh đề xuất, với khu vực nguy cơ thấp, không cao, Bắc Ninh có thể dùng test kháng nguyên, khu vực nguy cơ cao nên dùng PCR để khẳng định. Trong nhà máy, cộng đồng nên định kỳ xét nghiệm ngẫu nhiên 10% qua đó xác định tình hình dịch đang diễn biến như thế nào, để có phương án đối phó kịp thời.

Về công tác điều trị, với 297 ca Covid-19 nhưng tỉnh Bắc Ninh hiện đang rải ra điều trị tại 12 bệnh viện, PGS.TS Đào Xuân Cơ - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho rằng không nên rải ra như vậy mà cần tập trung lại; phân tầng điều trị khác nhau, để bệnh nhân nặng vào điều trị tại một địa điểm, bệnh nhân nhẹ điều trị riêng 1 địa điểm.

Theo thông tin của PGS.TS Đào Xuân Cơ, với các ca bệnh Covid-19 nặng, Bệnh viện Bạch Mai đã cử chuyên gia đến Bắc Ninh cùng bác sĩ của tỉnh điều trị cho bệnh nhân; đồng thời hỗ trợ hội chẩn, điều trị từ xa. Tuy nhiên, để tăng cường năng lực điều trị cho tỉnh, chiều nay, Bệnh viện Bạch Mai đã cử 3 chuyên gia về hồi sức, chống đông, thận lọc máu về hỗ trợ tỉnh trực tiếp.

Cũng liên quan đến công tác điều trị tại Bắc Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cảnh báo, nguy cơ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh cũng có thể lây nhiễm Covid-19 ngay trong bệnh viện nếu không quyết liệt trong phòng chống nhiễm khuẩn, thực hiện nghiêm bệnh viện an toàn chống dịch.

"Trong số bệnh nhân Covid-19 hiện đang điều trị trên địa bàn tỉnh có khoảng 10% bệnh nhân nặng. Từ thực tế này, chúng tôi khuyến cáo điều trị Covid-19 rất phức tạp, nguy cơ lây chéo. Do đó, tỉnh cần nghiên cứu ý kiến của chuyên gia Bộ Y tế khuyến cáo về việc đưa bệnh nhân Covid-19 gộp lại điều trị, không rải "mành mành" như hiện nay”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cảnh báo.

a4.jpg
Thực hiện giãn cách và các biện pháp phòng, chống dich tại nhà máy Gortex thuộc khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh trưa ngày 18/5

Phải "đóng băng" ổ dịch Mão Điền, thực hiện nghiêm phong toả

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Bắc Ninh trong công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên theo Bộ trưởng, “trận chiến này hoàn toàn không đơn giản, chúng ta đang kiểm soát tình hình nhưng tuyệt đối không nên chủ quan, lơ là, ngơi nghỉ”.

Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Bắc Ninh tiếp tục thực hiện theo Chỉ đạo của Chính Phủ, Thủ tướng Chính Phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch.

Hiện tỉnh chưa kiểm soát được toàn bộ ổ dịch ở xã Mão Điền, Thuận Thành - từ đó lây ra các địa phương khác trên địa bàn. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế đây là vấn đề đáng lo ngại, 2/18 thị trấn, xã của huyện Thuận Thành đã có ca bệnh của huyện Thuận Thành. Thời gian ngắn tại đây có mấy đám cưới, cỗ, tập trung đông người làm lây lan dịch ở Mão Điền rất lớn.

“Ổ dịch Mão Điền, Thuận Thành vẫn là vấn đề cần hết sức quan tâm. Tiếp đến, nguy cơ xâm nhập của cộng đồng và khu công nghiệp là có. Nguy cơ này từ nhiều yếu tố: lao động, chuyên gia, số lượng người tập trung tại khu vực này rất lớn, trong khi đó biến chủng này lây rất nhanh, lây trong không khí, chỉ cần môi trường không có thông khí thì lập tức lây ngày thành chùm ca bệnh.

Vì thế, mục tiêu quan trọng của tỉnh là đảm bảo ngăn chặn dịch trong cộng đồng và đảm bảo an toàn tối đa cho các khu công nghiệp, vì nếu để lây thì có thể nói rằng chúng ra sẽ rất vất vả. Bắc Giang đang rất vất vả. Khoanh được ổ dịch của Bắc Giang thì sẽ giảm được "sức nóng" cho Bắc Ninh và các tỉnh khác”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói và cho hay có thể trong thời gian tới, sẽ tiếp tục phát hiện thêm ca nhiễm ở cộng đồng, ở Mão Điền, ở huyện Thuận Thành.

