Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Kỳ thi tốt nghiệp THPT thành công sẽ là năm học trọn vẹn

Đức Duy | 12/07/2020, 09:10

Theo như chia sẻ của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tại Hội nghị Giám đốc Sở GD-ĐT năm 2020, nếu kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 thành công, chúng ta sẽ có một năm học trọn vẹn.

Tại hội nghị, Bộ trưởng đánh cao nỗ lực của các địa phương trong thời gian qua, đặc biệt là giai đoạn toàn ngành thực hiện nhiệm vụ “kép” - vừa đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, vừa thực hiện kế hoạch năm học - cùng cả nước phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Bộ trưởng nhấn mạnh: "Chính phủ và xã hội đã ghi nhận việc ngành Giáo dục hoàn thành mục tiêu “kép” thời gian qua. Nếu Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 thành công, chúng ta sẽ có một năm học trọn vẹn".

Bộ trưởng cũng nói thêm, kỳ thi năm nay phải cẩn thận, chu đáo đến từng khâu nhỏ nhất của kỳ thi; tuyệt đối không chủ quan ở bất cứ khâu nào.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Kỳ thi tốt nghiệp THPT thành công sẽ là năm học trọn vẹn

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phát biểu tại Hội nghị.

Đồng thời, năm học mới 2020-2021 - năm đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1, Bộ trưởng lưu ý, các địa phương cần chú ý đến việc khen thưởng học sinh cuối năm học, việc đánh giá phải đảm bảo thực chất, vì sự tiến bộ của học sinh, tránh lạm dụng giấy khen dẫn đến “tác dụng ngược” trong việc khen thưởng.

Bộ trưởng yêu cầu, các cơ sở giáo dục không tổ chức tựu trường trước ngày 1/9 và thống nhất toàn quốc tổ chức khai giảng năm học mới vào ngày 5/9. Kiên quyết không để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học, thiếu sách giáo khoa cho năm học mới. Căn cứ vào thực tiễn, Bộ sẽ ban hành Chỉ thị năm học mới sát với tình hình của địa phương.

Triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, hiện nay, các địa phương đã hoàn thành việc chọn sách giáo khoa lớp 1, Bộ trưởng đề nghị, cần tiếp tục hoàn hiện tài liệu giáo dục địa phương, tiếp tục chuẩn bị đội ngũ giáo viên, nhất là giáo viên dạy lớp 1 với tinh thần “không bố trí giáo viên không đạt yêu cầu đứng lớp”, tiếp tục chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất cho dạy và học...

“Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1. Đây cũng là năm diễn ra Đại hội Đảng cấp tỉnh/thành phố, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc. Do đó, nếu khởi đầu tốt đẹp sẽ góp phần vào thành công của cả năm học”, Bộ trưởng nêu rõ.

Bộ trưởng cũng lưu ý thêm, hiện nay mặc dù dịch Covid-19 đã được đẩy lùi, song toàn ngành không được chủ quan mà phải chủ động trước mọi tình huống có thể phát sinh; tiếp tục bảo đảm an toàn trường học, phòng chống bạo lực học đường, chú trọng phát triển kỹ năng mềm cho học sinh để các em được phát triển toàn diện.

Bộ trưởng đồng thời nhấn mạnh việc thực hiện cơ chế thông tin thông suốt trong toàn ngành, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc ở từng cấp. Đẩy mạnh công tác truyền thông về những việc đã và đang làm của ngành, tạo niềm tin của nhân dân với giáo dục. Trong đó, tăng cường truyền thông nêu gương người tốt, việc tốt, hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn ngành dự kiến tổ chức vào cuối năm nay.

Bài liên quan
ĐT nữ Việt Nam khủng hoảng lực lượng vì Covid-19
Dù đang tập huấn tại Tây Ban Nha nhưng ĐT nữ Việt Nam đang có tới 16 người dương tính với Covid-19, nhưng đó vẫn chưa phải là thông tin đáng lo nhất bởi có tới 7 tuyển thủ phải điều trị tại chỗ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT: Kỳ thi tốt nghiệp THPT thành công sẽ là năm học trọn vẹn