Bộ Ngoại giao Nga nhận được văn bản phản hồi của Mỹ đối với các đề xuất an ninh

Nhật Minh | 27/01/2022, 07:27

Moscow đã nhận được phản hồi của Mỹ đối với các đề xuất của Nga về đảm bảo an ninh, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

nga-my.jpg
Quốc kỳ hai nước Nga và Mỹ. Ảnh minh họa

Jennifer Jacobs, nhà báo người Mỹ hiện đang là phóng viên cấp cao của Nhà Trắng cho Bloomberg News, cho biết trên Twitter: "Phản hồi bằng văn bản của Mỹ cho Nga đã được gửi đến Nga".

Cuối năm 2021, Nga đã công bố dự thảo hiệp ước với Mỹ và thỏa thuận với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về đảm bảo an ninh.

Đặc biệt, Moscow yêu cầu các đối tác phương Tây bảo đảm pháp lý từ chối mở rộng NATO về phía Đông, từ chối Ukraine gia nhập khối và không thiết lập các căn cứ quân sự ở các nước hậu Liên Xô.

Các đề xuất cũng bao gồm điều khoản về việc không triển khai vũ khí tấn công của NATO gần biên giới của Nga và rút các lực lượng liên minh ở Đông Âu về vị trí của năm 1997.

Liên quan vấn đề trên, cuộc gặp đầu tiên giữa Liên bang Nga và Mỹ nhằm đối thoại về sáng kiến ​​của Nga, đã được tổ chức vào ngày 10/1 ở cấp Thứ trưởng. Tiếp sau đó là cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO tại Brussels và tham vấn tại trụ sở của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu ở Vienna.

Tiếp nối các cuộc thảo luận, ngày 21/1, tại Geneva đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken.

Sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết, Washington hứa trong tuần này sẽ gửi cho Nga phản hồi đối với các đề xuất về đảm bảo an ninh. Ngoại trưởng Lavrov lưu ý rằng, việc công khai phản ứng của Washington về các đảm bảo an ninh là đúng đắn, nên ông sẽ hỏi Blinken về điều đó.

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 15/6: Tổng Thư ký NATO phủ nhận về một cuộc Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc
Tổng Thư ký NATO phủ nhận về một cuộc Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc; Tổng thống V.Putin bác cáo buộc Nga tấn công mạng nhằm vào Mỹ; Hiệu quả vaccine của Novavax lên tới 90%... là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Ngoại giao Nga nhận được văn bản phản hồi của Mỹ đối với các đề xuất an ninh