“Tỉnh phải đặt ở mức độ cao nhất trong phòng chống dịch, thực hiện giãn cách xã hội tại một số khu vực. Phải “đóng băng” khu vực ổ dịch Mão Điền, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Khi đã phong tỏa thì cần thực hiện nghiêm, nhà nào ở nhà nấy, chỉ ra khỏi nhà khi đi mua thực phẩm và nếu có vi phạm phải tiến hành xử phạt”, Bộ trưởng lưu ý.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trên địa bàn huyện Thuận Thành áp dụng Chỉ thị 16 nhưng phải nâng lên trên 16 (tức là 16 cộng). Khi khoanh những ổ đó, chúng ta sẽ yên tâm để tăng tốc, đuổi kịp, chặn lại các ổ dịch khác, tập trung khống chế các ổ dịch khác. Nếu thực hiện giãn cách trên quy mô huyện, xã phường thì địa phương chủ động. Trừ khi địa phương áp dụng giãn cách trên toàn tỉnh thì phải báo cáo Thủ tướng.

Bộ Y tế điều chuyên gia, cấp xuất sinh phẩm hỗ trợ Bắc Ninh xét nghiệm

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị tỉnh Bắc Ninh cần rà soát lại lực lượng chuyên gia, những người nhập cảnh trong thời gian qua để xét nghiệm cả kháng nguyên lẫn kháng thế. Rà soát lại tất cả người đến từ Bắc Giang nhất lại các huyện trọng điểm của tỉnh để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

“Làm sao để Bắc Giang yên thì Bắc Ninh mới ổn trong phòng chống dịch”, GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Thêm một lần nữa lưu ý tỉnh Bắc Ninh phải đảm bảo an toàn là trên hết cho các khu công nghiệp, đặt các khu công nghiệp trong tình trạng báo động, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh lấy mẫu xét nghiệm các công nhân 1 tuần 1 lần. Thực hiện thông khí trong các khu công nghiệp, tránh dùng điều hoà tổng, dùng quạt để thông khí.

Đồng thời, đối với các cơ sở y tế cũng phải thực hiện tổng tầm soát tại các khu vực có nguy cơ, xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm nguy cơ dịch bệnh.

Liên quan đến xét nghiệm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin, Bộ Y tế giao Trường Đại học Y Hà Nội hỗ trợ tỉnh trong việc lấy mẫu, xét nghiệm. Nếu tỉnh cần hỗ trợ thêm thì Bộ Y tế sẽ điều thêm đơn vị khác.

Bộ Y tế hỗ trợ Bắc Ninh 10.000 mẫu sinh phẩm xét nghiệm, 2 triệu khẩu trang y tế; khẩu trang N95; máy thở theo nhu cầu của tỉnh; nếu tỉnh cần thêm thì Bộ Y tế sẵn sàng hỗ trợ tiếp

Về vấn đề cách ly, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị tỉnh nhất quán tối đa thực hiện cách ly tập trung F1.Các mẫu F1 phải thực hiện xét nghiệm mẫu đơn, tuyệt đối không thực hiện mẫu gộp để tránh khi phát hiện mẫu dương tính lại phải làm lại, phải truy vết lại.

Tỉnh cần tránh dễ dãi, lơ là trong cách ly F1. Trong trường hợp cần thiết có thể phối hợp nhờ Quân khu 1 giãn cách cách ly. Tuyệt đối không để lây nhiễm trong khu cách ly.

Về thuốc điều trị theo đề xuất của tỉnh, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết đã giao Cục Quản lý Dược trao đổi lại với địa phương để tháo gỡ.

“Về công tác điều trị, nếu tỉnh Bắc Ninh xin chuyển 2 ca nặng, Bộ Y tế nhận ngay, tuy nhiên theo chúng tôi, tỉnh nên giữ bệnh nhân lại điều trị, vì Bộ Y tế đã điều chuyên gia đầu ngành đến hỗ trợ", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin Bộ Y tế quyết định thành lập bộ phận thường trực chống dịch tại 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế làm tổng chỉ huy, cùng với điạ phương chống dịch.

Bài liên quan
Tiếp nhận 500.000 liều vắc xin Vero-Cell của Sinopharm
Chiều nay (20/6), Việt Nam đã tiếp nhận 500.000 liều vắc xin Vero-Cell của Sinopharm do chính phủ Trung Quốc trao tặng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Bộ Y tế: Phải "đóng băng" ngay ổ dịch ở Bắc Ninh