Bị treo cổ 87 năm sau mới được tuyên vô tội (Kỳ 1): Những chứng cứ bất thường

Hoàng Hà | 10/12/2015, 12:11

Một người đàn ông đã bị tử hình về tội giết người, hiếp dâm trẻ em đã viết thư tuyệt mệnh nói "một ngày nào đó người ta sẽ chứng minh tôi vô tội". 87 năm sau, điều đó đã xảy ra nhưng tất cả đã là quá muộn.

Colin Ross, một ông chủ quán rượu người Australia bị kết án tử vì cáo buộc giết bé gái 12 tuổi, ông không hề biết rằng sau khi mình đã "mồ yên mả đẹp", lại vinh hạnh nhận được lệnh ân xá từ Nữ hoàng Anh.

Vụ án xảy ra vào sáng ngày 31/12/1921, khi lực lượng chức năng tại thành phố Melbourne (Australia) được người dân thông báo về việc phát hiện một thi thể bé gái không mặc quần áo ở ngõ Gun Alley nối với phố Collins. Danh tính nạn nhân được xác định là bé Alma Tirtschke, 12 tuổi sống với dì tại phố Swaston cách hiện trường không xa.

Trước đó, chiều ngày hôm trước bé gái này đi giao thịt cho một khách hàng trên phố Swanston cách nhà không xa. Đáng ra việc này chỉ mất độ 15 phút nhưng gia đình chờ quá lâu vẫn không thấy cô bé vốn rất ngoan ngoãn vâng lời quay trở về.

Sau khi nhận được tin Alma mất tích, cảnh sát cùng với gia đình Tirtschke tìm kiếm cô bé suốt đêm. Đến mờ sáng hôm sau, người ta phát hiện ra xác Alma, cô bé bị hãm hiếp và sau đó bị bóp cổ chết.

Cái chết của cô bé gây sốc cho cư dân thành phố Melbourn. Để truy tìm dấu vết và bắt hung thủ một cách nhanh nhất, lực lượng cảnh sát đã trao giải thưởng với một số tiền 1.250 bảng cho người bắt được hung thủ. Đây là một trong những khoản tiền thưởng truy nã tội phạm lớn nhất nước Úc thời đó.

Rất nhanh chóng nhiều đối tượng trong danh sách đang bị theo dõi trong khu vực được triệu tập đến đồn cảnh sát. Và Colin Ross cũng là một trong những đối tượng được liệt vào danh sách.

Bị treo cổ 87 năm sau mới được tuyên vô tội (Kỳ 1): Những chứng cứ bất thường

Colin Ross

Qua lời kể của một nhân chứng nói với cơ quan chức năng rằng, khi đó ông ta thấy 1 cô bé có vẻ bề ngoài rất giống bé Alma đã xuất hiện trước quán rượu của Ross.

Đồng thời, các nhà điều tra còn phát hiện ra rằng vào khoảng từ 2 giờ 30 phút tới 3 giờ chiều hôm Alma mất tích, người ta vẫn còn thấy cô bé ở giao lộ giữa các phố Alfred Place và Little Collins, gần nơi phát hiện xác về sau.

Rất nhanh sau đó, Colin Ross được triệu tập tới để tra hỏi. Cũng như các nhân chứng khác, anh này khai có nhìn thấy một cô bé giống Alma đi ngang qua trước tiệm của mình. Một số nhân chứng khác nói cô bé khi đi qua quán rượu của Ross có vẻ lo lắng. Một nhân chứng được cho là “khách quan” khai thêm rằng có người đã bám theo Alma.

Colin Ross vốn đã có tên trong “sổ đen” của cảnh sát vì tội sử dụng vũ khí trái phép để thực hiện một vụ cướp và uy hiếp khách tới quán của ông ta. Chính vì thế mà Colin bị cảnh sát “chăm sóc” kỹ hơn.

Mặc dù Ross đã nêu tên các nhân chứng xác nhận anh ta đang lo việc trong quán suốt chiều hôm đó và không hề bỏ đi đâu cả nhưng các điều tra viên vẫn một mực cho rằng, Ross đã giết Alma và anh ta bị bắt hôm 12/1/1921.

Phiên tòa xét xử Ross bắt đầu hôm 20/2/1922. Phía buộc tội đưa ra nhiều nhân chứng mới để kết tội Ross. Một tù nhân tên John Harding khai, Ross đã thú nhận với hắn trong nhà giam, chính anh ta giết bé Alma.

Thêm hai cô gái bán hoa Matthews, Olive Maddox và một bà mụ già bói bài Julia Gibson cũng đồng thanh rằng Ross đã tiết lộ bí mật giết người với họ. 

Về vật chứng, phía công tố đưa ra vài sợi tóc của Alma Tirtschke mà họ lấy ngay trước lễ an táng  của cô. Một thám tử nhớ lại hôm bắt Ross, ông ta thấy vài sợi tóc màu vàng trên tấm chăn ở nhà Ross.

Sau đó những sợi tóc này được thu lại và giao cho một chuyên gia hóa học là Charles Price. Ban đầu ông ta khai trước tòa rằng khi xem xét dưới kính hiển vi hai sợi tóc có màu khác nhau: Sợi ở nhà Ross có màu nâu vàng, trong khi tóc của Alma màu đỏ sẫm.

Ngoài ra, đường kính của 2 sợi tóc cũng khác nhau. Theo Price sợi tóc ở nhà Ross có thể là của bạn gái của anh ta. Thế nhưng sau một hồi bị vặn vẹo, Price lại tuyên bố rằng cả hai loại tóc rơi ra từ da đầu cùng một người.

Điều lạ là kết luận mâu thuẫn của Price đã được đoàn bồi thẩm chấp nhận. Luật sư của Ross là Thomas Breman phản đối, yêu cầu mời giám định viên khác có kinh nghiệm hơn nhưng bị từ chối.

Bị treo cổ 87 năm sau mới được tuyên vô tội (Kỳ 1): Những chứng cứ bất thường

Ông chủ quán và cô bé Alma Tirtschke

Kết thúc phiên tòa, Ross bị tuyên án treo cổ trong sự hân hoan của dư luận. Luật sư của Ross cố tìm cách chống án nhưng thất bại vì quan tòa cho rằng bản án đã quá rõ ràng. Đơn khiếu nại của Thomas Breman gửi tới Hội đồng Cơ mật ở Anh cũng bị bác bỏ.

Không lâu trước ngày Ross lên giá treo cổ, anh ta nhận được một bức thư nặc danh của một người tự nhận mình là hung thủ giết hại Lama nhưng không chịu công khai nhận tội, vì cho rằng điều đó sẽ gây đau khổ cho gia đình anh ta. Người ta cũng không điều tra thêm về bức thư này xem hung thủ thật sự là ai.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bị treo cổ 87 năm sau mới được tuyên vô tội (Kỳ 1): Những chứng cứ bất thường