Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Việt Nam - Hoa Kỳ đạt thỏa thuận về chính sách tỷ giá

Nhật Minh | 20/07/2021, 22:12

Việt Nam hoan nghênh kết quả tích cực của cuộc hội đàm trực tuyến giữa Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, cũng như thỏa thuận đạt được giữa hai bên liên quan đến chính sách tỷ giá.

le-thi-thu-hang-moi.jpg
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Ngày 20/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về thoả thuận ngày 19/7/2021 giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính Hoa Kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Chính phủ Việt Nam hoan nghênh kết quả tích cực của cuộc hội đàm trực tuyến ngày 19/7/2021 giữa Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen, cũng như thỏa thuận đạt được cùng ngày giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính Hoa Kỳ liên quan đến chính sách tỷ giá”.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, thỏa thuận trên đã tái khẳng định chính sách tỷ giá của Việt Nam nằm trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung, phù hợp với thực tế thị trường ngoại tệ tại Việt Nam và cam kết quốc tế của Việt Nam trong vấn đề này, với mục tiêu xuyên suốt là ổn định kinh tế vĩ mô và không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế.

20thongdochong.jpg.png
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng tại buổi họp trực tuyến ở đầu cầu Việt Nam

Đây là kết quả của quá trình đối thoại và tham vấn hiệu quả trên tinh thần hợp tác và tôn trọng lẫn nhau giữa các cơ quan liên quan của hai nước. Kết quả này cũng mở ra cơ hội hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì đối thoại xây dựng với phía Hoa Kỳ để xử lý các vấn đề trong quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước, góp phần đưa quan hệ kinh tế song phương phát triển ngày càng ổn định và bền vững, vì lợi ích của người dân và doanh nghiệp hai nước.

463242.jpg
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen tại buổi làm việc trực tuyến

Sau cuộc họp, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã ra thông cáo khẳng định “sẽ thông báo cho các cơ quan Chính phủ khác của Hoa Kỳ về việc đã đạt được thỏa thuận với NHNN để giải quyết những lo ngại về các thông lệ tiền tệ của Việt Nam”.

Thông cáo cho biết, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ đánh giá Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang nỗ lực không ngừng để tiếp tục hiện đại hóa và minh bạch hơn chính sách tiền tệ cũng như khuôn khổ tỉ giá hối đoái.

Trước đó, hồi tháng 12/2020, Bộ Tài chính Hoa Kỳ ban hành báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ”, lần đầu tiên gắn "mác" thao túng tiền tệ với một số nước, trong đó có Việt Nam, căn cứ vào các tiêu chí như: Thặng dư thương mại hàng hóa song phương với Hoa Kỳ ít nhất 20 tỷ USD; thặng dư cán cân vãng lai tương đương ít nhất 2% GDP; can thiệp một chiều và kéo dài trên thị trường ngoại tệ.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, sau quá trình xem xét kỹ lưỡng, tại Báo cáo về chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các nước đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ đợt tháng 4/2021, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho rằng không có đủ bằng chứng để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ.

Sau đó, Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục trao đổi, làm việc ở cả cấp cao và cấp kỹ thuật, về chính sách tiền tệ, tỉ giá và tình hình thị trường ngoại tệ của Việt Nam.

Bài liên quan
Việt Nam-Hòa Kỳ: Trao đổi việc USTR tiến hành điều tra chính sách tiền tệ và nguyên liệu gỗ của Việt Nam
Hai bên Việt Nam-Hoa Kỳ khẳng định duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, cùng có lợi.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Việt Nam - Hoa Kỳ đạt thỏa thuận về chính sách tỷ giá