Bình Dương: Phát hiện kho thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc

Nhật Vũ | 05/09/2021, 19:33

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương phát hiện số lượng lớn thuốc đông dược và thiết bị vật tư y tế phòng, chống dịch Covid-19 không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại nhà kho Công ty TNHH Thương mại Kỹ thuật Xây dựng SH – XY ở khu phố 1B (phường An Phú, TP.Thuận An, Bình Dương).

Ngày 5/9, Cục Quản lý Thị trường tỉnh Bình Dương thông tin quá trình kiểm tra xử lý một doanh nghiệp buôn bán thuốc điều trị Covid-19 không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

lo-thuoc-dieu-tri-covid.jpg

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện công ty đang kinh doanh, tàng trữ thuốc đông dược và thiết bị vật tư y tế các loại có dấu hiệu vi phạm nhãn, hàng lậu và không rõ nguồn gốc, xuất xứ có tổng trị giá khoảng 725 triệu đồng

Cụ thể số hàng gồm 620 hộp thuốc đông dược (tổng cộng 19.860 viên thuốc), 460 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19, 98 hộp (20 cái/hộp) khẩu trang N95, 597 hộp (50 cái/hộp) khẩu trang 3 lớp, 1.950 đồ bảo hộ dùng trong y tế, 1.600 kính chống giọt bắn, 3 nhiệt kế hồng ngoại. Hàng hoá này nhập khẩu có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, chưa xuất trình được hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Toàn bộ hàng hóa có xuất xứ Trung Quốc. 

Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng phát hiện nhiều hàng hóa khác không rõ nguồn gốc, xuất xứ gồm cồn sát khuẩn, đồ bảo hộ và một số hàng hóa không ghi đủ nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa theo quy định.

Đáng lưu ý, trong tổng số tang vật được phát hiện có 620 hộp thuốc đông dược mà hiện nay trên mạng xã hội là một trong các loại thuốc đông dược của Trung Quốc được quảng cáo hỗ trợ điều trị bệnh Covid-19 (có giá khoảng 120.000 đồng/ hộp).

Theo Công an tỉnh Bình Dương, làm việc với cơ quan chức năng, chủ số hàng cho biết, đây là thuốc đông dược có công dụng điều trị Covid-19 cho những người bị nhiễm F0 thể nhẹ, không biểu hiện. Số hàng này được mua qua mạng xã hội vào khoảng tháng 5/2021.

Hiện, Đội Quản lý thị trường số 5 thuộc Cục Quản lý Thị trường tỉnh Bình Dương đã tạm giữ toàn bộ tang vật để tiếp tục làm rõ các dấu hiệu vi phạm và xử lý nghiêm đúng theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan
Thu giữ lô thuốc "điều trị Covid-19" không rõ nguồn gốc
Cơ quan chức năng đã thu giữ lô thuốc với 50 hộp thuốc ARBIDOL 10 viên/hộp và 3 hộp thuốc AREPLIVIR 40viên/hộp. Số thuốc này được xem là thuốc “điều trị Covid-19”  được mua qua mạng xã hội, không rõ nguồn gốc.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bình Dương: Phát hiện kho thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc