Công nghệ

Bkav cảnh báo virus mới có khả năng ‘tái sinh’ đang lây lan nhanh

Thục Anh (T/H) 20/09/2023 - 13:30

Bkav ghi nhận có gần 96.000 máy bị nhiễm loại virus lợi dụng tiến trình chuẩn svchost.exe trên máy tính để ăn sâu vào hệ thống và “tái sinh” có dấu hiệu tăng cao tại Việt Nam…

Công ty bảo mật Bkav vừa cảnh báo người dùng Việt về một loại virus mới, có thể lợi dụng tiến trình của chuẩn svchost.exe trên máy tính để ăn sâu vào hệ thống. Điểm đặc biệt của virus này là nó có thể "tái sinh". Nghĩa là cho dù người dùng đã phát hiện và đã xóa tệp tin độc hại theo cách thủ công, virus vẫn có thể tác động tới hệ thống nhờ vào việc lợi dụng tiến trình hoạt động của svchost.exe.

Hệ thống giám sát và cảnh báo mã độc của Bkav ghi nhận có gần 96.000 máy bị nhiễm loại virus này trong tháng 8. Không chỉ lợi dụng svchost.exe, virus này còn tìm kiếm những phần mềm mặc định đi kèm với các phiên bản Windows như OneDrive hay Notepad, để thực hiện hành vi tương tự. Điều này gây khó khăn trong việc xử lý hay gỡ bỏ triệt để chúng.

Đại diện Bkav cho biết, nguy hiểm hơn, không chỉ khó gỡ bỏ, virus này còn có cơ chế lây lan qua USB bằng cách ẩn đi các dữ liệu có trong USB, thay vào đó là các shortcut giả mạo dữ liệu. Các shortcut này chứa lệnh gọi tới virus đang bị ẩn trong USB.

xuat-hien-virus-loi-dung-tien-trinh-chuan-svchost.exe-tren-may-tinh-de-an-sau-vao-he-thong-va-tai-sinh-co-dau-hieu-tang-cao-tai-viet-nam.-anh-minh-hoa-..jpg
Xuất hiện virus lợi dụng tiến trình chuẩn svchost.exe trên máy tính để ăn sâu vào hệ thống và “tái sinh” có dấu hiệu tăng cao tại Việt Nam. (Ảnh minh họa).

Sau khi thâm nhập và tồn tại được trên máy tính của nạn nhân, virus vô hiệu hóa các biện pháp bảo vệ sẵn có của Windows và đợi thời cơ tải xuống tệp tin độc hại khác, nhằm đánh cắp thông tin của người dùng và gửi dữ liệu về máy chủ của kẻ tấn công.

Để tránh bị tấn công bởi mã độc này, các chuyên gia Bkav khuyến cáo: Nâng cao cảnh giác khi sử dụng các thiết bị ngoại vi để sao chép dữ liệu giữa các máy tính. Các doanh nghiệp, tổ chức có thể đưa ra chính sách không sử dụng USB trong doanh nghiệp, tổ chức của mình, nếu cần thiết.

Bên cạnh đó, người dùng cần lưu ý luôn bật chế độ hiện file ẩn và kiểm tra shortcut trong USB trước khi click vào. Việc giả mạo shortcut trong USB cũng được rất nhiều dòng virus khác sử dụng.

Cuối cùng, sử dụng và cập nhật thường xuyên các giải pháp, phần mềm an ninh mạng có bản quyền để bảo vệ máy tính và hệ thống khỏi những mối nguy hại khó phát hiện, hoặc đòi hỏi xử lý phức tạp mới gỡ bỏ được triệt để virus.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bkav cảnh báo virus mới có khả năng ‘tái sinh’ đang lây lan nhanh