Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đề xuất thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt

Đức Duy | 03/08/2020, 09:45

Tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về phòng chống dịch covid-19 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đề xuất phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT thành hai đợt.

Cụ thể,  đợt một gồm những tỉnh, thành không nằm trong diện nguy cơ cao, thực hiện thi theo kế hoạch là từ ngày 8 đến ngày 10/8 tới.

Đợt hai, những địa phương nguy cơ cao như Đà Nẵng, Quảng Nam sẽ tổ chức thi sau.

Đồng thời, những em học sinh có nguy cơ mắc covid-19 (thuộc diện F1, F2) chưa thể thi đợt một thì thi cùng đợt với các tỉnh có nguy cơ cao.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay đến nay, cơ bản công tác chuẩn bị kỳ thi đã sẵn sàng, từ ban hành quy chế, giao đề thi đến các địa phương và đang tổ chức in sao. Công tác tổ chức tập huấn, giám sát, coi thi đã được triển khai. Công tác chuẩn bị tổ chức cho kỳ thi ở các địa phương cũng được lãnh đạo các tỉnh cho biết đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng cho kỳ thi.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đề xuất thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt

Ảnh minh họa. Hải Nam.

Tuy nhiên, trước diễn biến dịch phức tạp của dịch covid-19, hai địa phương là Đà Nẵng và Quảng Nam đã đề nghị được dừng thi, tổ chức thi muộn hơn, có thể xét đặc cách xét tốt nghiệp nếu dịch vẫn kéo dài. Theo Bộ GD-ĐT, việc tổ chức hai đợt thi sẽ đảm bảo mục tiêu là tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn tuyệt đối, không chỉ về chuyên môn mà còn cả về sức khỏe cho thí sinh, giáo viên và các lực lượng tham gia kỳ thi.

Cũng theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, với việc tuyển sinh vào đại học, Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học bảo đảm lợi ích tối đa cho thí sinh. Những thí sinh thi tốt nghiệp đợt sau vẫn được xét tuyển vào các trường đại học.

Trước đó, tại cuộc  họp trực tuyến của Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 với 63 tỉnh, thành phố do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì ông Lê Trung Trinh -  Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng là địa phương có ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch hiện nay, cả hệ thống chính trị của Đà Nẵng đang dồn hết tâm sức để phòng chống dịch. Hiện Đà Nẵng có giáo viên, học sinh tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh, thành phố đã chuẩn bị đầy đủ các phương án chuẩn bị cho kỳ thi. Tuy nhiên tâm lý của phụ huynh và học sinh rất lo lắng, hoang mang trước tình hình này.

Trước diễn biến tình hình phức tạp, Đà Nẵng vẫn chú trọng nhất là tính mạng và sức khỏe của học sinh lên hàng đầu. Mặc dù kiến nghị của chúng tôi sau đây nó rất khó khăn. Chúng xin kiến nghị với Bộ: Xem xét dừng thi tại Đà Nẵng. Xét đặc cách tốt nghệp cho các thí sinh ở Đà Nẵng. Trường hợp có thí sinh có nguyện vọng xét đại học thì bộ có chỉ đạo hướng dẫn hình thức phù hợp đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh.

Bài liên quan
Hà Tĩnh bố trí xe, chỗ ăn ở cho 13 thí sinh thi đợt 2 ở Bắc Giang
Theo như chia sẻ của đại diện Sở GDĐT Hà Tĩnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021 Hà Tĩnh có 13 thí sinh, theo đó, Sở sẽ đưa 13 thí sinh ra Bắc Giang để thi.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đề xuất thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt