Bộ Công an khởi tố 49 vụ liên quan đến nhập cảnh trái phép

PV | 05/05/2021, 22:20

Ngày 5/5, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, từ đầu năm tới nay đã có 39/63 tỉnh báo cáo số người nhập cảnh trái phép với tổng số 1.343 người Trung Quốc.

Trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ về biện pháp ngăn chặn người nhập cảnh trái phép, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết: Đến thời điểm này, số người nhập cảnh vào khoảng 150 ngàn người, trong đó nhập cảnh qua đường bộ khoảng 110 ngàn, nhập cảnh qua đường hàng không khoảng 40 ngàn người. Số lượng người nhập cảnh vào Việt Nam rất đông này bao gồm các chuyên gia, người Việt Nam trở về.

“Theo báo cáo của 39/63 tỉnh, thành, từ đầu năm đến nay, số vụ nhập cảnh trái phép là 199 vụ, với 1.343 người Trung Quốc. Bộ Công an đã xử lý, khởi tố 49 vụ với 141 đối tượng”- người phát ngôn Bộ Công an cho biết.

nhap-canh-trai-phep-1619999322013.jpeg
Lực lượng chức năng phát hiện số lượng lớn người nhập cảnh trái phép tại Hà Nội

Nói về trách nhiệm để người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết: "Thứ nhất là của lực lượng biên giới, thứ 2 là các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương, thứ 3 là cần vào cuộc cả hệ thống chính trị. Bởi người nhập cảnh trái phép là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, mang mầm bệnh, dịch bệnh nguy cơ rất lớn, ảnh hưởng đến công ăn việc làm của người Việt".

Cũng theo người phát ngôn Bộ Công an, ngày 4/5, Bộ trưởng Bộ Công an đã ra lệnh tổng kiểm tra toàn quốc đối với tất cả những người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam: "Bộ Công an sẽ tổng kiểm tra toàn quốc các nhà nghỉ, khách sạn, các nơi lưu trú, sớm và cương quyết khởi tố đối với người môi giới người nhập cảnh trái phép, những nơi chứa chấp người nhập cảnh trái phép".

Bên cạnh đó, lực lượng công an truy vết, kiên quyết khởi tố đối với người nhập cảnh trái phép và người môi giới…

Theo ông Xô, người nhập cảnh trái phép nếu không bị Covid-19 sẽ bị đưa trở lại nơi xuất phát. Những nhà nghỉ không thực hiện đúng quy chế có thể rút giấy phép hoạt động, xử phạt hành chính, thậm chí có thể áp dụng các biện pháp hình sự.

Bài liên quan
40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở quận Nam Từ Liêm
Cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đang tiếp tục làm việc với nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, thuê chung cư sống trên địa bàn.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Công an khởi tố 49 vụ liên quan đến nhập cảnh trái phép