Bộ GD-ĐT nói gì về bức ảnh cả lớp được giấy khen duy nhất một học sinh không được?

Đức Duy | 12/07/2020, 11:27

Những ngày qua, bức ảnh cả lớp giơ giấy khen trong ngày tổng kết, duy nhất có một em trong lớp không được đã gây "bão" mạng xã hội.

Trước hình ảnh không rõ nguồn gốc lan truyền trên mạng xã hội với lượng chia sẻ lớn, ông Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học – Bộ GD-ĐT nói: Nếu bức ảnh có thật thì giáo viên đang làm sai hướng dẫn, sai quan điểm của Bộ GD-ĐT trong đánh giá học sinh.

Ông Tài cũng nhấn mạnh, quan điểm của Bộ GD-ĐT là không được so sánh học sinh này với học sinh khác. Nếu phê bình, nhắc nhở cũng không phê bình trước lớp mà cần gặp riêng, vì độ tuổi này vô cùng nhạy cảm. Điều này thể hiện nghiệp vụ, lương tâm nghề nghiệp của giáo viên.

Ông Thái Văn Tài cho biết, việc đổi mới đánh giá học sinh ở các bậc học, trong đó có bậc tiểu học đã được ngành giáo dục thực hiện trong nhiều năm qua, được xã hội đồng thuận và dần đi vào thực chất.

Bộ GD-ĐT nói gì về bức ảnh cả lớp được giấy khen duy nhất một học sinh không được?

Hình ảnh cả lớp được giấy khen, duy nhất một em không được được mạng xã hội chia sẻ. Ảnh lấy từ Facebook.

Cụ thể, Thông tư số 30/2014/TT-BGDĐT ban hành quy định đánh giá học sinh tiểu học, sau đó là Thông tư số 22/2016/TT-BGDĐT sửa đổi thông tư 30 của Bộ GD-ĐT đã quy định rõ: Đánh giá vì sự tiến bộ của học sinh; coi trọng việc động viên, khuyến khích sự cố gắng trong học tập, rèn luyện của học sinh; giúp học sinh phát huy nhiều nhất khả năng; đảm bảo kịp thời, công bằng, khách quan; không cứ phải khen bằng giấy khen mà còn có nhiều cách khác, như: Khen bằng lời khích lệ, khen bằng biểu dương trên lớp... Vì vậy, việc lạm dụng giấy khen, hay khen không đúng thực tế đã được Bộ GD-ĐT quan tâm chỉ đạo để có những điều chỉnh.

Ông Tài nhấn mạnh, việc khen không đúng thực chất, khen không đúng bản chất còn tồn tại ở một số cơ sở giáo dục cần được tiếp tục khắc phục trong thời gian tới.

Hiện, Bộ GD-ĐT đã dự thảo thông tư mới về đánh giá học sinh tiểu học; hình thức khen thưởng trong dự thảo Thông tư này đã nhận được nhiều ý kiến đồng thuận.

Còn đối với nhiều phụ huynh có con đang độ tuổi như những học sinh trong ảnh có chung ý nghĩ là buồn. Họ đưa trường hợp nếu đó là con mình trong đó khi thấy bức ảnh nó sẽ tổn thương như thế nào.

Theo, chị Nguyễn Thị Mai Anh (Hai Bà Trưng – Hà Nội) nói: “Mình cũng có con đang độ tuổi đó, học kém con rất tự ti và sự tự ti đó càng lớn hơn khi biết mình bị đưa lên mạng xã hội. Mình nhớ, có một lần con bị cô giáo phê bình vì viết chữ xấu, con đã khóc và buồn cả tuần. Dẫu cô giáo gọi con ở lại sau giờ học, nói rất nhẹ nhàng”.

“Còn đây, hình ảnh được đăng lên mạng xã hội nếu mình là phụ huynh đó mình rất buồn. Buồn không phải vì con không được giấy khen mà buồn vì người chụp đã không đặt tâm lý của đứa trẻ”, chị Mai Anh chia sẻ.

Còn theo anh Bùi Văn Liên (Long Biên – Hà Nội), hình ảnh này làm mình nhớ đến thời mình đi học. Anh nói: “Giấy khen mỗi lớp không quá chục người, các bạn được giấy khen đều là những bạn xuất sắc về mọi mặt, cả lớp đều ngưỡng mộ.  Những bạn được giấy khen còn là cảm hứng để các bạn trong lớp cố gắng học tập. Nhưng bây giờ giấy khen cả lớp đều được, mình đang nghĩ liệu thành tích đó có thực chất không? Liệu chúng ta có lạm dụng giấy khen quá không?

Không những vậy, hiện nay thời điểm kết thúc năm học nhiều phụ huynh đang có trào lưu tung thành tích học tập của con mình lên mạng xã hội như: hình ảnh giấy khen, bảng điểm.

Bài liên quan
Xuất hiện tin giả về giới nghiêm tại Hà Nội trên mạng xã hội
Theo Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (VAFC), thông tin “Giờ giới nghiêm của Hà Nội sẽ tính từ 18h tối nay” là tin giả.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ GD-ĐT nói gì về bức ảnh cả lớp được giấy khen duy nhất một học sinh không được?