Bộ GDĐT sẽ bố trí phòng thi cho các thí sinh diện F1, F2, F3

NGÔ CHUYÊN | 08/05/2021, 09:25

Trước tình hình diễn biến phức tạp của covid-19, nhiều học sinh, phụ huynh cuối cấp đã lo lắng liệu kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra như thế nào?

mai-van-trinh.jpg
PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT. Ảnh TH.

Trước những lo lắng đó, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GDĐT cho biết: “Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến khá phức tạp. Tuy nhiên, với tinh thần chủ động, kế thừa kinh nghiệm tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Bộ trưởng Bộ GDĐT đã chỉ đạo rất sát sao, quyết liệt".

Được biết, Bộ GDĐT đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, các địa phương và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 để có các giải pháp phù hợp, nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2020-2021, trong đó có kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Ông Trinh cũng cho biết, quan điểm chung là tổ chức kỳ thi nghiêm túc, chất lượng, nhưng phải bảo đảm an toàn, nhất là trong việc phòng chống dịch Covid-19. Bộ đã xây dựng các kịch bản khả thi, chủ động để tổ chức kỳ thi trong bối cảnh dịch Covid-19.

img_0441.jpg
Khu vực thi sẽ bố trí phòng thi cho các thí sinh diện F1, F2, F3. Ảnh TL.

"Nguyên tắc là sẽ tổ chức Kỳ thi đối với các địa phương an toàn (không bị giãn cách xã hội); tiến hành các biện pháp khử khuẩn, trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tại các điểm thi. Các điểm thi, khu vực thi sẽ bố trí phòng thi cho các thí sinh diện F1, F2, F3 với các phương án phòng chống dịch phù hợp với các thí sinh diện này", ông Trinh nói.

“Trong trường hợp cần thiết, Bộ GDĐT sẽ phối hợp chặt chẽ với địa phương để tổ chức thêm các đợt thi trong trường hợp bất khả kháng. Để thực hiện phương án này, Bộ GDĐT đã chủ động, đặc biệt trong khâu chuẩn bị ngân hàng câu hỏi đáp ứng số lượng, chất lượng để xây dựng đề thi đáp ứng yêu cầu tổ chức thi nhiều đợt”, ông Trinh nói.

Được biết, đến thời điểm này Bộ GDĐT đang cùng các địa phương chủ động các phương án để tổ chức Kỳ thi trong điều kiện dịch Covid-19. Với sự chủ động, việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp tới đây trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 sẽ được thực hiện với giải pháp tốt nhất; theo quan điểm an toàn, nghiêm túc, bảo đảm được quyền lợi của thí sinh kể cả trong việc thi cũng như trong việc xét tuyển ĐH, CĐ.

Cũng chia sẻ về lo lắng đề thi năm nay sẽ ra sao khi thời gian ôn thi cao đểm học sinh phải học trực tuyến, ông Trinh nói: “ Trong đề tham khảo Bộ GDĐT đã công bố thể hiện rất rõ tinh thần: Nội dung đề thi nằm trong chương trình trung học phổ thông và chủ yếu là ở lớp 12; những nội dung nào đã tinh giản thì sẽ không được đưa vào đề thi.".

Ông Trinh cũng đề nghị các địa phương, thầy cô giáo, các em học sinh bám sát đề thi tham khảo để có định hướng ôn tập. Đây là kỳ thi tốt nghiệp THPT nên các câu hỏi trong đề thi trước hết phục vụ cho mục đích này. Do đó, đề thi sẽ gồm phần lớn các câu hỏi ở mức độ cơ bản; đồng thời, cũng có số lượng hợp lý các câu hỏi khó để phân hóa kết quả thi của thí sinh (nhất là đối với vùng điểm cao như điểm 9, điểm 10).

Ngoài ra, các câu hỏi trong đề thi sẽ được sắp xếp độ khó tăng dần để hỗ trợ thí sinh trong quá trình làm bài. Các em hãy tập trung tốt nhất điều kiện và sử dụng tốt nhất các phương thức học tập linh hoạt khác nhau để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tới đây.

Phương thức tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay về cơ bản được giữ ổn định như năm 2020. Có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật, chủ yếu hướng tới việc tổ chức kỳ thi gọn nhẹ hơn nhưng vẫn bảo đảm an toàn.

Điều chỉnh này tác động nhiều hơn đến các thầy cô giáo, các cán bộ làm thi; còn với học sinh về căn bản không thay đổi gì lớn, nên các em yên tâm. Tuy nhiên, một nội dung cần đặc biệt lưu ý với thí sinh là ghi nhớ các trang thiết bị cấm không được mang vào phòng thi.

Tôi đề nghị tất cả các phòng thi tới đây, trước khi cán bộ coi thi phát đề thi thì nhắc lại lần nữa xem còn thí sinh nào quên mang thiết bị cấm vào phòng thi, chẳng hạn như điện thoại di động hay không. Những em nào cố tình vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật bằng hình thức đình chỉ và hủy bỏ toàn bộ kết quả thi. Các thí sinh bị đình chỉ thi sẽ phải lưu lại phòng chờ tại điểm thi cho đến khi kết thúc buổi thi mới được ra về.

Thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, trong những năm qua, Bộ GDĐT đã có nhiều giải pháp nâng cao chất lượng, bảo đảm chất lượng thật và giảm dần bệnh thành tích trong giáo dục. Việc từ 2020 chúng ta tiến hành đối sánh kết quả thi và kết quả học tập lớp 12 của các thí sinh là giải pháp đồng bộ để hướng tới bảo đảm chất lượng thực trong giáo dục.

Năm nay, trên tinh thần ngày một nghiêm túc hơn, Bộ GDĐT cũng sẽ tiếp tục đối sánh kết quả học tập lớp 12 và kết quả thi tại các địa phương và sẽ có chế tài cần thiết, phù hợp để tiến tới việc bảo đảm chất lượng thực. Nhân đây, tôi đề nghị các Sở GDĐT chỉ đạo các nhà trường tiến hành kiểm tra, đánh giá học sinh một cách khách quan, nghiêm túc; đặc biệt không được để xảy ra những tiêu cực, ví dụ như nâng điểm cho học sinh. UBND cấp tỉnh quyết định thành công Kỳ thi ở địa phương

Bài liên quan
Học sinh cấp 1 Bà Rịa – Vũng Tàu tạm dừng đến trường từ 10/5
Trước tình hình diễn biến phức tạp của covid-19, chiều nay (7/5), UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có công văn hỏa tốc về việc tạm dừng thêm các hoạt động trên địa bàn tỉnh để phòng chống dịch COVID-19, trong đó có các hoạt động giáo dục.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ GDĐT sẽ bố trí phòng thi cho các thí sinh diện F1, F2, F3