Ngày 11/4, Đoàn công tác liên ngành của Bộ Nội vụ do đồng chí Nguyễn Thị Hà – Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An.
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà ghi nhận, đánh giá cao sự nghiêm túc, trách nhiệm của Nghệ An trong triển khai Chỉ thị số 33 của Thủ tướng Chính phủ, cũng như thực hiện các chủ trương, chính sách của Trung ương một cách chủ động, sáng tạo và hiệu quả, trở thành điểm sáng trên cả nước.
Đồng thời, các thành viên Đoàn công tác cũng đã thảo luận đánh giá rõ kết quả nổi bật trong 5 năm thực hiện công tác dân vận nói chung, công tác dân vận chính quyền nói riêng của tỉnh Nghệ An.
Trong đó, đánh giá cao sự chủ động của tỉnh trong thực hiện công tác dân vận chính quyền, kết quả thuộc tốp đầu của cả nước, nhất là trước khi có Chỉ thị số 33/CT-TTg ngày 26/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Đề án số 04-ĐA/TU ngày 01/10/2021 về “Một số giải pháp đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận của cơ quan nhà nước và chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo”.
Tỉnh Nghệ An đã thực hiện tốt công tác dân vận nhất là công tác dân vận chính quyền trong việc xử lý, giải quyết các vụ việc phức tạp liên quan đến tôn giáo, giải quyết các điểm nóng trên địa bàn tỉnh; công tác an sinh xã hội được quan tâm, đặc biệt là thực hiện Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở được triển khai tốt…
Tại buổi làm việc, các vấn đề đoàn công tác quan tâm cũng đã được các thành viên ban chỉ đạo dân vận chính quyền của tỉnh Nghệ An báo cáo, làm rõ gồm: công tác cải cách hành chính, kết quả thanh tra công vụ; hiệu quả giám sát phản biện xã hội; tâm tư của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong quá trình thực hiện sắp xếp bộ máy và thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp; việc triển khai thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị; Cách làm và tiến độ thực hiện chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người có công, người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn.
Báo cáo với đoàn công tác Bộ Nội vụ, ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã thông tin nhiều vấn đề liên quan đến điều kiện kinh tế - xã hội, nhất là các yếu tố khó khăn về địa giới hành chính.
Tỉnh Nghệ An hiện có 11 huyện, thị xã miền núi với điều kiện hạ tầng giao thông, điện, công nghệ thông tin khó khăn. Đây là những khó khăn làm ảnh hưởng đến công tác dân vận chính quyền cũng như triển khai thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chia sẻ cách làm và tiến độ thực hiện chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người có công, người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn; công tác xây dựng phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã cũng như chủ động rà soát các công việc liên quan khi thực hiện chính quyền 2 cấp.
Đồng thời, ông Bùi Đình Long cũng cam kết với đoàn công tác Bộ Nội vụ, tỉnh Nghệ An nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và đảm bảo về tiến độ thời gian trong sắp xếp, sáp nhập xã, thực hiện chính quyền 2 cấp.
Ghi nhận và đánh giá cao các kết quả tỉnh Nghệ An đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị trong thời gian tới, tỉnh cần tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 33/CT-TTg.
Trong đó quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, đặc biệt là công tác an sinh xã hội; ưu tiên nguồn lực cho phát triển khoa học công nghệ; tăng cường đổi mới công tác dân vận chính quyền gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị tại các cơ quan, đơn vị, xây dựng nền hành chính nhà nước gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân hiệu quả hơn.
Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác dân vận chính quyền và dân chủ cơ sở, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị tỉnh Nghệ An quan tâm công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò dân vận chính quyền trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.
Đồng thời, gắn với tăng cường đổi mới, sáng tạo công tác dân vận trong các cơ quan nhà nước, thực hiện dân vận chính quyền để xây dựng nền hành chính phục vụ nhân dân, nâng cao chất lượng quản lý, điều hành của các cấp theo tinh thần: gần dân, sát dân, phục vụ nhân dân tốt hơn.
Ngoài ra, Thứ trưởng cũng đề nghị tỉnh Nghệ An rà soát để sẵn sàng thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã sau khi có chỉ đạo từ Trung ương và đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn toàn tỉnh.