Bình Dương đưa F0 “vùng đỏ đậm đặc” đến cách ly ở “vùng xanh”, rút ngắn thời gian xét nghiệm

Thanh Thảo | 23/08/2021, 08:35

Trước sự quá tải ở một số khu cách ly tạm thời tại thị xã Tân Uyên, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương đã kịp thời đưa ra các phương án chấn chỉnh, đồng thời điều tiết bớt ca nghi nhiễm lên các cơ sở cách ly tại các huyện phía bắc là “vùng xanh” để có điều kiện cách ly tốt hơn.

Hiện, thị xã Tân Uyên đang là “điểm nóng” về Covid-19 tại Bình Dương, với số ca mắc những ngày qua chiếm một nửa trong tổng số ca mắc của tỉnh. Điều này đã gây ra sức ép cho địa phương đối với khâu bố trí cách ly tạm thời để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Để kịp thời chấn chỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương đã có chỉ đạo hỏa tốc gửi ban chỉ đạo cấp huyện yêu cầu chấn chỉnh các cơ sở thu dung người có kết quả test nhanh dương tính trên địa bàn. 

binh-duong-dua-f0.jpg
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại khu cách ly y tế tạm thời tại thị xã Tân Uyên

Đối với các trường hợp có bệnh lý nền, người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai... thì các khu cách ly tạm thời phải bố trí khu vực có điều kiện sinh hoạt, chăm sóc y tế tốt hơn và ưu tiên trả kết quả xét nghiệm PCR cho những người này.

Đồng thời, yêu cầu lực lượng quân sự phối hợp với địa phương điều tiết bớt ca nghi nhiễm lên các cơ sở cách ly tại các huyện phía bắc của tỉnh như Phú Giáo, Dầu Tiếng, Bắc Tân Uyên... để có điều kiện cách ly ca nghi nhiễm tốt hơn.

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã yêu cầu các khu thu dung, cách ly tạm thời người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 phải được thành lập với cơ cấu tổ chức, bộ máy quản lý tương ứng như cơ sở điều trị bệnh nhân F0. 

Ngoài lực lượng công an, quân sự, tình nguyện viên bảo vệ và hỗ trợ hậu cần thì phải có nhân viên y tế và thiết bị y tế tối thiểu, đáp ứng chăm sóc y tế tạm thời. 

Công tác xét nghiệm PCR phải rút ngắn thời gian, phải trả kết quả trong vòng 10 giờ kể từ khi lấy mẫu để kịp thời phân loại, giải phóng nhanh F0 nghi nhiễm.

Cũng theo ông Minh, việc thông tin, tuyên truyền đến người dân cũng phải được chấn chỉnh, phải giải thích cho người dân trong khu cách ly tạm thời về mục đích của cách ly tạm là để tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Ngay khi có kết quả PCR, họ sẽ được đưa đi cơ sở điều trị hoặc cho về nhà tự cách ly, giám sát y tế (tùy theo mức độ, biểu hiện của bệnh).

Trước đó, tại khu cách ly tạm thời ở thị xã Tân Uyên bị đánh giá còn lúng túng, công tác chăm sóc, bố trí chỗ ăn ở cho người cách ly chưa chu đáo đã khiến một số người bức xúc đăng lên mạng xã hội, khiến cộng đồng hoang mang, lo lắng.

Sau đó, UBND thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương - đã có tờ trình kiến nghị UBND tỉnh và Sở Y tế đình chỉ công tác đối với giám đốc Trung tâm y tế thị xã là ông Nguyễn Văn Đặng.

Theo UBND thị xã Tân Uyên, ông Nguyễn Văn Đặng với vai trò là giám đốc Trung tâm y tế đã được phân công làm phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch thị xã, có trách nhiệm tham mưu và là đầu mối theo dõi, chỉ đạo toàn bộ diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19, đề xuất cho ban chỉ đạo để có biện pháp kịp thời với tình huống, cấp độ, diễn biến dịch.

Tuy nhiên, ông Đặng "chưa thực hiện tốt nhiệm vụ" nên ông bị đề nghị đình chỉ và kiến nghị Sở Y tế tỉnh Bình Dương kiện toàn nhân sự khác thay thế.

Tính đến sáng 23/8 Bình Dương ghi nhận ghi nhận tổng cộng 70.242 ca mắc Covid-19, đứng thứ hai cả nước sau TP.HCM.


Bài liên quan
Bình Dương: Khóa chặt nhiều địa phương, đến từng nhà xét nghiệm
Bắt đầu từ ngày 22-8, TP.Thuận An và TX.Tân Uyên (tỉnh Bình Dương), phải “khoá chặt, đông cứng”, tuyệt đối không cho người dân ra khỏi nhà “ai ở đâu ở yên đó” trong vòng 15 để thực hiện xét nghiệm, sàng lọc bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bình Dương đưa F0 “vùng đỏ đậm đặc” đến cách ly ở “vùng xanh”, rút ngắn thời gian xét nghiệm