Giáo dục

Bộ GD&ĐT lên tiếng trước cảnh báo về hiện tượng “chạy chọt” trong chọn sách giáo khoa

Bùi Anh 06/06/2023 06:15

Bộ GD&ĐT cho biết đang tích cực phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan chức năng để thanh tra, kiểm tra, điều tra theo đúng quy định đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

anh-minh-hoa.jpg
Ảnh minh họa.

Tiếp tục điều tra Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Như Báo Công lý đã thông tin, phát biểu tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội sáng 1/6, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng) - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các sai phạm liên quan đến chọn sách giáo khoa.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy dẫn thông tin “…theo báo cáo tài chính của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Phương Nam (một công ty con của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam), chỉ chưa đầy hai năm công ty này đã chi gần 100 tỷ đồng để phát triển thị trường và tập huấn. Không rõ Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thanh tra nội dung chi này chưa?”.

Theo đó, bà Thúy cảnh báo: “Nếu chúng ta không kiên quyết phát hiện, xử lý những hiện tượng chạy chọt, đi đêm trong việc này thì có ngày hối không kịp, giống vụ Việt Á hoặc các vụ án hình sự về đấu thầu trang thiết bị trong chính ngành giáo dục”.

Ngày 5/6, Bộ GD&ĐT thông tin đã có Văn bản số 2706/BGDĐT-GDTrH trao đổi lại ý kiến của Đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận nêu trên.

Theo đó, Bộ GD&ĐT cho biết: Công ty cổ phần đầu tư Phương Nam có 43% vốn điều lệ do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam góp vốn… Kết quả về doanh thu, lợi nhuận đều đã được kiểm toán và được thông qua tại Đại hội cổ đông. Các số liệu đều công khai qua báo cáo tài chính.

Theo báo cáo của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, chi phí bán hành của công ty gồm: lương nhân viên, chi phí thuê kho tàng, văn phòng, khấu hao tài sản cố định, chi phí phát triển thị trường, dịch vụ mua ngoài, chi phí khác. Trong đó, chi phí phát triển thị trường (liên quan đến thù lao báo cáo viên, chi phí tổ chức giới thiệu và tập huấn sách giáo khoa, chi phí tặng sách, phí phát hành khen thưởng sách tham khảo cho các đại lý, công ty sách…) năm 2020 là 29,7 tỷ đồng và năm 2021 là 24,2 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 4,9% và 3,5% so với doanh thu.

Trong thời gian từ năm 2019 tới năm 2022, Thanh tra Chính phủ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban kiểm tra của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tiến hành thanh tra, kiểm tra Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

“Hiện nay, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đang tiếp tục điều tra các hoạt động của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam. Bộ GD&ĐT đã và đang tích cực phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan chức năng để thanh tra, kiểm tra, điều tra theo đúng quy định của pháp luật đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam” – Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết.

Phủ nhận việc in sách giáo khoa trước khi đấu thầu

Liên quan đến ý kiến của đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy về số lượng “79% sách giáo khoa mà Nhà xuất bản Giáo dục báo cáo với Phó Thủ tướng đã được in trước khi đấu thầu”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, đây là số liệu để Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng lựa chọn nhà thầu, chứ không phải con số in sẵn.

Tài liệu báo cáo của Bộ GD&ĐT trong cuộc họp với Phó Thủ tướng trong ngày 10/5/2023 đề cập đến kế hoạch in ấn và phát hành sách giáo khoa lớp 4, 8 và 11.

Theo đó, để kịp với tiến độ in và có sách sách trước khai giảng năm học 2023-2024, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam dự kiến kế hoạch in sách giáo khoa các lớp 4, 8, 11 với số lượng tương ứng 79% kế hoạch in dự kiến để lựa chọn nhà cung cấp và dự kiến việc in sách giáo khoa sẽ hoàn tất trước ngày 30/6.

“Như vậy số lượng in 79% trong Báo cáo của Bộ GD&ĐT là số liệu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng để lựa chọn nhà thầu, in so với dự kiến kế hoạch phát hành sách giáo khoa lớp 4, 8, 11 cho năm học 2023 - 2024. Đây không phải con số đã in”, Bộ trưởng Bộ GDĐT thông tin.

Bên cạnh đó, trả lời thắc mắc về việc “Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã thu hồi để sửa chữa 110.000 cuốn, đồng thời hủy và in lại 38.000 cuốn sách Khoa học tự nhiên lớp 6. Nhưng theo phản ánh của giáo viên nhiều trường thì sách chưa được thay bằng sách mới”, Bộ GD&ĐT khẳng định, việc chỉnh sửa sách giáo khoa môn Khoa học tự nhiên lớp 6 (Kết nối tri thức với cuộc sống) của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã được thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư số 33.

Khi phát hiện có một số nội dung cần chỉnh sửa ở 3 trang (157, 160, 189), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã có báo cáo để xin ý kiến Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa thông qua. Đơn vị đã báo cáo Bộ G&DĐT về việc đã thu hồi để sửa chữa hơn 110.000 cuốn, hủy sửa in lại 38.000 cuốn.

“Việc thu hồi để thay 3 trang sách có nội dung chỉnh sửa được thực hiện khi sách còn đang trong quá trình lưu kho và vận chuyển, chưa được phát hành rộng rãi đến học sinh, giáo viên. Việc hủy sửa in lại được thực hiện ngay trong quá trình in ấn chưa đóng quyển bằng cách hủy các bản in có chứa các trang phải chỉnh sửa để in lại và đóng quyển. Vì vậy không có việc phải đổi sách giáo khoa cho giáo viên, học sinh đã mua sách”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nêu rõ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ GD&ĐT lên tiếng trước cảnh báo về hiện tượng “chạy chọt, đi đêm” trong chọn sách giáo khoa