Bổ sung nội dung ban hành Nghị quyết về phiên tòa trực tuyến tại Kỳ họp thứ 2

Nguyên Bình | 13/10/2021, 15:24

Sáng nay 13/10, UBTVQH cho ý kiến về Chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hôi khóa XV. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điều hành phiên thảo luận.

phien-hop.jpg

Bổ sung nội dung về phiên tòa trực tuyến

Báo cáo một số vấn đề chuẩn bị Kỳ họp thứ 2, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, sau khi dự kiến chương trình Kỳ họp được gửi xin ý kiến các đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, đa số ý kiến nhất trí với dự kiến chương trình.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, dự kiến tại Kỳ họp thứ 2 sẽ bố trí thảo luận Báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 (trong đó có nội dung về việc áp dụng các biện pháp đặc biệt phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 quy định tại Nghị quyết số 30/2021/QH15) cùng với phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; đề nghị Chính phủ báo cáo bổ sung nội dung việc thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 do hiện nay còn dư luận người dân một số nơi phản ánh chưa nhận được hỗ trợ.

Đồng thời, bổ sung dự thảo Nghị quyết quy định về việc tổ chức phiên tòa trực tuyến trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 2.

cuong_.jpg
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường tại phiên họp.

Báo cáo về thực hiện Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - Liên minh Châu Âu sẽ được Chính phủ báo cáo Quốc hội sau khi Hiệp định có hiệu lực và được triển khai thực hiện. Quốc hội cũng sẽ dành thời gian mặc niệm cán bộ y tế, chiến sĩ hy sinh, đồng bào tử vong do đại dịch Covid-19 trong phiên khai mạc kỳ họp.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng đề nghị chưa bố trí Đề án bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 vào chương trình Kỳ họp thứ Hai để có thêm thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi trình Quốc hội tại Kỳ họp sau. Các dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng, Nghệ An, Thừa Thiên Huế đến nay đã bảo đảm về hồ sơ nên cũng sẽ được trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, vừa qua có ý kiến đề nghị nên chọn 1 tỉnh có tính đại diện khu vực Bắc Trung Bộ để thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù, không nên thực hiện cùng một lúc đối với 3 tỉnh trong cùng một khu vực, nhất là khi cả nước đang phải tập trung cho công tác phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, việc xây dựng cơ chế đặc thù đối với các nhóm địa phương khác nhau sẽ là tiền để tổng kết đánh giá trong giai đoạn tới, làm căn cứ sửa đổi và cụ thể hóa các chính sách trong các luật chuyên ngành, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để khôi phục sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Do vậy đề nghị giữ như dự kiến chương trình.

Cũng theo Tổng Thư ký Quốc hội, có ý kiến đề nghị nên thay hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp bằng hoạt động “lắng nghe hiến kế của Nhân dân” thông qua đại biểu Quốc hội để đưa ra các giải pháp khôi phục sản xuất kinh doanh, chuyển đời sống kinh tế - xã hội sang trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, ông Bùi Văn Cường nêu rõ, thông qua báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình; việc phát biểu tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, các đại biểu Quốc hội đã truyền tải ý kiến của Nhân dân và cử tri đến với Quốc hội…

Về thời gian tiến hành kỳ họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, để tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu quả kỳ họp, đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo Quốc hội cho giảm thời gian trình bày tờ trình, báo cáo từ 15 phút xuống còn 10 phút (dự kiến giảm khoảng 0,5 ngày so với phương án trình bày 15 phút/tờ trình, báo cáo). Đồng thời, đề nghị tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội về rút ngắn thời gian thảo luận ở tổ, giảm thời gian thảo luận trực tuyến về dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển các tỉnh Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Thanh Hóa; điều chỉnh thời điểm xem xét một số nội dung.

Rút ngắn thời gian kỳ họp

Theo đó, dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 17 ngày: Đợt 1 là 11 ngày, từ ngày 20/10 đến 1/11; đợt 2 là 6 ngày, từ ngày 8 – 13/11 (giảm 2 ngày so với dự kiến gửi đại biểu Quốc hội).

