Bình Dương cùng các tập đoàn lớn Nhật Bản bàn giải pháp phát triển công nghệ và hạ tầng

Thanh Thảo | 19/10/2021, 14:47

UBND tỉnh Bình Dương và Tổng Công ty Becamex IDC vừa tổ chức hội nghị trực tuyến với hai Tập đoàn lớn của Nhật Bản là Tập đoàn NTT EAST và Tập đoàn Tokyu nhằm trao đổi thảo luận, báo cáo các kế hoạch, dự án hợp tác giữa các bên, đồng thời đề xuất các giải pháp tăng cường hiệu quả các dự án hợp tác đầu tư nhằm đóng góp cho sự phát triển nhanh, bền vững của địa phương trong thời gian tới.

Hoạt động này đánh dấu sự trở lại trạng thái bình thường mới, tiến tới bình thường của Bình Dương.

Đẩy mạnh phát triển wifi công nghệ

Tại hội nghị trực tuyến với Tập đoàn NTT EAST, Bình Dương đã trao đổi thảo luận với tập đoàn về các vấn đề xây dựng Trung tâm điều hành thành phố thông minh; chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử,  công nghệ 4.0; triển khai wifi cộng đồng;…

Ông Tanabe, Tổng Giám đốc NTTe-Asia, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn NTT EAST đã báo cáo và thông tin các hoạt động NTT EAST đến lãnh đạo tỉnh. Ông cho biết, qua việc tham gia của các công ty trong Tập đoàn NTT vào tỉnh Bình Dương, Tập đoàn đã nhận được nhiều liên hệ từ các công ty Nhật Bản khác quan tâm đến đầu tư tại tỉnh. 

binh-duong-cung-nhat-ban-ban-giai-1.jpg
Lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Becamex IDC tham dự hội nghị trực tuyến với Tập đoàn NTT East (Nhật Bản)

“Thông qua các hội thảo về môi trường đầu tư vào Việt Nam được tổ chức tại Nhật, chúng tôi cũng hy vọng đóng góp được một phần nhỏ vào việc thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào tỉnh Bình Dương. Trong năm 2021, chúng tôi đang chuẩn bị để sớm trở thành cổ đông chiến lược của VNTT. Thông qua đó chúng tôi sẽ tăng cường được hơn nữa mối quan hệ hợp tác với VNTT để góp phần thúc đẩy xây dựng hạ tầng cho thành phố thông minh. Đó cũng chính là cam kết đầu tư mang tính dài hạn  của tập đoàn chúng tôi”, ông Tanabe, nói .

Thời gian qua, Tổng công ty Becamex IDC và Tập đoàn NTT EAST đã hợp tác thông qua Dự án hợp tác NTT EAST tại tỉnh Bình Dương. Dự án này tập trung đầu tư vào các dịch vụ quan trọng, đổi mới sáng tạo triển khai cung cấp các dịch vụ chất lượng cao trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin;… phục vụ cho phát triển đề án thành phố thông minh Bình Dương, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà.

Thảo luận tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Becamex IDC, cho biết: “BecamexIDC đang xây dựng khu công nghiệp khoa học công nghệ (CN KHCN). Trước sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh, sự đồng lòng, chung tay của doanh nghiệp trong phục hồi kinh tế, tôi tin tưởng đề án này sẽ tạo ra đòn bẩy thu hút các hãng công nghệ; tạo ra các công cụ mới nhằm tăng năng suất lao động, vượt qua bẫy thu nhập trung bình. Khu CN KHCN là mô hình mới, bổ trợ và thúc đẩy các khu công nghiệp kiểu truyền thống”.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy đã ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Tập đoàn NTT East và sự hợp tác giữa Tập đoàn NTT East và Tổng công ty Becamex IDC, lãnh đạo tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện để các dự án ngày càng thành công, đồng thời mong muốn 2 bên nhanh chóng tiến hành triển khai thực hiện các công việc cụ thể. Ông Nguyễn Văn Lợi hoan nghênh và ủng hộ dự án wifi công nghệ, cũng như các dự án sắp tới về chuyển đổi số cho doanh nghiệp, xã hội và dự án camera giám sát giao thông. 

