Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Quốc phòng hỗ trợ công nhân tại TP Hồ Chí Minh

PV | 03/08/2021, 14:48

Tổ công tác 970 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã lên kế hoạch phối hợp với Tổ công tác 970 của Bộ Quốc phòng, tổ chức “chương trình hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu cho công nhân lao động gặp khó khăn” làm việc tại các khu công nghiệp của TP Hồ Chí Minh trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Theo Tổ công tác 970 Bộ NN&PTNT, mục tiêu của chương trình là hỗ trợ, động viên lực lượng công nhân trên các địa bàn thuộc TP Hồ Chí Minh tiếp tục tạm trú để thực hiện giãn cách theo quy định của thành phố, tránh ra ngoài, giảm thiểu lây lan dịch bệnh Covid - 19. Đồng thời, chương trình cũng góp phần hỗ trợ về nhu cầu lương thực, thực phẩm thiết yếu để đảm bảo đời sống tối thiểu góp phần cải thiện cuộc sống, bảo đảm sức khỏe cho lực lượng công nhân gặp khó khăn trong thời gian giãn cách, giảm bớt tình trạng người di cư từ TP Hồ Chí Minh về các địa phương.

46edb42a1600e15eb811.jpg
Trong ngày 2/8, đã có 10 tấn gạo, 20.000 quả trứng, 20 tấn thanh long... thông qua Tổ công tác tới TP Hồ Chí Minh. 

Các đơn vị phối hợp thực hiện chương trình gồm: Sở NN&PTNT, Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh, chính quyền địa phương nơi hỗ trợ công nhân lao động, một số doanh nghiệp có nguồn hàng nông sản. Các đơn vị thực hiện gồm: Tổ công tác 970 của Bộ Quốc phòng, Tổ công tác 970 Bộ NN&PTNT, các Sở NN&PTNT 18 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Trong đó, Tổ công tác 970 Bộ NN&PTNT sẽ huy động tìm nguồn nông sản hỗ trợ, tham gia kết nối các điểm giao hàng tại các địa phương và nhận hàng nông sản tại TP Hồ Chí Minh. Tổ công tác 970 Bộ Quốc phòng đảm bảo tổ chức xe vận chuyển và bốc xếp hàng tại nơi đi và nơi đến.

Sở NN&PTNT TP Hồ Chí Minh phối hợp với Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh bố trí các điểm tập kết và bảo quản tốt hàng nông sản, cung cấp danh sách các đối tượng công nhân gặp khó khăn cần được hỗ trợ và các địa điểm hỗ trợ, bố trí lực lượng nhân sự hỗ trợ trong giao, nhận hàng nông sản, chuẩn bị dụng cụ và trang thiết bị y tế phòng, chống dịch cho lực lượng nhân sự hỗ trợ giao nhận hàng, đảm bảo nguồn thực phẩm đến đúng đối tượng công nhân lao động đang gặp khó khăn.

7de3f9bd7a978dc9d486.jpg

Các Sở NN&PTNT 18 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ cung ứng nguồn nông sản hỗ trợ tại địa phương, bố trí điểm giao và tập kết hàng tại địa phương và hỗ trợ lưu thông về TP Hồ Chí Minh.

Trước mắt, chương trình sẽ thực hiện tại TP Thủ Đức (thuộc TP Hồ Chí Minh), phần quà gồm các sản phẩm thiết yếu đảm bảo sức khỏe cho công nhân như: Gạo, trứng, thịt, rau và một số sản phẩm khác. Các phần quà sẽ được trao cho công nhân lao động đang sống trong các khu nhà trọ gặp khó khăn ở khu vực bị lây nhiễm, không có thân nhân tại thành phố, không tiếp cận được nguồn thực phẩm thiết yếu thường xuyên trong vùng bị lây nhiễm, bị phong tỏa.

Trong thư gửi tới Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, Thứ trưởng, Tổ trưởng Tổ công tác 970 Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam viết: “Trong cao điểm chống dịch ở TP Hồ Chí Minh, một bộ phận rất lớn công nhân, lao động tự do, nhất là những người mất việc làm đang gặp rất nhiều khó khăn trong các khu nhà trọ. Đa phần trong số này, là con em ở các tỉnh khu vực Nam Bộ và họ đang cần đảm bảo sinh kế tối thiểu. Theo số liệu từ 12 quận, huyện và TP Thủ Đức, có hơn 384.000 phòng trọ với hơn 1.030.000 người đang lưu trú tạm thời. Để động viên công nhân lao động, yên tâm trong thời gian thực hiện giãn cách, Tổ công tác Bộ NN&PTNT đã trao đổi với Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ, thống nhất cần có kế hoạch hỗ trợ thực phẩm thiết yếu đến công nhân lao động lưu trú tạm thời tại các khu nhà trọ. Trên cơ sở tiềm năng, thế mạnh nông sản vùng Nam Bộ, đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh tham gia, vận động cung cấp lương thực, thực phẩm cho đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh, không có điều kiện tiếp cận nguồn thực phẩm thường xuyên. Chúng tôi xem đây là một hành động tương thân tương ái mang nặng nghĩa đồng bào trong giai đoạn cần “nhường cơm sẻ áo” cho nhau vượt qua hoạn nạn của ngành NN&PTNT 19 tỉnh, thành phía Nam”.

Cũng theo chia sẻ từ Tổ công tác 970 Bộ NN&PTNT, hàng lương thực, thực phẩm hỗ trợ TP Hồ Chí Minh thông qua Tổ công tác ngày 1/8 đã tới TP Hồ Chí Minh trong ngày 2/8. Hàng gồm có 10 tấn gạo từ Tập đoàn Intimex; 20.000 quả trứng từ Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư; 20 tấn thanh long từ Hợp Tác xã Hưng Thịnh Phát - thị trấn Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang…

Bài liên quan
Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ khẩn hàng chục tỷ đồng cho TP Hồ Chí Minh phòng, chống dịch Covid-19
Với tinh thần vì cộng đồng, Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp tục thực hiện hàng loạt công tác hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM trong tháng 7/2021 như tài trợ máy thở oxy dòng cao, kit xét nghiệm nhanh, máy monitor theo dõi bệnh nhân, giường bệnh, xe cứu thương… với tổng kinh phí hơn 35 tỷ đồng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Quốc phòng hỗ trợ công nhân tại TP Hồ Chí Minh