Bộ Quốc phòng tạm hoãn xét nghĩa vụ quân sự đối với nam thí sinh

Minh Anh | 21/09/2022, 10:14

Bộ Quốc phòng tạm hoãn xét nghĩa vụ quân sự đối với nam thí sinh theo đề xuất của Bộ GD&ĐT. Tại các địa phương cũng đã được Bộ Quốc phòng hướng dẫn thực hiện việc cấp giấy tạm hoãn nghĩa vụ để phục vụ quá trình sàng lọc đối tượng trúng tuyển đại học năm 2022.

Thời gian vừa qua, một số địa phương đã chuẩn bị triển khai rà soát thông tin về nam công dân để thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2023. 

Trong quá trình kiểm tra đã có một số vấn đề phát sinh và người dân đã có phản ảnh trực tiếp tới Bộ GD&ĐT để có những kiến nghị, đề xuất phù hợp.

Bộ GD&ĐT cho biết đã nhận được thông tin phản ánh của thí sinh và thông báo về rà soát, nắm nguồn nam công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2023 của một số địa phương.

quansu-16455184212051309993003.jpg
Bộ Quốc phòng đã hướng dẫn các địa phương thực hiện việc cấp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với nam thí sinh theo thời gian mà Bộ GD&ĐT đã đề xuất.

Trong đó có các thí sinh là nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ cung cấp các giấy tờ có liên quan đến việc xét tạm miễn, tạm hoãn theo Điều 41 luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 của Chính phủ.

Trước thông tin trên, Bộ GD&ĐT có ý kiến như sau: Ngày 17/6, Bộ GD&ĐT ban hành Quyết định số 1683/QĐ-BGDĐT về việc phê duyệt kế hoạch triển khai công tác tuyển sinh đại học; tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022. Theo kế hoạch, từ ngày 18/9 đến trước 17h ngày 30/9, thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trên hệ thống.

Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo các địa phương khi thí sinh đến làm thủ tục đăng ký nghĩa vụ quân sự trước ngày 15/10 không bắt buộc phải nộp giấy chứng nhận học sinh, sinh viên để xem xét giải quyết tạm hoãn nghĩa vụ quân sự năm 2023.

Sau một thời gian xem xét, Bộ Quốc phòng đã tạm hoãn xét nghĩa vụ quân sự theo đề xuất của Bộ GD&ĐT. Bộ cũng đã hướng dẫn các địa phương thực hiện việc cấp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự đối với nam thí sinh theo thời gian mà Bộ GD&ĐT đã đề xuất.

Theo Luật Nghĩa vụ quân sự, nam công dân nếu đang là học sinh, sinh viên thì sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ.

Tuy nhiên, theo quy định năm nay của Bộ GD&ĐT nên hiện tại tất cả các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học trong nước đều đang chờ kết quả xét tuyển, do đó các em không thể nộp minh chứng khi có nhu cầu hoãn nghĩa vụ quân sự.

Bài liên quan
Điểm trúng tuyển đại học 2022 chênh lệch không nhiều so với năm ngoái
Đến thời điểm hiện tại đã có thêm nhiều trường đại học tiếp tục công bố điểm chuẩn năm 2022 theo phương thức xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT. Nhận định chung có thể thấy điểm trúng tuyển năm nay chênh lệch không nhiều so với năm ngoái.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Quốc phòng tạm hoãn xét nghĩa vụ quân sự đối với nam thí sinh