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng đã dự kiến chương trình kỳ họp dự phòng trường hợp dịch bệnh trong cả nước vẫn diễn biến phức tạp, Quốc hội phải họp trực tuyến cả kỳ nhưng bố trí đợt 2 liền mạch với đợt 1 để kỳ họp kết thúc sớm, tạo điều kiện cho Chính phủ, các địa phương tập trung cho công tác phòng, chống dịch

Việc biểu quyết thông qua các dự thảo luật, nghị quyết (tại đợt 2) vẫn áp dụng hình thức biểu quyết điện tử như thông lệ, riêng việc thông qua chương trình Kỳ họp (tại phiên trù bị) sẽ áp dụng hình thức biểu quyết qua phần mềm cài đặt trên iPad.

Trong trường hợp họp trực tuyến cả kỳ, Văn phòng Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội cho áp dụng hình thức biểu quyết qua phần mềm cài đặt trên iPad đối với các dự thảo luật, nghị quyết; đồng thời, đề nghị dự phòng phương án biểu quyết bằng giơ tay và bỏ phiếu kín.

Ông Bùi Văn Cường cũng cho biết, Văn phòng Quốc hội đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an và các cơ quan hữu quan hoàn thiện phần mềm biểu quyết cài đặt trên iPad và sẽ tổ chức thử nghiệm, kiểm tra phần mềm 3 lần trước khi khai mạc kỳ họp. Đến nay, đã tiến hành thử nghiệm được 1 lần và về cơ bản, phần mềm biểu quyết này vận hành tốt, đáp ứng yêu để áp dụng tại kỳ họp này.

Qua thảo luận, các đại biểu đồng tình với dự kiến chương trình kỳ họp. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng nên tách riêng nội dung thảo luận về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bởi đây là vấn đề được rất nhiều đại biểu quan tâm. Nếu thảo luận chung về nội dung này cùng với nội dung về kinh tế-xã hội, ông Vũ Hồng Thanh e ngại các đại biểu Quốc hội sẽ tập trung vào nội dung về phòng, chống dịch, gây ảnh hưởng đến việc tham gia đóng góp ý kiến về kinh tế-xã hội.

hue-.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp.

Các đại biểu cũng đồng tình việc bổ sung dự thảo Nghị quyết quy định về việc tổ chức phiên tòa trực tuyến trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cũng cho rằng nội dung này rất quan trọng và cần thiết, nên bổ sung vào chương trình là phù hợp.

Đại diện Bộ Tư Pháp cho biết rất quan tâm đến nội dung bổ sung dự thảo Nghị quyết quy định về việc tổ chức phiên tòa trực tuyến trình vào chương trình. Quốc hội nên có nghị quyết riêng vì đây là vấn đề liên quan đến quy trình tố tụng nên phải đảm bảo công khai minh bạch; liên quan đến quyền nghĩa vụ của đương sự.

Kết luận nội dung, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đây là kỳ họp hết sức quan trọng, đã bước vào nhiệm kỳ xây dựng pháp luật. Làm sao tiếp tục đổi mới và rút ngắn được tối đa chương trình kỳ họp. Các cơ quan đã phối họp với nhau rất chặt chẽ các nội dung để chuẩn bị cho chương trình kỳ họp.

Liên quan đến đến xét xử trưc tuyến, Chủ tịch Quốc hội tán thành với việc cần thiết phải ban hành nghi quyết riêng như dự kiến chương trình đã đề ra.

Chủ tịch Quốc hội nhân mạnh, dịch bệnh Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp. Do đó, Quốc hội sẽ họp theo 2 đợt là trực tuyến và trực tiếp nhưng trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp thì có thể báo cáo Quốc hội cho họp trực tuyến hoàn toàn. Đối với phương án biểu quyết trực tuyến, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông hoàn thiện phương án bảo mật và bảo đảm vận hành thông suốt.

Bài liên quan
UBTVQH thảo luận dự thảo nghị quyết về cơ chế đặc thù cho Hải Phòng, Nghệ An, Thừa Thiên Huế
Chiều 11/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến các dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng, các tỉnh Nghệ An, Thừa Thiên Huế.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bổ sung nội dung ban hành Nghị quyết về phiên tòa trực tuyến tại Kỳ họp thứ 2