Bộ trưởng Bộ Y tế: Nguy cơ bùng phát dịch cao, nâng mức độ cảnh giác

Thảo Nguyên | 25/10/2021, 08:59

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá hiện đã kiểm soát được dịch tại các địa bàn trọng điểm phía Nam, song lo ngại khi một số tỉnh xuất hiện các ổ mới mà nguồn lây chủ yếu từ người về từ vùng dịch.

Nhiều địa phương ghi nhận ca mắc về từ vùng có dịch

Đánh giá 10 ngày thực hiện Nghị quyết 128 về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định: “Về cơ bản hiện nay chúng ta đã kiểm soát được tình hình dịch tại các địa bàn trọng điểm như TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai và một số địa phương khác. Tuy nhiên, sau khi nới lỏng giãn cách, lượng người đi lại từ vùng có dịch về các địa phương rất nhiều và đã xuất hiện các ổ dịch mà nguồn lây chủ yếu từ những người trở về từ các vùng dịch”.

Theo người đứng đầu ngành Y tế, dù đã triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch nhưng các tỉnh như Phú Thọ, Thanh Hoá, Nam Định hay một số địa phương ở khu vực Tây Nam bộ đã ghi nhận nhiều ca bệnh liên quan đến người trở về từ vùng dịch.

botruong.jpeg
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Tại cuộc họp trực tuyến chiều 24/10 với các tỉnh, thành phố, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải rà soát lại và kiểm soát người về từ 4 địa bàn TP.HCM, Long An, Bình Dương và Đồng Nai để phát hiện kịp thời và triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

“Chúng tôi bày tỏ lo ngại nguy cơ bùng phát dịch rất lớn trong thời gian tới. Do đó, các địa phương phải nâng cao hơn mức độ cảnh giác với dịch. Phải giám sát chặt chẽ, tiến hành xét nghiệm, cách ly… theo đúng hướng dẫn”, ông Long nhấn mạnh.

Đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin

Theo người đứng đầu ngành Y tế, một trong những tiêu chí phân loại cấp độ dịch là độ bao phủ vắc xin. Hướng dẫn của Bộ Y tế đã chỉ rõ cố gắng bao phủ mũi 1 theo đúng đối tượng. Trong tháng 10 đạt bao phủ mũi 2 cho người trên 65 tuổi ở mức tối thiểu 80%; trong tháng 11 đạt mức bao phủ tương tự đối với người trên 50 tuổi. Có những địa phương làm tốt, có những địa phương chưa đạt được tốc độ tiêm như mong muốn.

Do đó, Bộ trưởng đề nghị các địa phương đã được phân bổ vắc xin phải tăng tốc tiêm chủng, đồng thời cập nhật dữ liệu thông tin người tiêm lên nền tảng tiêm chủng.

Một tiêu chí quan trọng khác là các địa phương phải chuẩn bị đủ cơ sở vật chất, hệ thống điều trị, đảm bảo giường bệnh cho tình huống nhiều ca nhiễm, có máy thở, đầy đủ trang thiết bị cấp cứu, oxy... để khi dịch xảy ra thì kiểm soát được và giảm tối đa số ca tử vong. Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực điều trị cho cán bộ y tế.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, vẫn còn địa phương có tâm lý trông chờ vào sự hỗ trợ từ tuyến trên. Vì vậy, các địa phương phải chuẩn bị đủ các yêu cầu về tiêu chí này theo Nghị quyết 128 và Quyết định 4800.

Về đánh giá cấp độ dịch, lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh: Trong Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 đã nêu việc tiến hành đánh giá cấp độ dịch theo quy mô xã/phường để giảm thiểu ảnh hưởng của dịch đến sự phát triển kinh tế xã hội. Do đó, các địa phương cần thực hiện theo đúng hướng dẫn.

Về lưu thông, vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân, các cấp độ dịch đều được thực hiện… nhưng phải đảm bảo tuân thủ 5K và các biện pháp phòng chống dịch.

Không được thu tiền xét nghiệm của người bệnh

Lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị các địa phương thực hiện theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định 4800 để giảm chi phí xét nghiệm, có thể thực hiện mẫu gộp 20 trong xét nghiệm RT-PCR. Đối với các bệnh viện, chỉ xét nghiệm sàng lọc người có triệu chứng, nếu có bảo hiểm y tế (BHYT) thì BHYT thanh toán, nếu không tham gia BHYT thì ngân sách nhà nước chi trả. Không được thu tiền xét nghiệm của người bệnh.

Về việc cách ly, phong tỏa phòng chống dịch, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý các địa phương cần phong tỏa và cách ly nhỏ nhất có thể, chỉ vài nhà trong một ngõ hay một vùng nhỏ trong một xã, phường.

Trong vùng phong tỏa, cách ly nhỏ cần làm xét nghiệm nhiều vòng lặp lại để dập dịch và không ảnh hưởng đến đời sống, phát triển kinh tế - xã hội của người dân.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Y tế chỉ đạo địa phương và các đơn vị liên quan rà soát tất cả những người đi về từ các tỉnh, thành phố có số mắc cao (như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An…); tăng cường, chủ động giám sát, xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao, nhất là những người về từ các địa bàn dịch cấp độ 3, 4; các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh; tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe phù hợp và xử lý kịp thời các ổ dịch Covid-19. 

Bài liên quan
100.000 trẻ ở TP Thủ Đức sẽ tiêm vắc xin Covid-19 vào 25/10
Việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ sẽ thực hiện theo thứ tự lứa tuổi giảm dần, ưu tiên tiêm trước cho trẻ 16-17 tuổi. TP Thủ Đức cũng đã lên kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin mũi 1 cho trẻ bắt đầu từ 25/10.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Bộ Y tế: Nguy cơ bùng phát dịch cao, nâng mức độ cảnh giác