BIDV và VINASME ký thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2017-2022

Đức Nghĩa | 03/08/2017, 19:18

Ngày 03/8, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Hiệp hội doanh nghiệp Nhỏ và Vừa Việt Nam (VINASME) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện nhằm mục đích hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tham dự lễ ký kết có Đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch & Đầu tư, các chuyên gia kinh tế cao cấp, Ban lãnh đạo, Ban thường vụ, các Viện nghiên cứu, Trung tâm trực thuộc Hiệp hội DNNVV VN, trưởng chi hội tại các địa phương, HH DN Nữ các tỉnh và một số DNNVV hội viên trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Hai bên cam kết hợp tác chặt chẽ trong việc cung ứng các giải pháp hỗ trợ phát triển DNNVV. Thỏa thuận hợp tác tập trung vào một số nội dung sau:

BIDV cam kết cung cấp sản phẩm dịch vụ ngân hàng tốt nhất cho hội viên của VINASME;

BIDV cam kết phối hợp hỗ trợ VINASME trong việc xây dựng các đề án liên quan đến phát triển DNNVV do Chính phủ giao tại Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 06/06/2017, bao gồm: “Đề án Hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp” và “Đề án giải pháp gắn kết, thúc đẩy doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp nước ngoài hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào chuỗi giá trị trong nước và quốc tế”;

Phối hợp tổ chức các hoạt động tư vấn, đào tạo nâng cao năng lực hoạt động của doanh nghiệp, hướng tới xây dựng cộng đồng DNNVV vững chắc, minh bạch và lành mạnh.

BIDV và VINASME ký thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2017-2022

BIDV và VINASME ký thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2017-2022 

Phát biểu tại lễ ký, ông Phan Đức Tú, UVHĐQT, Tổng giám đốc BIDV cho biết: “Với vai trò là một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, trong các năm gần đây BIDV đã dành nhiều nguồn lực hỗ trợ cho phân khúc DNNVV: từ cải tiến, đơn giản hóa quy trình thủ tục tạo điều kiện DNNVV tiếp cận nguồn vốn ngân hàng thuận lợi hơn đến triển khai nhiều chương trình đào tạo, tư vấn hỗ trợ DNNVV về các giải pháp tài chính cũng như liên tục triển khai các gói tín dụng ưu đãi dành cho DN Start-up, DN siêu nhỏ, DNNVV... Chính vì vậy việc ký kết thỏa thuận hợp tác ngày hôm nay với VINASME là một sự kiện quan trọng của BIDV trong tiến trình hiện thực hóa mục tiêu Liên tục đổi mới – Đồng hành cùng DNNVV”.

Ông Phan Đức Tú cũng nhấn mạnh: “BIDV hy vọng sự hợp tác song phương giữa BIDV và VINASME sẽ tiếp tục phát huy và góp phần vào việc hình thành cộng đồng 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 theo Nghị quyết số 35 của Chính phủ, góp phần phát triển kinh tế Việt Nam hiện đại, năng động, bền vững!”.

Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, phát biểu tại buổi ký kết thỏa thuận, Ông Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch VINASME - hy vọng rằng “Sự hợp tác này chắc chắn sẽ tạo ra nhiều điều kiện để khai thác nhiều hơn, có hiệu quả hơn thế mạnh của mỗi bên trên nguyên tắc bình đẳng, tự nguyện và cùng có lợi..., do đó, sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu về vốn cũng như cung cấp các dịch vụ tư vấn cho các DNNVV, góp phần ổn định và phát triển kinh tế của đất nước”.

Cũng trong ngày 03/08/2017, BIDV triển khai gói tín dụng 10.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi dành cho các hội viên của VINASME và các DNNVV do VINASME giới thiệu đáp ứng đủ các điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật và BIDV. Gói tín dụng cũng hướng tới các thành viên của nhóm doanh nghiệp tương hỗ với mục đích khuyến khích phát triển mô hình liên kết, hợp tác của các DNNVV trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đến 30/06/2017, BIDV có tổng tài sản đạt trên 1.1 triệu tỷ đồng. Có hơn 200.000 khách hàng DNNVV với dư nợ khoảng 200.000 tỷ đồng, chiếm 23% tổng dư nợ của BIDV và khoảng 16% tổng dư nợ DNNVV trong nền kinh tế.

Trước những đòi hỏi của nền kinh tế thị trường cũng như nhu cầu của DNNVV, BIDV không ngừng nghiên cứu và xây dựng đa dạng các sản phẩm dành cho DNNVV, từ các sản phẩm tín dụng đến các sản phẩm phi tín dụng. Trong đó:

Đối với sản phẩm tín dụng, BIDV tập trung nghiên cứu mô hình cho vay khép kín, tạo chuỗi giá trị gia tăng từ khâu vay thu mua, sản xuất đến khâu chế biến và xuất khẩu cho các nhóm DNNVV có liên kết với nhau theo chuỗi giá trị hoặc làm vệ tinh trong chuỗi sản xuất cung ứng hàng hóa của doanh nghiệp lớn. 

Đồng thời, BIDV tập trung nghiên cứu cải cách mạnh mẽ thủ tục cấp tín dụng cho khách hàng, hướng tới xây dựng quy trình cấp tín dụng đơn giản, gọn nhẹ, phù hợp với đặc điểm hoạt động của DNNVV, nhất là với doanh nghiệp siêu nhỏ và doanh nghiệp khởi nghiệp. BIDV thường xuyên triển khai các chương trình/gói tín dụng ưu đãi dành cho DNNVV với mức lãi suất cạnh tranh;

Đối với sản phẩm phi tín dụng, BIDV luôn quan tâm nghiên cứu, phát triển và hỗ trợ khách hàng triển khai sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao, góp phần giúp khách hàng tiết giảm chi phí và quản lý dòng tiền hiệu quả nhất như: sản phẩm thu hộ tiền điện, nước, truyền hình cáp; nộp thuế điện tử; nộp ngân sách nhà nước; thanh toán lương tự động ... 

Đồng thời BIDV đang phối hợp với các đơn vị có chức năng tổ chức các khóa đào tạo kiến thức quản trị kinh doanh, hướng dẫn lập KHKD/dự án đầu tư,… miễn phí dành cho DNNVV ở các địa phương trong cả nước; Nghiên cứu xây dựng hệ thống thông tin thị trường, thông tin ngành nghề và thông tin kết nối cơ hội hợp tác đầu tư dành cho DNNVV.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
BIDV và VINASME ký thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2017-2022