Bộ Tài chính đề xuất tăng 5% thuế xuất khẩu thép

Trang Nhi | 17/07/2021, 10:56

Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế suất thuế xuất khẩu phôi thép lên 5% và giảm thuế nhập khẩu thép xây dựng còn 10-15% nhằm bình ổn thị trường giá thép.

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 57/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016 của Chính phủ về biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan và Nghị định số 125/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016 vừa được Bộ Tài chính trình Chính phủ xem xét.

gia-thep.jpeg
Bộ Tài chính đề xuất tăng 5% thuế xuất khẩu thép

Trong đó, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh tăng thuế xuất khẩu mặt hàng phôi thép (nhóm 72.06 và 72.07) từ 0% lên 5%. Ở chiều ngược lại, cơ quan soạn thảo đề xuất giảm thuế nhập khẩu đối với thép cốt bê tông từ 20% xuống 15%; thuế nhập khẩu với thép góc, khuôn, hình và thép có răng khía từ 15% xuống 10%; giảm thuế nhập khẩu đối với nhóm sắt thép không hợp kim cán phẳng thuộc 8 mã hàng từ mức 20% và 25% xuống còn 15%.

Bộ Tài chính cho rằng, hiện nay ngành thép đã hoàn toàn tự chủ và đủ cung ứng cho nhu cầu trong nước đối với phôi thép, thép xây dựng và một số loại thép tấm, đồng thời đã xuất được ra nước ngoài. Do đó, để góp phần hạ giá mặt hàng thép xây dựng, thúc đẩy các doanh nghiệp giảm chi phí, đặc biệt trong bối cảnh giá nguyên liệu tăng cao, Bộ đã đề xuất phương án giảm thuế nhập khẩu đối với một số loại sắt thép như trên.

Bộ Tài chính phân tích, việc điều chỉnh giảm mức thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng nêu trên tuy có một số ảnh hưởng làm giảm thu ngân sách nhà nước nhưng mức ảnh hưởng dự báo không lớn do nhu cầu nhập khẩu các loại sắt thép này hiện nay là không cao. Việc điều chỉnh này sẽ góp phần thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước đầu tư, đổi mới công nghệ để giảm giá thành sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh đối với các sản phẩm thép nhập khẩu, qua đó góp phần bình ổn thị trường trong nước, đồng thời, thúc đẩy ngành thép phát triển bền vững.

Bài liên quan
Fitch: Giá thép sẽ 'hạ nhiệt' từ năm 2022
Theo báo cáo của Fitch Solutions, trong năm 2021, nhu cầu thép sẽ ổn định và ngành sản xuất thép sẽ mở rộng quy mô. Nhờ đó, giá thép sẽ giảm đáng kể năm 2022.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Tài chính đề xuất tăng 5% thuế xuất khẩu thép