Quan tâm tuyến đường sắt

Tiếp tục nâng cao hiệu quả các dự án hợp tác đầu tư nhằm khai thác cơ hội và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực, phát huy tốt hơn nữa tiềm năng và thế mạnh của các bên, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với Tập đoàn Tokyu. 

Tại hội nghị trực tuyến giữa Tập đoàn Tokyu (Nhật Bản) và UBND tỉnh, Becamex IDC, các bên đã trao đổi thông tin phát triển các dự án lớn trong lĩnh vực đô thị, thương mại, hạ tầng giao thông tại Bình Dương. 

Ông Takahashi, Tổng Giám đốc Công Ty Tokyu Nhật Bản, cho biết: “Năm 2022, chúng tôi sẽ bắt tay vào xây dựng trung tâm thương mại đầu tiên ở thành phố mới; đồng thời đang tích cực hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, nghiên cứu đưa vào sử dụng các thiết bị có hiệu suất tiết kiệm năng lượng cao và lập kế hoạch cho các nền tảng phát triển bền vững. Chúng tôi sẽ nỗ lực cống hiến vào sư phát triển xây dựng TPTM Bình Dương, trong đó tiếp tục thúc đẩy phát triển đô thị từ cả góc độ phần cứng và phần mềm”.

 Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho rằng, thời gian qua, Liên doanh của Tập đoàn Tokyu và Tổng công ty Becamex IDC đã tập trung đầu tư vào các dự án quan trọng, có bước phát triển mới trong lĩnh vực đô thị, thương mại, hạ tầng giao thông,… tại tỉnh Bình Dương; được cộng đồng doanh nghiệp và người dân đánh giá cao. Các dự án này không chỉ góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội chung, mà còn góp phần vào tiến trình xây dựng thành phố thông minh Bình Dương.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Lợi, Bí Thư Tỉnh ủy, bày tỏ mong muốn, những dự án của Tokyu đang đầu tư tại tỉnh sẽ nhanh chóng được khởi động lại. Đối với các dự án mới, tỉnh tạo mọi điều kiện để Tokyu triển khai. Bình Dương đang có những lợi thế về hạ tầng giao thông tạo kết nối vùng. 

binh-duong-cung-nhat-ban-ban-giai-phap.jpg
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến UBND tỉnh và Tập đoàn Tokyu (Nhật Bản)

Lãnh đạo Bình Dương mong Tokyu quan tâm hơn về tuyến đường sắt. “Tôi tin tưởng các mối quan hệ ngày càng tốt đẹp và các dự án đầu tư về giao thông, trung tâm thương mại, hệ thống giao thông công cộng sẽ sớm đi vào hiện thực, trở thành hình mẫu của Việt Nam”, ông Lợi nói. 

Trong bối cảnh chuyển dần sang trạng thái “sống chung” thay vì đạt được mục tiêu “zero Covid-19” (không còn Covid-19) như trước đây. Chủ trương của Chính phủ và địa phương phải thích ứng linh hoạt, kịp thời kiểm soát Covid-19 để phục hồi kinh tế. Việc hợp tác của Bình Dương với các tập đoàn lớn của Nhật Bản là nền tảng để phát triển bền vững. Các dự án đầu tư không chỉ góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội chung, mà còn góp phần vào tiến trình xây dựng TPTM Bình Dương.

Những năm qua, Bình Dương đã tích cực thiết lập và duy trì mối quan hệ hợp tác nhiều mặt với các bên đối tác quan trọng của Nhật Bản. Thông qua các hoạt động này, tỉnh đã thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư Nhật Bản. Nhật Bản hiện đứng thứ 02 trong số 65 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Bình Dương với tổng số 327 dự án đầu tư và tổng số vốn là 5,7 tỷ đô la Mỹ.

Bài liên quan
LĐLĐ tỉnh Bình Dương trao “Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam” cho con công nhân tử vong vì Covid-19
Sáng nay (5/12), LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã tổ chức Lễ trao “Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam” cho con đoàn viên công đoàn, CNLĐ mất vì dịch Covid-19.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bình Dương cùng các tập đoàn lớn Nhật Bản bàn giải pháp phát triển công nghệ và hạ tầng