Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiêm vắc xin Covid-19

Anh Dũng - Thảo Nguyên | 06/05/2021, 14:48

Sáng 6/5, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và các Thứ trưởng đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca.

Chia sẻ với báo chí trong lúc theo dõi sau tiêm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, sức khoẻ của Bộ trưởng hoàn toàn bình thường.

Các Thứ trưởng Bộ Y tế: Đỗ Xuân Tuyên, Trương Quốc Cường, Trần Văn Thuấn và những người thực hiện tiêm chủng đều cho biết sức khỏe của họ sau tiêm bình thường.

long1.jpg
Bộ trưởng Bộ Y tế tiêm vắc xin phòng Covid-19 sáng 6/5. 

Bộ trưởng khẳng định quy trình tiêm chủng tại Việt Nam được triển khai ở cấp độ an toàn cao nhất và có sự khác biệt so với các nước khác trên thế giới, kể cả ở các nước tiên tiến.

Các cơ sở tiêm chủng phải bảo đảm tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; thực hiện khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng và tổ chức buổi tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Người đi tiêm vắc xin phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi tình hình sức khỏe. Người tiêm được hướng dẫn theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo và tiếp tục theo dõi đến 3 tuần sau khi tiêm; các bệnh viện luôn sẵn sàng, thường trực công tác cấp cứu đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm chủng nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm. Đồng thời diện đối tượng chống chỉ định tiêm chủng ở Việt Nam cũng mở rộng hơn so với các nước.

“Chúng tôi luôn luôn nhấn mạnh, đảm bảo an toàn tiêm chủng phải đặt lên hàng đầu, tiêm đến đâu chắc chắn đến đó. Chính vì thế, Bộ Y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo an toàn tiêm chủng, tập hợp các chuyên gia, giáo sư đầu ngành trên các lĩnh vực, đặc biệt là điều trị để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương xử lý mọi tình huống xảy ra trong tiêm chủng”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Người đứng đầu ngành y tế cũng chia sẻ, một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ là làm sao có vắc xin cho người dân với mục tiêu giúp bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của người dân trong phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội. Vì vậy trong suốt thời gian qua, Bộ Y tế đã rất nỗ lực tìm nguồn vắc xin.

Hiện Việt Nam đang sử dụng vắc xin của AstraZeneca trong tiêm chủng. Từ ngày 8/3 đến nay đã tiêm cho gần 676.000 người. Trong đợt 1, Việt Nam tiêm 117.600 liều từ nguồn vắc xin mua của VNVC, đợt 2 tiêm 811.200 liều từ nguồn vắc xin do Covax hỗ trợ.

Ngày 10/5 tới, Covax sẽ cung cấp tiếp 1,6 triệu liều cho Việt Nam trong kế hoạch phân bổ gần 39 triệu liều từ nay đến đầu năm tới, đủ tiêm cho hơn 19 triệu đối tượng ưu tiên.

Theo Bộ trưởng đến nay, Việt Nam đã tiêm được 74% số vắc xin hiện có. 675.956 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội.

Theo ghi nhận đến nay có 16% phản ứng thông thường sau tiêm như đau tại chỗ, sốt nhẹ… Triệu chứng này hết sau 24h. Tỷ lên này thấp so với các nước trên thế giới.

Cho đến nay khẳng định việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam là an toàn.

Bài liên quan
Vắc xin COVID-19: Bộ Y tế huy động tổng lực cho chiến dịch tiêm hơn 100 triệu liều
Chiều 24/2, tại Bộ Y tế đã diễn ra cuộc họp giữa lãnh đạo Bộ Y tế với đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam về vắc xin phòng COVID-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tiêm vắc xin Covid-19