Tin địa phương

Bình Phước tập trung xây dựng “chính quyền thân thiện”

S.H 16/05/2024 - 21:29

UBND tỉnh Bình Phước cho biết sẽ tập trung xây dựng “chính quyền thân thiện”, với mục tiêu thực hiện cải cách hành chính lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Trong năm 2023, công tác cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh Bình Phước được triển khai quyết liệt nên địa phương này đã đạt nhiều kết quả tích cực; trong đó phải kể đến các hoạt động như: Công tác chỉ đạo, điều hành; Cải cách thể chế; Cải cách thủ tục hành chính (TTHC); Cải cách tổ chức bộ máy; Cải cách chế độ công vụ; Cải cách tài chính công; Xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số...

binh-phuoc-tap-trung-xay-dung-chinh-quyen-than-thien-1.jpg
Tỉnh Bình Phước tập trung xây dựng “Chính quyền thân thiện”.

Để làm tốt hơn nữa công tác CCHC, UBND tỉnh Bình Phước sẽ xây dựng “Chính quyền thân thiện”, với nhiều tiêu chí hoạt động cụ thể. Đó là hoạt động của chính quyền phải thân thiện, chú trọng hoạt động công khai, minh bạch qua việc thực hiện nhắn tin bằng điện thoại về kết quả cho tổ chức và công dân khi đến giao dịch tại UBND xã, phường, thị trấn.

UBND cấp xã sẽ phải bố trí hòm thư góp ý tại trụ sở, đảm bảo dễ quan sát và thuận tiện trong việc góp ý của người dân, tổ chức và doanh nghiệp; Có hòm thư điện tử, địa chỉ zalo, facebook... để tiếp nhận ý kiến góp ý của người dân, tổ chức và doanh nghiệp.

Ngoài ra, các chính quyền cơ sở còn phải niêm yết thường xuyên tại Bộ phận một cửa; Công khai trên mục thông tin CCHC của xã, phường, thị trấn trên trang thông tin điện tử và trang mạng xã hội (fanpage, zalo page...) các nội dung: Danh mục TTHC, nội dung, quy trình giải quyết từng TTHC; Số điện thoại của Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy; Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch HĐND; Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn và cán bộ, công chức cấp xã; Nội quy tiếp công dân, thông báo lịch tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch UBND cấp xã...

binh-phuoc-tap-trung-xay-dung-chinh-quyen-than-thien-2.jpg
Các Sở ngành, địa phương tỉnh Bình Phước nỗ lực thực hiện tốt “nụ cười công sở”.

Theo UBND tỉnh Bình Phước, để “mềm hóa” hoạt động, các Sở, ngành, chính quyền địa phương cần bố trí, huy động sự tham gia của cán bộ, đoàn viên, hội viên các đoàn thể ở cơ sở để hỗ trợ, tiếp đón, hướng dẫn người dân đến làm TTHC tại Bộ phận một cửa; Tổ chức các hoạt động thăm hỏi, chúc mừng, động viên qua các hình thức, như: Thư chúc mừng; Thư cảm ơn người dân, tổ chức và doanh nghiệp có đóng góp; Thư xin lỗi về những khuyết điểm, tồn tại của chính quyền, những hoạt động của chính quyền làm ảnh hưởng đến người dân, tổ chức và doanh nghiệp;

Chủ tịch UBND cấp xã trực tiếp chúc mừng toàn thể nhân dân dịp năm mới, các ngày lễ lớn thông qua hệ thống truyền thanh, trang tin điện tử, mạng xã hội; Hằng năm, gặp gỡ, tiếp xúc với các tổ chức, cá nhân có nhiều hoạt động ủng hộ địa phương, những người có uy tín đang sinh sống tại địa phương.

UBND cấp xã có trách nhiệm phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp tổ chức Hội nghị trao đổi, đối thoại với nhân dân trên địa bàn về tình hình hoạt động của UBND và những vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của công dân ở địa phương (ít nhất 01 năm/01 lần).

Chính quyền địa phương cũng hướng đến tiêu chí xây dựng môi trường làm việc trong lành, thân thiện, xanh - sạch - đẹp.

binh-phuoc-tap-trung-xay-dung-chinh-quyen-than-thien-3.jpg
Công tác tuyên truyền về “Chính quyền thân thiện” tại tỉnh Bình Phước được đẩy mạnh

Quan trọng hơn cả vẫn là đội ngũ cán bộ, công chức khi thực thi công vụ cần thân thiện và có trách nhiệm với nhân dân. Mỗi cán bộ, công chức phải gương mẫu và thực hiện nghiêm các quy định, chuẩn mực về đạo đức, lối sống; Quy tắc ứng xử của người làm việc tại Bộ phận một cửa các cấp trên địa bàn tỉnh; Thực hiện tốt “nụ cười công sở”, tiếp đón niềm nở, giải thích, hướng dẫn tận tình cho người dân và tổ chức trong giải quyết TTHC; Tích cực học tập, nghiên cứu, nâng cao trình độ, năng lực, rèn luyện tác phong công tác, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân. Thực hiện nghiêm “4 xin”, “4 luôn” (“4 xin”: Xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép. “4 luôn”: Luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ).

Cuối cùng, người đứng đầu phải luôn gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện quy định, chuẩn mực về đạo đức, lối sống, tác phong công tác của người cán bộ, đảng viên, trong học tậpvà làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bình Phước tập trung xây dựng “chính quyền thân thiện”