Bộ địa chí triều Nguyễn đoạt giải A Sách Quốc gia

Thục Anh (TH) | 04/10/2022, 10:06

Công trình duy nhất đoạt giải A giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5 - năm 2022 là tác phẩm "Hoàng Việt nhất thống dư địa chí". Đây được xem là bộ địa chí đầu tiên của triều Nguyễn.

Sách viết bằng chữ Hán, Phan Đăng dịch, Nhà xuất bản Thế giới và Công ty Cổ phần Sách Thái Hà ấn hành, dày hơn 1.000 trang, là tác phẩm duy nhất đoạt giải A. Bộ sách được viết từ khi Gia Long mới lên ngôi, đang trong thời gian tổ chức và ổn định triều chính. Theo Hội đồng chấm giải, cuốn sách khẳng định cương vực quốc gia, thể hiện ý thức độc lập, khát vọng thống nhất giang sơn, văn hiến của dân tộc Việt Nam vào đầu thế kỷ 19.

ong-nguyen-trong-nghia-bi-thu-trung-uong-dang-truong-ban-tuyen-giao-trung-uong-trai-va-pho-thu-tuong-vu-duc-dam.jpg
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương (trái) và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (phải) trao giải A cho nhóm thực hiện sách "Hoàng Việt nhất thống dư địa chí", trong đó có dịch giả Phan Đăng (giữa), tối 3/10.

Hoàng Việt nhất thống dư địa chí mô tả một cách chính xác về đường đi, các dịch trạm, địa danh, sông núi, khe suối, ngòi rạch, về cửa biển, kèm theo lời tường giải cụ thể về mặt mạnh mặt yếu, chỗ hiểm chỗ thuận lợi của từng địa phương. Ngoài các ghi chép về đất nước, tác giả trích nhiều thơ văn (56 bài thơ, câu thơ chữ Hán, 4 bài thơ Nôm) của các vị vua chúa, tao nhân mặc khách khi có dịp đi qua mỗi vùng miền, chứng kiến cảnh quan, phong tục, nếp sống của người dân.

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5 có 48/57 nhà xuất bản tham gia với 298 tên sách và bộ sách, bao gồm 386 cuốn (tăng 14 tên sách và bộ sách, 21 cuốn sách so với mùa giải lần thứ 4). Toàn bộ sách dự giải là sách in, chưa có sách điện tử.

Trên cơ sở 2 vòng Sơ khảo và Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã trao đổi và thảo luận kỹ trước khi biểu quyết thông qua các cuốn sách đạt giải.

Hội đồng đã trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có một giải A, 9 giải B và 16 giải C. Công trình duy nhất đoạt giải A là tác phẩm Hoàng Việt nhất thống dư địa chí.

Các cuốn sách, bộ sách đạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 5 tiếp tục giữ nguyên giá trị giải với 100 triệu đồng cho giải A, 50 triệu đồng cho giải B, 30 triệu đồng cho giải C.

Bài liên quan
25 tác phẩm giành Giải thưởng Sách Quốc gia 2021
Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia sẽ trao hai giải A, chín giải B, 14 giải C cho 25 cuốn sách vào ngày 12/11 ở Hà Nội.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ địa chí triều Nguyễn đoạt giải A Sách Quốc gia