Bộ Công an tích hợp thông tin hưởng trợ cấp Covid-19 vào căn cước công dân

Chí Tâm | 14/10/2021, 16:34

Người dân có thể dùng thẻ căn cước công dân (CCCD) mới có gắn chíp điện tử để tra cứu thông tin nếu thuộc diện hỗ trợ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Ngày 14/10, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) cho biết, trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt của đời sống xã hội; người lao động và người sử dụng lao động là những người trực tiếp bị ảnh hưởng, do vậy, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP quy định về một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động.

Đây là một chính sách quan trọng mà cộng đồng doanh nghiệp và xã hội rất kỳ vọng. Tuy nhiên, hình thức triển khai chính sách hỗ trợ này cũng đang gặp nhiều khó khăn và chưa thực sự phát huy hiệu quả do thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Chính phủ và thủ tục thực hiện chính sách còn vướng mắc.

covi.jpeg
Người dân ở Đà Nẵng nhận hỗ trợ khó khăn do dịch Covid-19

Với việc đưa hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào vận hành chính thức từ ngày 1/7/2021, đây là một điều kiện rất quan trọng để ứng dụng công nghệ thông tin, quản lý dữ liệu dân cư, hệ thống Bigdata vào thực hiện chính sách của Chính phủ với các đối tượng thuộc diện hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NĐ-CP.

Cùng với nhiều ứng dụng phòng, chống dịch khác, mới đây, Bộ Công an đã đưa vào triển khai phần mềm quản lý công dân diện chính sách hỗ trợ Covid-19. Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng Công an cơ sở (trực tiếp là lực lượng Công an xã, phường, thị trấn, Cảnh sát khu vực) chủ động phối hợp với UBND cấp xã nhanh chóng cập nhật danh sách thuộc diện đối tượng được hưởng chế độ theo quy định.

Việc này giúp công dân không cần phải về nơi đăng ký thường trú xin xác nhận, hệ thống đã ghi nhận việc có thuộc đối tượng hay không, đã chi trả chưa, địa điểm chi trả tiền hỗ trợ và hình thức là nhận trực tiếp hay chuyển khoản theo quy định.

Việc triển khai góp phần đơn giản thủ tục hành chính, chi trả đảm bảo đúng người, đúng đối tượng, khách quan, minh bạch và tiết kiệm chi phí rất lớn.

Tính đến nay, phần mềm này đã được triển khai trên 63/63 tỉnh, thành phố. Cập nhập trên hệ thống thông tin của hơn 1,2 triệu trường hợp thuộc diện hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NĐ-CP của Chính phủ (trong đó đã có hơn 1,1 triệu trường hợp được hỗ trợ).

Thiếu tá Hoàng Văn Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an) cho biết, truy cập ứng dụng VNEID cho phép người dân kiểm tra xem mình có thuộc diện đối tượng hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NĐ-CP hay không.

Người dân cũng có thể sử dụng ứng dụng VNEID để đọc mã QR trên thẻ CCCD gắn chip điện tử, từ đó xác định mình có được hưởng chế độ này không. Cán bộ thực hiện chính sách và người dân sử dụng được ngay mà không cần phải đầu tư hoặc tốn kém chi phí.

Đến nay, Bộ Công an tiếp tục cập nhật dữ liệu trên hệ thống để công dân có thể tra cứu, cán bộ UBND thực hiện nhiệm vụ này có thể kiểm tra một cách dễ dàng, thuận tiện. Trong thời gian tới, toàn bộ công dân thuộc diện đối tượng hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NĐ-CP sẽ được cập nhật thành công.

Bài liên quan
Cảnh báo mạo danh Bộ Y tế nhắn tin lừa trợ cấp Covid-19
Lợi dụng dịch Covid-19, các đối tượng xấu gửi tin nhắn lừa đảo đến các chủ thuê bao, yêu cầu họ đăng nhập tên và mật khẩu ngân hàng để được hưởng tiền trợ cấp.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Công an tích hợp thông tin hưởng trợ cấp Covid-19 vào căn cước công dân